Trong suốt sự nghiệp đầu tư lẫy lừng của mình, William O’Neil không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn có rất nhiều phát biểu, chia sẻ đáng chú ý về phong cách đầu tư. Trong đó, Phương Pháp Nhận Biết Thời Điểm Thị Trường Chạm Đáy đã được William O’neil giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng nhà đầu tư. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về phương pháp này để nắm bắt được thời điểm chính xác để bắt đáy thành công.

 

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy hay còn được gọi là Bottom Fishing. Một nhà đầu tư bắt đáy đồng nghĩa với việc bạn sẽ quan sát và chớp lấy cơ hội lúc tài sản đã trải qua một sự suy giảm do các tác nhân trên thị trường kinh tế và lúc này cổ phiếu sẽ được định giá thấp. Trong những trường hợp này nhà đầu tư sẽ sử dụng chiến thuật phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hoặc kết hợp cả hai để suy đoán về diễn biến hiện tại của cổ phiếu như thế nào. Từ đó họ hy vọng là nó sẽ phục hồi trở lại trong tương lai và nhà đầu tư sẽ tìm kiếm nguồn lợi nhuận ngắn hạn.

Tại sao thời điểm thị trường chạm đáy lại quan trọng với lợi nhuận đạt được cuối cùng của nhà đầu tư?

Để chứng minh cho nhà đầu tư thấy được tầm quan trọng của thời điểm thị trường chạm đáy. Chúng tôi sẽ cung cấp một số lý do quan trọng sau đây:

- Đầu tiên khi thị trường chạm đáy thì nó báo hiệu một cơ hội tốt để nhà đầu tư tiến hành mua vào cổ phiếu. Vì thông thường những khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư thành công tìm kiếm được đều xuất phát từ giai đoạn đầu của xu hướng tăng mới. Và các cổ phiếu mạnh cũng tương tự, nó sẽ tăng mạnh ngay lập tức ngay sau khi thị trường chạm đáy.

- Lý do thứ hai là xu hướng thị trường sẽ tăng lên khi mọi thứ xung quanh có vẻ tồi tệ. Nhưng những lúc này tâm lý nhà đầu tư cảm thấy hoang mang và sợ hãi trước những thời điểm quan trọng. Lời khuyên chân thành là nếu bạn muốn có được thành công trên thị trường chứng khoán thì tốt nhất hãy xây dựng cho mình một tâm lý thật vững vàng. Và tập trung mọi nguồn lực để nhận biết thời điểm thị trường chạm đáy.

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán - Vietcap

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

Và theo quan sát của Vietcap thì hầu hết những lúc thị trường chung đảo chiều từ giảm sang tăng giá để thiết lập vùng đáy đều xuất hiện “ngày lấy đà”.

Làm thế nào để nhận biết thời điểm thị trường chạm đáy?

Mô hình 2 đáy: Cách xác định và sử dụng hiệu quả - Vietcap

Các nhà đầu tư cần phải biết rằng khi thị trường xuất hiện sự sụt giảm thường sẽ kéo dài từ 2 hoặc 3 đợt sóng. Nhưng tiến trình này không diễn ra suôn sẻ mà đôi khi nó bị ngắt quãng bởi một số nỗ lực phục hồi giá. Với thời gian kéo dài từ vài tuần thậm chí là có khi hơn nữa. Thực tế giai đoạn này thị trường không tài nào phục hồi lại được chỉ sau vài phiên tăng giá.

Do đó, bạn không nên vào lệnh giao dịch trong khoảng thời gian này. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi thêm một thời gian ổn định từ 1 đến 2 ngày để giữ cho mức giá được phục hồi trở lại. Theo đó, bạn hãy quan sát mức giá hỗ trợ phục hồi khi giá giao dịch được cho là thấp nhất trong ngày được phục hồi đầu tiên.

Tiếp tục nghiên cứu của mình trong phương pháp nhận biết thời điểm thị trường chạm đáy. William O’Neil đã theo dõi một số chỉ báo quan trọng như Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite. Trong cùng một thời điểm nhưng ông nhận thấy rằng sự lấy đà tăng trưởng của một chỉ số sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số khác, không nhiều thì ít. Bằng phương pháp này ông đã không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội giao dịch chứng khoán “vàng” nào cả.

Theo một số thông tin từ các chuyên gia thì thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện khoảng 20% là tín hiệu giả. Và những tín hiệu giả này là do bị tác động bởi các tổ chức/ quỹ đầu tư nào đó mua vào hoặc xuất hiện một tin tức tốt. Nhưng nhanh chóng 1 ngày sau đó, thị trường bắt đầu sụt giảm cùng với khối lượng giao dịch lớn. Lúc này đây khả năng thị trường phục hồi hay tiếp tục một xu hướng vẫn chưa thật sự rõ ràng. Nếu như bạn quyết định tham gia vào lệnh thì rủi ro thua lỗ là cực kỳ cao.

Tóm tắt  về thời điểm thị trường chạm đáy

Trong tiến trình xác định thời điểm thị trường chạm đáy, chúng tôi đã rút ra được một số thông tin quan trọng như sau:

Những lúc thị trường có vẻ tệ và giảm giá đã tạo nên nỗi sợ hãi cũng như không chắc chắn về tâm lý cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên đây không phải là thời điểm gì đáng sợ mà nó còn là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm được lợi nhuận lớn. Bởi vì các cổ phiếu chạm đáy và đảo chiều để bắt đầu một giai đoạn thị trường tăng giá mới.

Thị trường sẽ luôn cố gắng phục hồi trở lại sau giai đoạn giảm giá. Và nó chứng tỏ các cổ phiếu đang nỗ lực để thoát khỏi thị trường cũ để lật ngược sau thời gian giảm giá.

Lưu ý sự sụt giảm của thị trường thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 đợt sóng. Và nó sẽ bị ngắt quãng bởi một đợt phục hồi kéo dài từ một vài tuần hoặc có khi hơn. Nên nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn không nên vào lệnh quá sớm và chờ thời cơ tốt nhất để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Nhà đầu tư hãy quan sát các chỉ số quan trọng có mức giá đóng cửa ở mức tăng lớn hơn hoặc bằng 1%. Thêm một điều kiện nữa là khối lượng giao dịch phải tăng hơn ngày hôm trước. Vì đây là dấu hiệu của thị trường đang lấy đà tăng giá.

Việc xác định thời điểm thị trường chạm đáy chưa bao giờ là dễ nhưng cũng không phải không có cách để nhận biết. Ngoài các dấu hiệu ở trên, việc xác định thời điểm sẽ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm đầu tư và phong cách đầu tư của mỗi người. Với bài biết này, hy vọng Vietcap đã giới thiệu cho nhà đầu tư một phương pháp nhận biết thị trường chạm đáy cơ bản và đơn giản để bất cứ ai cũng có thể áp dụng theo. Qua đó, có thể nhận biết được các dấu hiệu và tự tin trong việc đưa ra các quyết định Mua hay Bán cổ phiếu. Và chỉ có đầu tư đúng và đầu tư thông minh mới là con đường nhanh nhất mang đến cuộc sống thịnh vượng. Chúc các nhà đầu tư thành công.

Powered by Froala Editor