Trước đây, thị trường chứng khoán được coi là lĩnh vực của các nhà đầu tư và tổ chức tài chính lớn. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, internet và chính sách phát triển kinh tế, chưa bao giờ thị trường chứng khoán lại được phổ biến rộng rãi như hiện nay, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và dần chiếm phần lớn trên thị trường. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn còn e ngại khi tham gia thị trường chứng khoán do những quan niệm sai lầm nhất thời như cần phải có vốn đáng kể để bắt đầu đầu tư. Ngược lại, bạn không cần vốn quá nhiều để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ngay bây giờ, bạn có thể mở ngay một tài khoản giao dịch chứng khoán và bắt đầu đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ thông qua các nền tảng giao dịch web và di động.

Đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ cần tối thiểu bao nhiêu tiền?

Từ bài viết Vốn ít đầu tư gì có thể nhận thấy rằng các công ty chứng khoán đều không có quy định bắt buộc về số vốn khi đầu tư.

Bạn không cần bỏ ra quá nhiều tiền để gia nhập thị trường, Bạn chỉ cần đảm bảo số tiền tối thiểu để thực hiện giao dịch. Điều này phụ thuộc vào mã chứng khoán và sàn giao dịch bạn chọn. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, nhà đầu tư có thể chuẩn bị số vốn từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng.

Ví dụ, Khi bạn mua cổ phiếu của Công ty ABC niêm yết trên sàn HSX với giá 19.400 đồng/ cổ phiếu. Số cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua là 100. Vậy bạn cần chuẩn bị 1.940.000 đồng làm số vốn đầu tư ban đầu. Và gần đây sau 12/09/2022 bạn có thể giao dịch lô lẻ có thể mua 10 cổ phiếu cho một lệnh bạn chỉ phải chi 194.000đ với 10 cổ phiếu.

Nếu bạn muốn bắt đầu với số tiền hạn chế và vẫn kiếm được lợi nhuận tốt, dưới đây là một số mẹo:

  1. Có mục tiêu đầu tư rõ ràng

Bất kỳ khoản đầu tư nào dù lớn hay nhỏ đều phải hướng đến việc đạt được mục tiêu tài chính. Mục tiêu rất quan trọng vì nó quyết định loại hình, thời hạn đầu tư và số vốn. Khi bạn tham gia thị trường chứng khoán, lời khuyên cho bạn là nên đầu tư dài hạn. Khả năng bạn thua lỗ trong các khoản đầu tư dài hạn là ít hơn khi so sánh với các khoản đầu tư ngắn hạn và bạn luôn có thể điều chỉnh vị thế của mình. Do đó, hãy đặt mục tiêu, có thời gian đầu tư dài hạn và thường xuyên đầu tư nhỏ.

Cách mua cổ phiếu online cho người mới qua 4 bước

  1. Đóng góp đầu tư đều đặn

Đầu tư số tiền nhỏ thường xuyên cũng hiệu quả tương tự như đầu tư số tiền tổng hợp cùng một lúc. Điều quan trọng là phải nhất quán và tiếp tục đầu tư đều đặn. Nếu một tình huống khẩn cấp phát sinh và bạn bỏ lỡ một khoản đầu tư, hãy bù đắp số tiền đã bỏ lỡ bằng cách tăng gấp đôi số tiền đóng góp vào khoảng thời gian tiếp theo. Bạn cũng có thể bắt đầu với số tiền đầu tư nhỏ và tăng dần theo thời gian. Như vậy sẽ giữ cho mục tiêu tài chính của bạn đi đúng hướng và cho phép đầu tư có kỷ luật về lâu dài.

Những tư duy đầu tư tài chính cần có để giàu bền vững - Vietcap

  1. Kiểm soát cảm xúc

Nhà đầu tư mới hay cũ tham gia thị trường sẽ chịu nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Để tham gia đầu tư chứng khoán an toàn, đạt hiệu quả tốt, nhà đầu tư cần kiểm soát tốt tâm lý. Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của người chơi.

Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý, cảm xúc sẽ dễ bị thua lỗ, đưa ra các quyết định cảm tính và khi thị trường đảo chiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Người chơi cần tránh đầu tư theo xu hướng đám đông, chủ động cách chơi, phân tích thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Các bước tham gia đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư mới - Vietcap

  1. Cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro

Trước khi đầu tư tiền của bạn, điều quan trọng là phải phân tích khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Khả năng chấp nhận rủi ro phụ thuộc vào nhận thức của bạn về rủi ro cũng như hiểu biết về mức độ chấp nhận của bạn. Nếu bạn không thích rủi ro, chỉ đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip, thường được coi là tương đối an toàn. Nếu khẩu vị rủi ro của bạn cao, bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng.

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán - Vietcap

Tham khảo: Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

  1. Tập trung vào những điều cơ bản

Đầu tư thành công đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán. Chỉ sau khi biết bản chất của thị trường chứng khoán và phân tích từng cổ phiếu riêng lẻ, bạn mới có thể đầu tư thành công. Biết những điều cơ bản là bước đầu tiên để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Có kiến thức liên quan cũng sẽ giúp bạn hiểu những rủi ro thực tế liên quan đến một khoản đầu tư và đảm bảo các khoản đầu tư của bạn được bảo vệ.

  1. Đa dạng hóa

Đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư cổ phiếu trong ngành. Cho dù bạn là nhà đầu tư mới bắt đầu hay nhà đầu tư có kinh nghiệm, đa dạng hóa là một trong những chiến lược tốt nhất để giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Ý tưởng là tránh đầu tư tất cả vốn của bạn vào một cổ phiếu hoặc một ngành. Sự đa dạng hóa cho phép quản lý rủi ro ở mức tối ưu nhất vì nó cân bằng những khoản lỗ bạn phải chịu cổ phiếu này bằng lợi nhuận bạn kiếm được từ cổ phiếu khác. Điều này không chỉ giúp bạn tăng tỷ lệ thành công mà còn giúp bạn quản lý và giảm thiểu rủi ro của mình. Xem lại Vì sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ chứng khoán - Vietcap

  1. Hãy thực tế

Không phải mọi khoản đầu tư đều có khả năng mang lại cho bạn lợi nhuận hai con số. Bạn phải hiểu rằng lợi nhuận ổn định đòi hỏi kỷ luật, sự kiên nhẫn và kiến thức sâu rộng. Thực tế là một công cụ quan trọng để thành công trên thị trường chứng khoán. Quá kỳ vọng có thể dẫn đến các quyết định đầu tư sai lầm và có thể buộc bạn nhận ra thua lỗ.

Các tiêu chí để chọn đúng cổ phiếu và những lưu ý - Vietcap

Kết luận

Số tiền bạn có chưa bao giờ là điều ngăn cản việc bạn tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư định hướng mục tiêu rõ ràng có thể dẫn đến việc tạo ra của cải lâu dài. Điều duy nhất bạn phải làm là chọn mở tài khoản giao dịch tốt nhất từ một công ty chứng khoán đáng tin cậy và bắt đầu đầu tư. Bạn có thể chọn mở tài khoản giao dịch tại Vietcap và yên tâm bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ.

Powered by Froala Editor