Về mặt lý thuyết, khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu liên quan đến hai quyết định chính: mua vào đúng thời điểm và bán ra đúng thời điểm. Ở bài viết này, hãy cùng Vietcap tìm hiểu về cách bán cổ phiếu mang hiệu quả tốt nhất cho nhà đầu tư nhé.

Khi nào nhà đầu tư nên bán (chốt lời) cổ phiếu ?

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc lựa chọn thời điểm bán cổ phiếu luôn là một quyết định khó khăn đối với họ. Họ không thể tách biệt được cảm xúc của mình khỏi các giao dịch. Họ luôn cân nhắc bán cổ phiếu trong sự phân vân giữa lòng tham và nỗi sợ hãi. Một ví dụ phổ biến có thể cho ta thấy rõ điều này đó là, nhiều nhà đầu tư không bán khi cổ phiếu tăng từ 10% lên 20% vì họ không muốn bỏ lỡ nhiều lợi nhuận khi cổ phiếu tăng vọt. Đây là kết quả của lòng tham và mong muốn rằng cổ phiếu họ chọn sẽ trở thành cổ phiếu thắng lớn. Mặt khác, nếu giá cổ phiếu giảm từ 10% xuống 20%, phần lớn các nhà đầu tư vẫn không bán vì họ không muốn nhận ra khoản lỗ trong trường hợp cổ phiếu tăng trở lại đáng kể. Nỗi sợ rằng họ có thể sẽ hối hận về hành động của mình nếu cổ phiếu tăng trở lại. Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư nên bán cổ phiếu của mình ?

Cắt lỗ” – Nguyên tắc “sống còn” trong đầu tư chứng khoán - Vietcap

Khi nền tảng cơ bản của công ty khiến cổ phiếu có dấu hiệu đi xuống

Bạn có thể bán cổ phiếu của mình khi nền tảng cơ bản của công ty đó không còn như trước nữa. Giá trị của cổ phiếu ảnh hưởng rất nhiều bởi các nguyên tắc cơ bản của công ty. Nếu các nguyên tắc cơ bản đó đi xuống thì lợi nhuận và doanh thu cũng sẽ tụt giảm. Sự đi xuống này có thể đến từ báo cáo thu nhập hàng quý xuống dốc hay các phản ứng của thị trường đối với tin tức tiêu cực của công ty. Trong những trường hợp như vậy, nhà đầu tư cần xác định rõ liệu sự đi xuống của cổ phiếu này là tạm thời hay vĩnh viễn. Vì đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nên tốt hơn là nếu bạn là nhà đầu tư không quá nhiều kinh nghiệm và không quá chắc chắc vào việc định giá cổ phiếu của mình thì nên bán và thoát khỏi vị trí trước, sau đó đánh giá xem có nên mua lại sau đó hay không.

Khi cổ phiếu đó đạt đến mức giá mục tiêu của bạn

Mua một cổ phiếu tăng trưởng đã khó nhưng việc chốt lãi lại khiến chúng ta phải do dự rất nhiều

Trước khi bắt đầu mua một mã cổ phiếu nào, bạn hãy xác định và đặt ra những mục tiêu đối với nó: lợi nhuận kỳ vọng cùng như khả năng chịu thua lỗ. Nếu giá cổ phiếu đạt mục tiêu ban đầu của bạn thì hãy chắc chắn rằng bạn sẽ bán nó. Một cổ phiếu có thể dao động lên xuống ngay lập tức, vì vậy hãy nắm lấy lợi nhuận của bạn và tiếp tục mang nó đi đầu tư. Thậm chí tốt hơn, nếu cổ phiếu đó giảm giá đáng kể sau khi bạn bán, hãy cân nhắc mua lại. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng, hãy yên tâm với câu nói cũ, "không ai bị phá sản khi đã có lời.

Cách mua cổ phiếu online cho người mới qua 4 bước

Khi bạn tìm thấy một cổ phiếu tốt hơn

Khi bạn tìm thấy một cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt hơn cổ phiếu bạn đang nắm giữ hiện tại, đó là thời điểm tốt để thoát khỏi cổ phiếu đó. Điều này cũng có nghĩa là công ty mà bạn chọn đang hoạt động tốt hơn và đưa ra những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn để có thể nắm bắt những cơ hội tốt hơn so với công ty cũ.

Khi công ty được định giá quá cao trong một thời gian ngắn

Bán cổ phiếu chỉ vì nó tăng giá đột ngột không phải lúc nào cũng là một hành động tốt. Trong một số trường hợp, việc tăng giá có thể được chứng minh bằng các nguyên tắc cơ bản cơ bản của công ty như doanh thu và/hoặc thu nhập của công ty có thể tăng nhanh hơn kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhưng trong phần lớn trường hợp, giá cổ phiếu  có thể đã tăng theo cấp số nhân hoàn toàn do đầu cơ hoặc do các lý do khác. Vì vậy, nếu không thể tìm hiểu rõ được nguyên nhân vì sao tăng, tốt nhất bạn nên lựa chọn bán nó

Khi bạn cần tiền mặt

Từ quan điểm phân tích, đây có thể không được coi là một lý do "chính đáng", nhưng dù sao đó cũng là một lý do. Cổ phiếu là một tài sản và có những lúc mọi người cần rút tiền từ tài sản của họ.

Cho dù đó là tiền ban đầu cho một doanh nghiệp mới, trả tiền học đại học hay mua nhà, quyết định phụ thuộc vào tình hình tài chính của một cá nhân hơn là bản thân cổ phiếu.

Cách bán cổ phiếu mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư

Khớp lệnh là gì? Khớp lệnh được thực hiện như thế nào? - Vietcap

  1. Chiến lược bán cổ phiếu theo mức định giá

Chiến lược này được hiểu là  việc nhà đầu tư sẽ bán một cổ phiếu khi nó đạt đến một mục tiêu hoặc phạm vi định giá nhất định mà họ đã đề ra trước đó. Nhiều chỉ số định giá có thể được sử dụng làm cơ sở, một số chỉ số phổ biến có thể kể tên như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), giá trên sổ sách (P/B) và giá trên doanh thu (P/S) . Cách tiếp cận này phổ biến đối với các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá trị bị định giá thấp. Các chỉ số định giá tương tự này có thể được sử dụng làm tín hiệu để bán khi cổ phiếu được định giá quá cao. Tham khảo các chỉ số cơ bản trong chứng khoán

  1. Bán cổ phiếu dựa trên cơ hội và chi phí bán

Trong chiến lược này, nhà đầu tư sẽ sở hữu cho mình một danh mục cổ phiếu và bán chúng khi có cơ hội tốt hơn. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải theo dõi, nghiên cứu và phân tích liên tục cả danh mục đầu tư của mình và liên tục tìm hiểu và cập nhật các cổ phiếu mới tiềm năng để bổ sung. Khi một khoản đầu tư tiềm năng tốt hơn đã được xác định, nhà đầu tư sau đó sẽ giảm hoặc loại bỏ một vị trí trong cổ phiếu hiện tại không được kỳ vọng sẽ làm tốt như cổ phiếu mới trên cơ sở lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro.

  1. Bán cổ phiếu dựa vào mục tiêu giá bán

Chiến lược bán giá mục tiêu là một trong những cách được sử dụng rộng rãi nhất mà các nhà đầu tư khi bán cổ phiếu, bằng chứng là các lệnh cắt lỗ được diễn ra phổ biến đối với cả thương nhân và nhà đầu tư. Mức giá mục tiêu này được các nhà đầu tư sử dụng thường dựa trên kết quả đầu ra của mô hình định giá, chẳng hạn như mô hình dòng tiền chiết khấu . Nhiều nhà giao dịch sẽ bán giá mục tiêu dựa trên các số tròn tùy ý hoặc các mức hỗ trợ và kháng cự , nhưng những cách này kém hiệu quả hơn so với các phương pháp dựa trên cơ bản khác.

Các bước bán cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bước 1: Lựa chọn nhà mua giới và mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Nếu bạn đã có tài khoản trước đó hãy đăng nhập vào tài khoản của mình

Bước 2: Quyết định mã cổ phiếu, số lượng bán ra và loại lệnh bán.

Bước 3: Thực hiện bán cổ phiếu

Một số loại lệnh bán cổ phiếu trên thị trường

Lệnh bán thị trường. Loại lệnh này được hiểu là việc bạn yêu cầu bán cổ phiếu càng sớm càng tốt và nó đảm bảo rằng lệnh sẽ được thực hiện mà không cần chỉ định giá thực hiện. Các lệnh thị trường thường được thực hiện bằng hoặc gần với giá dự thầu khi bán cổ phiếu, giống như chúng được thực hiện gần với giá chào bán khi mua. Hãy nhớ rằng giá bán cuối cùng, thường được hiển thị trên màn hình hoặc mã chứng khoán, có thể không phải là giá bạn sẽ nhận được khi giao dịch bằng lệnh thị trường.

Rủi ro: Bạn sẽ phải chấp nhận bán cổ phiếu ở bất kỳ mức giá nào.

Lệnh bán giới hạn. Đây là một loại lệnh bán cổ phiếu ở mức giá bạn chỉ định hoặc tốt hơn, đó là điều mà từ giới hạn đề cập đến. Nếu lệnh giới hạn của bạn là 25.000 đồng, lệnh của bạn sẽ chỉ thực hiện nếu cổ phiếu giao dịch ở mức hoặc cao hơn 25.000 đồng.

Rủi ro: Bạn sẽ có thể không bán được nếu cổ phiếu đạt đến mức giá giới hạn mà bạn đưa ra.

Lệnh dừng bán/lệnh bán cắt lỗ : Lệnh dừng bán kích hoạt thực thi khi cổ phiếu đạt đến một mức giá nhất định thấp hơn thị trường hiện hành, được gọi là giá dừng. Khi thị trường tiếp cận và giao dịch ở mức giá dừng, lệnh dừng bán sẽ trở thành lệnh thị trường để bán cổ phiếu ở mức giá tốt nhất hiện có.

Rủi ro: Bạn có thể bán với giá thấp hơn giá dừng - không có giá sàn.

Lệnh dừng giới hạn: Đây được hiểu là sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn: Lệnh giới hạn được thực hiện nếu cổ phiếu của bạn giảm xuống giá dừng, nhưng chỉ khi bạn có thể bán bằng hoặc cao hơn giá giới hạn của mình. Ví dụ, nếu giá dừng của bạn là 25.000 đồng và giá giới hạn của bạn là 20.000 đồng, thì lệnh của bạn sẽ thực hiện như một lệnh giới hạn ở mức 20.000 đồng trở lên nếu giá chào mua của cổ phiếu giảm xuống 25.000 đồng.

Rủi ro: Bạn đã đặt thêm mức sàn, nhưng nếu cổ phiếu giảm xuống dưới mức đó quá nhanh — điều này có thể xảy ra trong một thị trường đầy biến động — bạn hoàn toàn không thể bán được.

Khớp lệnh là gì? Khớp lệnh được thực hiện như thế nào? - Vietcap

Tham khảo: Khớp lệnh là gì? Khớp lệnh được thực hiện như thế nào?

Powered by Froala Editor