Trong 2 ngày 15 và 16/03/2016, Công ty chứng khoán Bản Việt đã tổ chức Hội nghị Vietnam Access Day – một hội nghị uy tín được tổ chức hàng năm nhằm kết nối các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Hội nghị năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư với số lượng tham dự lên đến gần 500 đơn vị. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài có mặt tại Vietnam Access Day dù đang đầu tư hay chưa đầu tư tại Việt Nam cũng đều thể hiện một thái độ lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Ông Aaron Batten – chuyên gia kinh tế đến từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết, Việt Nam là đất nước duy nhất ở Đông Nam Á được tổ chức này nâng mức dự báo tăng trưởng trong năm 2015. Cụ thể, ADB đã tăng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 từ 6,1% lên 6,5% và nâng mức của năm 2016 từ 6,2% lên 6,6%.

Tổ chức này đánh giá rằng Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng như vốn FDI giải ngân đạt mức kỷ lục trong năm 2015, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại bán lẻ nhờ niềm tin người tiêu dùng bền vững và tăng trưởng tín dụng vượt qua mục tiêu.

Bên cạnh đó, chính sách ủng hộ tăng trưởng được thể hiện qua chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa thực hiện trong năm qua là một động lực vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Cộng hưởng vào những yếu tố này là những cơ hội mở ra từ các hiệp định tự do thương mại.

Ông Aaron Batten cũng đánh giá cao về chính sách tỷ giá linh hoạt mà Việt Nam đã áp dụng, qua đó tạo dựng niềm tin lớn hơn, giảm áp lực tích trữ ngoại tệ, giảm sự tác động tâm lý từ thị trường chợ đen và tăng khả năng cạnh tranh thương mại.

Tất nhiên, những rủi ro của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn đó. Vấn đề nợ công, nợ xấu, sự chậm trễ trong việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước … cần những giải pháp hiệu quả hơn.

Trao đổi với chúng tôi tại Hội nghị, đại diện nhiều quỹ ngoại cho biết, tiêu chí đầu tư của họ vẫn là các doanh nghiệp đầu ngành. Với một thị trường chứng khoán có quy mô nhỏ như Việt Nam, để giải ngân hiệu quả số vốn mà quỹ mẹ ở nước ngoài rót vào, họ phải chọn doanh nghiệp có quy mô lớn trên thị trường.

Các nhà đầu tư nước ngoài thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chính sách nới room ngoại, bởi điều này tạo thêm điều kiện cho họ đầu tư vào các doanh nghiệp tốt.

Qua tiếp xúc có thể thấy một nét trong gu đầu tư của nhà đầu tư ngoại là các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh cốt lõi, ít đầu tư đa ngành.

Vì thế, buổi gặp gỡ nhà đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị Access Day của các doanh nghiệp đầu ngành như Vingroup, Vinamilk, Vietcombank, FPT, Thế giới di động, Tôn Hoa Sen… đều thu hút rất đông người tham dự. Nhà đầu tư quan tâm nhiều đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều chính sách đang thay đổi và nhiều cơ hội cũng như thách thức được mở ra sau khi các Hiệp định thương mại tự do được ký kết.

Sự quan tâm rất lớn cũng được dành cho các Doanh nghiệp chưa niêm yết như Vietjet Air, Novaland, Sơn Kim land, Diligo. Một quỹ ngoại cho biết, đây là những món hàng đầy tiềm năng với khối tài sản lớn, ngành kinh doanh cốt lõi, đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm. Cơ hội sẽ mở ra cho những người đầu tư từ đầu.