Trong thời buổi bùng nổ của thị trường chứng khoán đã thu hút không ít nhà đầu tư quan tâm. Vậy có các sàn giao dịch chứng khoán nào? Việc lựa chọn sàn chứng khoán uy tín, đảm bảo tính an toàn và minh bạch trong các phiên giao dịch là điều nhiều nhà đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn. Tham khảo ngay những thông tin ở bài viết dưới đây về các loại sàn giao dịch chứng khoán phổ biến, vai trò của sàn giao dịch,... để có thể tự tin đầu tư hơn nhé!

 

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra giao dịch của các loại chứng khoán trên thị trường, trao đổi và mua bán, chuyển nhượng các loại cổ phiếu, trái phiếu đã được kiểm chứng và cung cấp các dịch vụ cho người môi giới chứng khoán. Sàn giao dịch tạo nên một thị trường chứng khoán sôi nổi, đa dạng.

Đồng thời, sàn giao dịch chứng khoán cũng là trung gian hỗ trợ cho những hoạt động như: niêm yết, phát hành, thu hồi lại chứng khoán, thanh toán các khoản lợi nhuận và chi phí phát sinh, phát hành thực hiện nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư, chia trả cổ tức,...

5 vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

1/. Huy động vốn cho các doanh nghiệp

Thay vì gửi tiết kiệm, nhà đầu tư sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào thị trường chứng khoán, số tiền này sẽ được các doanh nghiệp đầu tư vào việc phát triển kinh doanh. Điều này cũng góp phần thúc đẩy phát triển của nền kinh tế chung.

Sàn giao dịch chứng khoán giúp các doanh nghiệp huy động vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh vừa giúp cho nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận từ số vốn đã đóng góp vào doanh nghiệp.

Xem thêm:

Vốn ít đầu tư gì?

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

2/. Tạo cơ hội đầu tư cho mọi người

Bất kỳ nhà đầu tư lớn hay nhỏ đều có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua bán cổ phiếu đã được phát hành trên sàn giao dịch chứng khoán. Điều này làm cho số người đồng sở hữu doanh nghiệp đó tăng lên, mọi nhà đầu tư không phân biệt giữa chuyên gia hay mới tham gia đều nhận được cổ tức từ doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, nguồn thu nhập của từng người sẽ khác nhau tùy vào khả năng đầu tư và khả năng tài chính.

3/. Tăng vốn cho các dự án của nhà nước

Không cần đánh thuế quá cao cho người dân, giờ đây chính phủ có thể huy động và vay tiền của người dân để hỗ trợ tài chính cho các dự án lớn nhỏ khác nhau bằng hình thức trái phiếu. Những trái phiếu này có thể tăng giá nhờ vào sàn giao dịch chứng khoán khi có nhà đầu tư mua nó.

4/. Hợp tác quản lý doanh nghiệp và đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư

Các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán đều được áp dụng theo các quy định, đảm bảo và giúp cho nhà đầu tư an tâm, tin tưởng vào doanh nghiệp mà mình đã đầu tư. Việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được thực hiện một cách minh bạch đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư.

5/. Thước đo cho nền kinh tế

Giá của cổ phiếu thay đổi lên hay xuống đều phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Khi giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán tăng lên chứng tỏ các công ty và nền kinh tế đang có những dấu hiệu tốt. Nhiều nhà đầu tư sẽ tận dụng cơ hội này để dồn vào thị trường. Chính vì thế, sự thay đổi giá cổ phiếu được xem như là thước đo cho sự phát triển của nền kinh tế.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến và uy tín nhất ở Việt Nam

1. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE


Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh HOSE hay còn gọi là sàn HSX được biết đến là sàn chứng khoán Việt Nam uy tín đầu tiên và lớn nhất. Sàn này trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

Phần lớn các doanh nghiệp lớn đều niêm niêm yết cổ phiếu ở sàn HOSE. Nhà đầu tư mua chứng khoán được niêm yết tại sàn này sẽ yên tâm bởi các công ty, doanh nghiệp trên sàn đều phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt. Chỉ số giá trong các phiên giao dịch trên sàn này được gọi chung là chỉ số VN – Index.

2. Sàn giao dịch chứng khoán HNX


Sàn giao dịch chứng khoán HNX thành lập năm 2005 và trực thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội Nhà nước nên độ uy tín được đảm bảo. Sàn giao dịch cho các cổ phiếu của các công ty đại chúng niêm yết được tổ chức và quản lý trực tiếp từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

3. Sàn chứng khoán UPCOM


Sàn UPCOM được tổ chức và vận hành quản lý từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào năm 2009, đây là nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Các công ty niêm yết trên sàn này cũng phải đảm bảo các yêu cầu về báo cáo tài chính hàng năm, vẫn chịu sự quản lý của Nhà nước và pháp luật bảo vệ nhưng tính công khai, thanh khoản và chất lượng doanh nghiệp không bằng được sàn giao dịch HNX.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết nhất về các sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được những hiểu biết về vai trò của sàn chứng khoán và top 3 sàn giao dịch chứng khoán. Việc lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán lớn, uy tín cũng góp phần giúp nhà đầu tư yên tâm giao dịch và tự tin đầu tư hơn.

Powered by Froala Editor