Mô hình Tam giác mở rộng là một công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng trong giao dịch chứng khoán để xác định các điểm break out trên thị trường. Mô hình lần đầu tiên được giới thiệu bởi Robert D. Edwards và John Magee trong cuốn sách “Phân tích kỹ thuật về xu hướng chứng khoán”, xuất bản năm 1948. Tuy nhiên, hiện nay mô hình tam giác mở rộng vẫn khá xa lạ với các nhà đầu tư bởi tần suất ít xuất hiện. Bài viết này Vietcap sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư mô hình tam giác hiếm gặp này và cách áp dụng mô hình vào đầu tư.

Mô hình tam giác mở rộng là gì?

Mô hình tam giác mở rộng trong tiếng Anh là Broadening Formation hay Expanding Triangle.

Mô hình biểu đồ tam giác mở rộng còn được gọi đơn giản là sự hình thành mở rộng, được hình thành bởi hai đường xu hướng phân kỳ khi giá tạm thời di chuyển theo hướng đi ngang. Trong đó, đường xu hướng phía trên đi qua các đỉnh có vai trò như một đường kháng cự, còn đường xu hướng phía dưới đi qua các đáy đóng vai trò như đường hỗ trợ. Các đường xu hướng này có thể dốc lên, dốc xuống hoặc nằm ngang.

Mô hình mở rộng thường xảy ra sau khi hành động giá của một chứng khoán biến động tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Mô hình tam giác mở rộng là một mô hình tam giác tương đối ít xuất hiện trong chứng khoán. Mô hình tam giác mở rộng hình thành trong các giai đoạn thị trường biến động rất cao, với nhiều dao động giá và xu hướng không rõ ràng. Lúc này thị trường đang trải qua sự bất đồng ngày càng cao giữa các nhà đầu tư về mức giá thích hợp của chứng khoán trong một khoảng thời gian ngắn. Người mua ngày càng sẵn sàng mua với giá cao hơn, trong khi người bán tìm thấy nhiều động lực hơn để thu lợi nhuận. Với mỗi lần dao động, mô hình sẽ mở rộng hơn nữa, tạo thành hai đường xu hướng ngược nhau.

Đặc điểm của mô hình tam giác mở rộng

Mô hình phân tích kỹ thuật này áp dụng cho tất cả các thị trường tài chính, nhưng chủ yếu áp dụng cho những thị trường có tính biến động cao như chứng khoán và tiền tệ.

Mô hình tam giác mở rộng được đặc trưng bởi hai đường xu hướng phân kỳ, một đường tăng và một đường giảm. Sự mở rộng của tam giác cho thấy sự biến động ngày càng tăng trên thị trường, đây có thể là dấu hiệu của một break out tiềm năng. Nhưng trong khi hình thành, rất khó để dự đoán sự bứt phá thực sự khỏi mô hình do tính chất phân kỳ. Bởi vì mô hình tam giác mở rộng là tập hợp bởi nhiều break giả, bull trap, bear trap…

Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư dễ bị thua lỗ và rơi vào các bẫy bull và bear trap. Và khiến mô hình tam giác mở rộng trở nên phức tạp và khó hiểu hơn. Hướng mà điểm break out cuối cùng sẽ xảy ra cũng rất khó dự đoán trong mô hình Tam giác mở rộng bởi vì giá break out nhưng sau đó lại quay trở lại và tiếp tục xu hướng trước đó.

Mô hình tam giác này thường được coi là sự tiếp tục của một xu hướng hơn là mô hình giá đảo chiều, nghĩa là khả năng cao hơn giá sẽ tiếp tục theo cùng hướng với xu hướng trước đó. Vì vậy nếu mô hình này xuất hiện trong một xu hướng tăng thì chúng ta có thể áp dụng để vào các vị thế mua. Và, nếu tam giác mở rộng xuất hiện trong một xu hướng giảm, chúng ta nên cẩn trọng khi hành động mua vào.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình tam giác mở rộng

Mô hình tam giác mở rộng có vẻ khá khó hiểu và áp dụng, nhưng khi hiểu rõ các tính chất và đặc điểm của mô hình, chúng ta có thể tận dụng để dự đoán xu hướng giá và tính toán điểm vào lệnh. Có 2 chiến lược mà nhà đầu tư có thể áp dụng với mô hình này

Giao dịch trong phạm vi 2 đường xu hướng

Với mô hình tam giác mở rộng giá sẽ dao động bên trong hai đường hỗ trợ kháng cự và giá chưa thể phá vỡ.

Nhà đầu tư có thể tận dụng giao dịch đầu tư trong biên độ. Hiểu đơn giản, đây là hình thức mua thấp – bán cao và ăn lời chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào, bán ra phù hợp. Cách giao dịch này khá đơn giản, được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Tuy nhiên, cách này cũng có nhược điểm là lợi nhuận không được cao nếu biên độ dao động hẹp và rủi ro khi giá breakout là khá cao.

Giao dịch giá break out

Sự mở rộng của tam giác cho thấy sự biến động ngày càng tăng trên thị trường, đây có thể là dấu hiệu của một break out tiềm năng. Nhưng trong khi hình thành, rất khó để dự đoán sự bứt phá thực sự khỏi mô hình do tính chất phân kỳ. Bởi vì mô hình tam giác mở rộng là tập hợp bởi nhiều break giả, bull trap, bear trap…

Vì vậy để đảm bảo hơn trong trường hợp này , nhà đầu tư nên chờ hành động retest các ngưỡng này, nếu giá có hành động retest thành công thì xu hướng mới có thể bắt đầu hoặc là giá tạo nền giá mới.

* Tín hiệu mua

 • Nếu giá break trên đường xu hướng kháng cự, đó có thể được coi là dấu hiệu của sức mạnh và là tín hiệu mua tiềm năng.
 • Nếu giá thoát khỏi đường xu hướng hỗ trợ và di chuyển ngược trở lại đường xu hướng kháng cự, thì đó có thể được coi là dấu hiệu của đà tăng và tín hiệu mua tiềm năng.
 • Nếu khối lượng giao dịch tăng lên khi giá tiếp cận đường xu hướng kháng cự, thì đó có thể được coi là dấu hiệu của áp lực mua và tín hiệu mua tiềm năng.
 • Nếu chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang tăng khi giá tiếp cận đường xu hướng kháng cự , thì đó có thể được coi là dấu hiệu của đà tăng và tín hiệu mua tiềm năng.

* Tín hiệu bán

 • Việc break đường xu hướng hỗ trợ có thể cho thấy sự suy yếu và là tín hiệu bán.
 • Nếu giá bật ra khỏi đường xu hướng kháng cự và giảm về phía đường xu hướng hỗ trợ, điều đó có thể cho thấy đà giảm và là tín hiệu bán.
 • Khối lượng giao dịch tăng lên khi giá tiếp cận đường xu hướng hỗ trợ có thể cho thấy áp lực bán và là tín hiệu bán.
 • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giảm khi giá tiếp cận đường xu hướng hỗ trợ có thể cho thấy đà giảm và là tín hiệu bán.

Lợi ích của mô hình tam giác mở rộng

 • Xác định các điểm break out tiềm năng, Mô hình tam giác mở rộng có thể giúp các nhà đầu tư xác định các điểm break out tiềm năng trên thị trường, tạo cơ hội giao dịch theo hướng break out.
 • Giảm thiểu rủi ro, bằng cách tuân theo một bộ quy tắc rõ ràng để mua-bán, các nhà đầu tư có thể giảm rủi ro khi ra quyết định theo cảm tính và có khả năng tăng cơ hội thành công.
 • Tăng cường phân tích, Mô hình tam giác mở rộng có thể được sử dụng cùng với các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật khác, cung cấp cho các nhà đầu tư bức tranh toàn cảnh hơn về thị trường.
 • Xác định các xu hướng, Mô hình Tam giác mở rộng thường được coi là sự tiếp nối của một xu hướng, nghĩa là nó có khả năng tiếp tục theo cùng một hướng với xu hướng trước đó. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng và giao dịch phù hợp.
 • Sự biến động ngày càng tăng, sự mở rộng của tam giác cho thấy sự biến động ngày càng tăng trên thị trường, điều này có thể mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tận dụng các biến động giá.

Mô hình mở rộng tương đối hiếm xuất hiện trong điều kiện thị trường bình thường trong khung thời gian dài hạn và phức tạp khó đoán định, nhưng đặc biệt cung cấp hình ảnh rõ nét về các chuyển động thị trường đang diễn ra. Nhà đầu tư nên thận trọng giao dịch khi thấy xuất hiện mô hình tam giác mở rộng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn tổng quát về mô hình này. Hãy theo dõi các bài viết khác của Vietcap để cập nhật thêm thông tin nhé. Chúc các nhà đầu tư thành công

Powered by Froala Editor