Ngày nay đầu tư cổ phiếu đã không còn xa lạ, đặc biệt với những ai quan tâm đến thị trường chứng khoán. Khác với những kênh đầu tư truyền thống như vàng, bất động sản,...thì đây được coi là một kênh đầu tư có tiềm năng lớn. Vậy đầu tư cổ phiếu là gì? Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về đầu tư cổ phiếu, những loại cổ phiếu hiện nay để bạn có thể tham khảo và vận dụng trong việc đầu tư của mình nhé!

 đầu tư cổ phiếu là gì

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Cổ phiếu là loại chứng khoán vốn được phát hành dưới dạng chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Bạn có thể mua đi bán lại các mã chứng khoán nhằm thu lợi nhuận dựa vào những thời điểm chênh lệch giá.

Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào? - Vietcap

Các loại cổ phiếu hiện nay

Trên thị trường chứng khoán, người đầu tư cổ phiếu có nhiều lựa chọn để sở hữu một hoặc một số cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Không phải cứ chọn đầu tư cổ phiếu nào cũng sẽ đem lại lợi nhuận, chính vì thế mà nhà đầu tư cần phải kết hợp với các yếu tố như phân tích vĩ mô, phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường. Đây là những điều nên biết trước khi bạn quyết định kinh doanh cổ phiếu.

Căn cứ vào Khoản 1,2 Điều 114 Luật doanh nghiệp 2020, cổ phiếu được phân thành 2 loại chính dưới đây:

1. Cổ phiếu thường

Cổ phiếu thường được biết đến là loại cổ phiếu phổ thông phổ biến nhất của một doanh nghiệp có vai trò xác định quyền sở hữu của các cổ đông trong doanh nghiệp. Đa phần các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường đều là loại cổ phiếu thường này.

Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu thường sẽ có quyền tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị, quyền được biểu quyết, quyền quản lý và kiểm soát đối với công ty phát hành, quyền nhận cổ tức. Tìm hiểu về cách nhận cổ tức chứng khoán

Cách nhận cổ tức chứng khoán và những thông tin cần biết - Vietcap

2 Cổ phiếu ưu đãi

Còn cổ phiếu ưu đãi sẽ mang lại những ưu đãi như nhận cổ tức, quyền biểu quyết cũng như quyền được hoàn lại phần vốn góp từ công ty phát hành cho người sở hữu. Trên thị trường hiện nay, cổ phiếu ưu đãi được phân thành 3 loại cổ phiếu phổ biến sau:

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Đối với người nắm giữ cổ phiếu này được trả cổ tức cao hơn người nắm giữ cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, nhược điểm của loại cổ phiếu này là bị loại trừ quyền tham gia vào cuộc họp hội đồng quản trị, không được biểu quyết hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại sẽ được công ty hoàn lại số vốn đã góp vào bất cứ khi nào nhận được yêu cầu của người sở hữu hoặc tuân theo các điều kiện đã thỏa thuận trước đó. Những người nắm cổ phiếu này cũng không được quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Với người sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết thì sẽ có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với người nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - Vietcap

Ngoài các quyền được hưởng như cổ đông phổ thông bao gồm dự cuộc họp đại hội cổ đông, quyền biểu quyết, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Bên cạnh đó, khi nắm giữ cổ phiếu loại này nhà đầu tư cổ phiếu sẽ không được chuyển nhượng cổ phiếu này cho người khác.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận cao trong dài hạn

Một trong những kênh đầu tư lâu dài được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đó chính là kinh doanh hay đầu tư cổ phiếu để nhằm thu được lợi nhuận, tăng tỷ suất lợi nhuận với số vốn nhàn rỗi của mình, được tiền lời thông qua chênh lệch giá mua và giá bán.

Trong dài hạn thì đầu tư cổ phiếu sẽ đem lại mức lợi nhuận cao hơn so với lợi nhuận mà bạn nhận được nếu gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những công ty có cổ phần tiềm năng tăng trưởng cao để đầu tư vào, bên cạnh đó đầu tư chứng khoán có thể được nhận cổ tức do công ty trả khi kinh doanh có lãi.

Tài sản có tính thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Cổ phiếu được xem là một trong những tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao nhất chỉ đứng sau tiền mặt. Bạn có thể dễ dàng mua cổ phiếu hay bán cổ phiếu để thu lại tiền mặt một cách đơn giản và nhanh chóng. (Tìm hiểu các chỉ số tài chính của doanh nghiệp)

Hình thức đầu tư có tính linh hoạt cao

Để tham gia vào thị trường đầu tư cổ phiếu bạn không nhất thiết phải có nhiều vốn như đầu tư bất động sản, vàng,...Và cũng không phải chờ thời gian lên đến vài tháng, vài năm để số tiền đó sinh lời. Đối với nhà đầu tư cổ phiếu sẽ được nắm giữ cổ phiếu đó tối thiểu 2 ngày và có thể bán cổ phiếu đó đi khi thấy giá cổ phiếu tăng như kỳ vọng và có lợi nhuận ngay sau đó.

Trên đây là kiến thức căn bản về đầu tư cổ phiếu dành cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đầu tư cổ phiếu cần phải biết trước khi đầu tư. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể nắm được những kiến thức cần thiết trước khi đầu tư cổ phiếu, các loại cổ phiếu phổ biến hiện nay để có được những giao dịch đầu tư cổ phiếu thành công.

Powered by Froala Editor