Trích lời của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.

Phát biểu trên của  của phù thủy xứ Omaha, được mệnh danh là nhà đầu tư kiệt xuất nhất mọi thời đại, của ông đã phủ sóng trên vô các phương tiện truyền thông trong gần 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thấu hiểu thật sự ý nghĩa của danh ngôn này. 

Thông thường, người ta sẽ không trích dẫn hoàn toàn câu nói của ông, mà chỉ chọn đoạn cuối làm thay đổi ý nghĩa mà ông muốn truyền tải. Thật chất, Warren Buffett đang lên án trào lưu đầu cơ chụp giật trong thị trường, được cổ vũ bởi các công ty chứng khoán và truyền thông chứ không hề kêu gọi đầu tư chứng khoán mù quáng, đi ngược lại với đám đông hoặc tham lam trong khủng hoảng.

Việc chống lại xu hướng thị trường hay đi ngược với xu hướng đám đông đang là tâm lý phổ biến của các nhà đầu tư.

Họ luôn tìm kiếm lý do để cho rằng thị trường sẽ đảo chiều trong thời gian tới. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, nếu như đoán đúng về sự đảo chiều của thị trường thì lợi nhuận là rất lớn, nhưng phần lớn việc chống lại thị trường đều có kết quả không thực sự khả quan.

Thị trường đi lên hay đi xuống là do sự vận động của cung và cầu, tức là mối quan hệ giữa bên mua và bán. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng thì bên mua chiếm ưu thế hơn so với bên bán. Dòng tiền lớn đang kỳ vọng vào sự tích cực của chỉ số trong tương lai. Nguyên tắc chính khi tham gia vào thị trường là đi theo dòng tiền lớn. Trong trường hợp này cần theo xu hướng tăng của thị trường, nếu giao dịch ngược lại xu hướng là đang chống đối với dòng tiền lớn.

NĐT cần hiểu rõ bản chất xu hướng ở đây là một xu hướng lớn, xác định chiều dài của xu hướng đang theo dõi chính là mấu chốt của vấn đề.

Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư bảo toàn số vốn và lợi nhuận

Chẳng hạn, khi giao dịch theo khung đồ thị ngày thì nên kết hợp thêm việc vẽ xu hướng trên khung đồ thị tuần, từ đó sẽ cho góc nhìn toàn cảnh hơn về thị trường.

Chẳng hạn, khi đồ thị ngày đang giảm nhưng khi nhìn về xu hướng dài hơn lại đang trên đà tăng ở khung thời gian tuần Do đó, nên ưu tiên hành động là xu hướng tăng thay vì theo đuổi những nhịp điều chỉnh ngắn hạn trên khung thời gian ngày. 

Xem thêm:

- Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách hạn chế

- Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán?

- Kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư nhất định phải biết

Nên xem những nhịp điều chỉnh là cơ hội tốt để thực hiện mua khi chỉ số tiếp diễn xu hướng tăng thay vì đi tìm lý do để dự báo thị trường sẽ đảo chiều.

Việc tôn trọng xu hướng thị trường giúp NĐT tối ưu hóa lợi nhuận khi thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn, đồng thời có thể giúp nhà đầu tư tránh tham gia vào thị trường khi xu hướng đang giảm.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap để xem các bản báo cáo phân tích kỹ thuật, dự báo thị trường, và sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng như: Vweb, Vmobile, Vpro…

Powered by Froala Editor