Mô hình hai đáy là gì?

Mô hình hai đáy là một mô hình rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư chứng khoán nhận diện sự thay đổi xu hướng và lực đảo chiều của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Mô hình hai đáy có hình dạng như chữ “W”, giá giảm xuống đáy thứ 1 rồi phục hồi trước khi tiếp tục giảm để hình thành đáy thứ 2.

Mô hình 2 đáy với tên gọi khác là mô hình "đáy đôi", mô hình Double Bottom

Cách xác định mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy báo hiệu xu hướng tiếp diễn từ giảm sang tăng nên để xác định mô hình hai đáy ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

Xác định xu hướng 

Nhà đầu tư nên chú ý vào việc xác định xu hướng của cổ phiếu, do mô hình hai đáy được hình thành trong một xu hướng giảm. nếu trong một xu hướng đi ngang hoặc tăng thì sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.

Hai đáy phải ngang bằng hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiếp theo là hai đáy phải ngang nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, hai đáy có thể lệch nhau một chút.

Mô hình 2 đáy với tên gọi khác là mô hình "đáy đôi", mô hình Double Bottom

Thực hiện lệnh mua khi vượt đường viền cổ

Hãy kẻ đường kháng cự đi ngang giữa các đỉnh sau khi hình thành 2 đáy, đây sẽ là đường viền cổ. nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua khi giá vượt qua khỏi đường viền cổ này.

Khám phá:

- Cách sử dụng chỉ báo MACD trong giao dịch

- Nên mở tài khoản chứng khoán công ty nào?

- Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng mô hình 2 đáy sao cho hiệu quả

Mô hình 2 đáy được hình thành tốt nhất bởi nhịp giảm 10-20% giá trị cho đáy thứ nhất. Đáy thứ hai được hình thành với độ lệch 3-4% so với đáy thứ nhất kèm theo khối lượng giao dịch gia tăng.

Cũng như mọi mô hình kỹ thuật khác, mô hình hai đáy được sử dụng tốt nhất khi đánh giá cổ phiếu trung và dài hạn. Một mô hình hai đáy được hình thành với thời gian càng lâu thì khả năng sinh lời của cổ phiếu đó càng nhiều. Khoảng thời gian phù hợp để hình thành xong đáy thứ hai của mô hình được xem là ba tháng, như vậy khả năng thành công của mô hình sẽ cao hơn. Việc sử dụng mô hình hai đáy để xác định điểm mua là khả thi nhưng sẽ rất khó thực hiện vì dữ liệu để xác định khá ít dẫn đến độ kém bền vững của mô hình.

Một điểm cần lưu ý, mô hình hai đáy thường xuất hiện trong một xu hướng giảm của cổ phiếu và báo dấu hiệu đảo chiều bắt đầu. Do đó, nhà đầu tư chứng khoán phải chú ý đến xu hướng của cổ phiếu, ngành của cổ phiếu đó tham gia vào, đặc điểm của thị trường,… Đồng thời, để tỷ lệ thành công cao nhà đầu tư hãy chú ý quan sát đến khối lượng giao dịch của hai lần giá cổ phiếu bật tăng khi tạo đáy 1 và 2. Khối lượng gia tăng trong 2 lần bật tăng sẽ là căn cứ chắc chắn cho sự thành công của mô hình.

Kết luận

Mô hình hai đáy là một mô hình rất hiệu quả khi xác định đúng. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ gặp bất lợi khi xác định mô hình sai. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn thận và kiên nhẫn để xác định chính xác mô hình.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap để xem phân tích kỹ thuật, nhận định thị trường, và sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng như: Vweb, Vmobile,  VCI Mobile S, Vpro…

Powered by Froala Editor