Trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao ở hầu hết các nước trên thế giới kéo theo sự tăng giá mạnh mẽ của các loại hàng hóa. Đồng thời, khiến cho kênh đầu tư phái sinh hàng hóa trở nên được chú ý cùng với các kênh khác như đầu tư chứng khoán hay bất động sản. Là một nhà đầu tư thông minh luôn tìm kiếm hết tất cả lựa chọn đầu tư có thể, thì hãy cùng Vietcap tìm hiểu giữa đầu tư chứng khoán và đầu tư hàng hóa có sự khác biệt và tương đồng như thế nào giữa hai thị trường.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là một thị trường trực tuyến, nơi diễn ra việc mua và bán cổ phiếu hoặc hoặc các sản phẩm huy động vốn khác của các công ty niêm yết.

Mỗi một cổ phiếu tượng trưng cho một phần sở hữu của một cá nhân trong một công ty.

Do đó, cổ đông - người sở hữu cổ phiếu, giống như chủ sở hữu của công ty, có quyền biểu quyết. Ngoài ra, họ nhận một phần thu nhập dưới dạng cổ tức và chênh lệch giá cổ phiếu.

Bạn sẽ không thể mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty, bạn phải mua cổ phiếu thông qua sàn giao dịch chứng khoán theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Có 3 sàn giao dịch chứng khoán chính:

 • Sàn chứng khoán HoSE: Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay sàn HoSE) ra đời năm 2000. Sàn chứng khoán HoSE trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam
 • Sàn HNX: sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập năm 2009. Sàn chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán
 • Sàn Upcom: sàn chứng khoán online diễn ra giao dịch của những cổ phiếu, trái phiếu,. không đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HoSE và sàn HNX

Khung giờ giao dịch sàn HOSE

Khung giờ giao dịch sàn HNX

Xem thêm:

Thị trường hàng hóa là gì?

Như tên cho thấy, thị trường hàng hóa giao dịch mua, bán và kinh doanh các loại hàng hóa.

25 sản phẩm hàng hóa được chia làm 4 nhóm chính:

 • Nông sản: Khô đậu tương, Dầu đậu tương, Đậu tương, Lúa mì, Ngô
 • Nguyên liệu: Cà phê Robusta, Arabica, Cao su TRS20, Cao su RSS3, Đường, Bông, Ca cao
 • Kim loại: Quặng sắt, Đồng, Bạch kim NYMEX, Bạc COMEX
 • Năng lượng: Dầu WTI, Dầu Brent, Khí tự nhiên, Xăng RBOB,…

Có nhiều cách để đầu tư vào hàng hóa như mua bán trực tiếp hàng hóa, đầu tư cổ phiếu hàng hóa hoặc thông qua sàn giao dịch hàng hóa thông qua hợp đồng tương lai, nơi bạn đồng ý mua hoặc bán một loại hàng hóa với một mức giá nhất định vào một ngày xác định.

Kiến thức chứng khoán phái sinh mà nhà đầu tư mới cần nắm - Vietcap

Minh hoạ từ việc hưởng chênh lệch giá mua - bán

Không giống đầu tư chứng khoán, lợi nhuận của đầu tư thị trường hàng hóa chỉ đến từ chênh lệch giá mua-bán.

Sở giao dịch hàng hóa ở Việt Nam:

 • Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam

Sự khác biệt giữa đầu tư thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa

Sau đây là những điểm khác biệt chính giữa thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa:

Cơ sở của sự khác biệtThị trường chứng khoánThị trường hàng hóa phái sinh
Mục đíchĐầu tư vốnĐể phòng ngừa trước sự biến động của giá cả hàng hóa.
Chủ sở hữuCổ đôngChủ sở hữu quyền chọn
Quyền sở hữuCổ đông có quyền sở hữu công ty đầu tư.Không có quyền sở hữu hàng hóa.
Giá bán Phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của công ty, nền kinh tế, chính sách và tin tức tài chính.Phụ thuộc vào nhu cầu và cung của hàng hóa.
Sản phẩmCổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn, chứng khoán phái sinh..Hàng hóa các loại.
Nguồn cung cấpGần như cố định.Không cố định.
Rủi roSo với thị trường hàng hóa, thị trường chứng khoán ít rủi ro hơn.Rủi ro cao
Cổ tứcLợi nhuận của công ty được chuyển cho các cổ đông dưới dạng cổ tức.Không có cổ tức
Tính thanh khoảnTính thanh khoản đối với thị trường chứng khoán thường rất cao, điều này giúp cho việc mua và bán cổ phiếu trở nên vô cùng dễ dàng.Tính thanh khoản trên thị trường hàng hóa thường thấp, ngoại trừ một số mặt hàng phổ biến như vàng và dầu thô.
Công cụCổ phiếu, Hợp đồng tương lai và cả Quyền chọn.Hàng hóa thực, hợp đồng tương lai và cả quyền chọn.
Yêu cầu ký quỹThấp hơnCao hơn
Thương mạiGiao dịch ngắn hạn và đầu tư dài hạn.Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn sẽ hết hạn vào ngày cụ thể.
Giờ giao dịch

Thứ 2-thứ 6

9:00 sáng - 3:00 chiều

Thứ 2-thứ 6

7:00 sáng - 19:45 chiều; 20:00 tối – 1:20 ngày hôm sau

Kích thước lôCổ phiếu không giao dịch theo lô .Hàng hóa chỉ giao dịch theo lô.
Sàn giao dịchHOSE, HNX, UpcomMXV
Những người tham giaCác nhà đầu tư, công ty quỹ, cả các nhà đầu cơ.Các nhà sản xuất, sản xuất, kinh doanh, buôn bán và cả những nhà đầu cơ.

Đầu tư hàng hóa và đầu tư chứng khoán những lưu ý

Cắt lỗ” – Nguyên tắc “sống còn” trong đầu tư chứng khoán - Vietcap

Đầu tư vào thị trường chứng khoán và đầu tư hàng hóa có những thách thức riêng. Do đó, bạn nên cân nhắc những điều sau đây trước khi đầu tư:

 • Lãi suất: Lãi suất có tác động đến các cổ phiếu và cả trên toàn bộ thị trường chứng khoán. Sự thay đổi lãi suất cũng ảnh hưởng đến giá hàng hóa khi chi phí giữ hàng tồn kho thay đổi.
 • Giá cả: Giá cổ phiếu phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty, kết quả hàng quý, nửa năm và hàng năm, đồng thời phụ thuộc vào cổ tức, các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát và lãi suất v.v. Do đó, bạn nên phân tích kỹ tất cả các thông số trước khi đầu tư. Mặt khác, các nhà kinh doanh hàng hóa phân tích cung và cầu của hàng hóa để hiểu được tâm lý thị trường.
 • Mức độ chấp nhận rủi ro: Thị trường chứng khoán có nhiều rủi ro nhưng khi so sánh với thị trường hàng hóa, chúng ít rủi ro hơn. Vì đầu tư cổ phiếu là dài hạn hơn. Do đó, trước khi đầu tư, hãy hiểu rõ mức độ rủi ro của mình và lựa chọn đúng thị trường phù hợp với nhu cầu đầu tư của bạn.
 • Mục tiêu đầu tư: Thị trường chứng khoán phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn lẫn đầu tư dài hạn. Trong khi thị trường hàng hóa phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn.

Kết luận

Thuật ngữ thị trường chứng khoán cần nắm bắt trước khi tham gia thị trường

 

Bây giờ bạn đã biết về sự khác biệt giữa đầu tư chứng khoán và đầu tư hàng hóa, hãy tiếp tục tìm hiểu và thử đầu tư. Tuy vẫn còn những e ngại nhất định khi mức độ quan tâm đến phái sinh hàng hóa chưa thể so sánh được với các kênh đầu tư tài chính chứng khoán truyền thống, ngoài ra, đầu tư hàng hóa là một kênh đầu tư mới mẻ tại Việt Nam chỉ mới 4 năm hoạt động, giá hàng hóa thường tăng đột biến và tồn tại trong thời gian ngắn, vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Powered by Froala Editor