Xu thế đầu tư tài chính hiện nay được rất nhiều người quan tâm, không chỉ giúp doanh nghiệp, các nhà đầu tư cá nhân có thể gia tăng thu nhập, sinh lời hiệu quả từ số vốn nhàn rỗi mà còn đem lại nhiều kiến thức, cách thức hoạt động của thị trường tại Việt Nam. Để tìm hiểu về đầu tư tài chính là gì cũng như làm sao để đầu tư tài hiệu quả. Cùng chúng tôi theo dõi các kênh đầu tư tài chính phổ biến ở Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư tài chính là gì? Làm sao để đầu tư tài chính hiệu quả

Đầu tư tài chính được hiểu là sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, hoặc forex,...nhằm giúp người tham gia tạo ra tài sản từ hoạt động đầu tư, làm tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu, phòng ngừa rủi ro mất giá của đồng tiền và gia tăng thu nhập thụ động cho bản thân ngoài công việc chính.

Có rất nhiều mục đích khác nhau khi người chơi tham gia vào đầu tư, nhưng không phải ai cũng có óc phán đoán và tầm nhìn chiến lược đúng để đem lại lợi nhuận mang tính lâu dài và khả năng sản sinh trong tương lai. Chính vì thế, để đảm bảo tài chính chúng ta cần phải đầu tư một cách hiệu quả.

1. Xác định khả năng tài chính

Trước khi tìm hiểu về đầu tư tài chính, bạn cần phải xác định khả năng tài chính của mình để lựa chọn được phương án đầu tư phù hợp. Không nên dùng tiền đi vay để đầu tư sinh lời vì sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định đầu tư không đúng.

2 Đặt mục tiêu cho khoản đầu tư tài chính

Sau khi xác định khả năng tài chính của mình, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng cho khoản đầu tư này để có thể định hướng các khoản đầu tư vào lĩnh vực nào, thời gian đầu tư là bao lâu và chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Vì tùy vào chiến lược đầu tư dài hạn hay ngắn hạn mà bạn sẽ có mức sinh lời và rủi ro khác nhau.

3 Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp


Việc lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp cũng là việc quan trọng khi bạn mới bắt đầu vào đầu tư tài chính, bởi mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, không phải hình thức nào cũng phù hợp với bạn. Chính vì thế, bạn nên chọn cho mình một hình thức phù hợp và an toàn nhất nhé.

Những kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất tại Việt Nam mà bạn nên biết?

Nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư tài chính thì không thể bỏ qua thông tin về những kênh đầu tư tài chính phổ biến, hiệu quả. Mỗi kênh đầu tư đều có ưu nhược điểm để làm cơ sở để hỗ trợ bạn đưa ra quyết định đầu tư hiện tại và trong tương lai.

1/. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Một kênh đầu tư dài hạn đem lại ít rủi ro, không cần kinh nghiệm, kiến thức đầu tư cho các nhà đầu tư phải kể đến gửi tiết kiệm ngân hàng bởi sẽ giúp bạn hạn chế được những biến cố về mặt tài chính. Bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm khác nhau để có khoản sinh lời nhiều nhất. Trong thời điểm mức lãi suất ít biến động thì kênh đầu tư tài chính gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư được lựa chọn.

2/. Chứng khoán

Chứng khoán được biết đến là kênh đầu tư tài chính dài hạn, mang đến lợi nhuận cao, không cần nhiều vốn đầu tư, có tính thanh khoản cao,...Bên cạnh đó, chứng khoán phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư, thị trường tài chính và kinh tế. Đây là kênh đầu tư có độ rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp yếu kém và bị ảnh hưởng nhiều của nền kinh tế. Với những người thích đầu tư dài hạn sẽ tạo ra một nguồn lợi nhuận lớn trong tương lai.

Xem thêm:

Phương pháp định giá cổ phiếu nào chính xác nhất?

Cổ phiếu đầu tư công và những điều nhà đầu tư cần biết!

3/. Trái phiếu

Kênh đầu tư tài chính trái phiếu được xem là hình thức đầu tư đem lại lãi suất cố định và thời gian cố định. Một trong những kênh đầu tư an toàn bởi các công ty hay chính phủ sẽ trả lại tiền vay và tiền lãi cho các nhà đầu tư trước khi hết kỳ hạn. Khám phá nhiều Báo Cáo Trái Phiếu & Tiền Tệ được cập nhật mới nhất tại Vietcap

4/. Bất động sản

Hiện nay, bất động sản được coi là kênh đầu tư sinh lời cao trong dài hạn đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải cần có vốn đầu tư rất lớn, rủi ro ứ đọng khi thị trường gặp bất lợi, tính thanh khoản thấp và tốn nhiều thời gian cho các thủ tục pháp lý.

5/. Mua vàng

Khi tiền ngày càng trở lên mất giá thì việc lựa chọn mua vàng là kênh đầu tư dài hạn truyền thống được nhiều nhà đầu tư lựa chọn mang đến hiệu quả cao. Với vốn đầu tư ít, thời gian đầu tư linh hoạt, tính thanh khoản cao, dễ chuyển đổi tiền mặt. Bên cạnh đó, kênh đầu tư vàng cũng có những rủi ro riêng khi giá vàng biến động thất thường.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp cho những nhà đầu tư đang tìm hiểu về đầu tư tài chính và những kênh đầu tư đem lại hiệu quả cao. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn cho mình các kênh đầu tư phù hợp nhất với điều kiện vốn thực tế và mức chịu rủi ro để thu được lợi nhuận cao hơn.

Powered by Froala Editor