Tiêu chí tiên quyết khi nhà đầu tư muốn tham gia vào giao dịch chứng khoán là phải đọc và hiểu được các thông tin trên bảng giá điện tử, bao gồm: giá trần giá sàn, giá khớp lệnh, khối lượng khớp lệnh… và vài quy tắc cho các thông tin đó. Sau khi mở tài khoản chứng khoán đây được xem bài học vỡ lòng khi bước vào giao dịch để tránh bị bỡ ngỡ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin đó nhé!

Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Giá tham chiếu 

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần trước đó nhất (đối với sàn HOSE và HNX) và là cơ sở để tính toán giá trần và giá sàn trong phiên giao dịch hôm đó. Riêng đối với sàn UPCOM, giá tham chiếu được tính bằng cách lấy bình quân gia quyền của giá giao dịch trong phiên giao dịch gần nhất.

Giá tham chiếu trên bảng điện được biểu thị bằng màu vàng.

Giá trần

Giá trần là mức giá cao nhất hay mức giá kịch trần mà nhà đầu tư có thể mua hoặc bán trong phiên giao dịch hôm đó. Mỗi sàn có quy định về biên độ giá trần khác nhau.

Giá trần trên bảng điện được biểu thị bằng màu tím.

Giá sàn 

Giá sàn là mức giá thấp nhất hay mức giá kịch sàn và nhà đầu tư có thể mua hoặc bán trong phiên giao dịch hôm đó. Mỗi sàn có quy định về biên độ giá trần khác nhau.

Giá sàn trên bảng điện được biểu thị bằng màu xanh lơ.

Cách tính giá trần, giá sàn, giá tham chiếu

Ngoài các khái niệm giá trần, giá sàn, giá tham chiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ công thức tính các loại giá khi giao dịch. Cụ thể như sau:

Công thức tính giá trần:

Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + Biên độ giao động)

Công thức tính giá sàn: 

Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – Biên độ giao động)

Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Nắm được khái niệm và cách thức tính giá trần, giá sàn, giá tham chiếu vẫn là những kiến thức rất cơ bản cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Để không là số đông nhà đầu tư bị dẫn dắt bởi “bầy sói trên thị trường”, các chứng sĩ nên trang bị cho mình thêm những kiến thức khác. Ví dụ như:

Khám phá Chứng khoán cơ bản từ VCI Edu dành cho nhà đầu tư mới. Theo dõi trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Powered by Froala Editor