Nhờ có mối quan hệ giữa tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính mà chúng ta có thể giải quyết hầu như mọi vấn đề liên quan đến nguồn vốn của cá nhân cũng như các doanh nghiệp. Nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu hết về chức năng cũng như vai trò của tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính. Cùng Vietcap tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiền tệ

Tiền tệ (Currency) được coi là phương tiện thanh toán dùng để trao đổi hàng hóa hay dịch vụ, và được chấp nhận tại những khu vực nhất định hay giữa các nhóm người cụ thể.

Tiền tệ được kiểm soát và phát hành bởi cơ quan Nhà nước có thể là ngân hàng Trung Ương.

Giá trị của tiền tệ không đến từ chất liệu tạo ra nó mà theo cơ cấu nền kinh tế và quy định của nhà phát hành nó đại diện.

Ngân hàng

Các ngân hàng ở Việt Nam - Ảnh minh hoạ

Ngân hàng là một định chế tài chính được phép nhận tiền gửi và cho vay. Các ngân hàng cũng có thể cung cấp các dịch vụ tài chính như quản lí tài sản, trao đổi tiền tệ và hộp ký gửi an toàn.

Có một số loại ngân hàng khác nhau bao gồm ngân hàng bán lẻ, ngân hàng thương mại, ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư. Ở hầu hết các quốc gia, các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát và quy định của chính phủ quốc gia hoặc ngân hàng trung ương.

Thị trường tài chính

Thị trường tài chính là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán tài sản chính. Thông qua đó, sự luân chuyển vốn được thực hiện từ chủ thể cung sang chủ thể cầu vốn. Bản chất của thị trường tài chính là sự luân chuyển/giao lưu vốn trong xã hội.

Tài sản chính ở đây là những công cụ tài chính hay tài sản vô hình. Giá trị của tài sản chính không phụ thuộc vào bản chất của nó, mà phụ thuộc vào các mối quan hệ tài chính.

Chức năng của tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính

Tâm lý đám đông trong thị trường chứng khoán - Vietcap

  • Đối với cá nhân

Giúp cho lượng tiền nhàn rỗi của những cá nhân có dư được sử dụng một cách thích đáng không để lượng tiền đó ở yên trong nhà và không được sử dụng một cách thích đáng khiến cho lượng tiền nhàn rỗi đó ngày càng mất đi giá trị.

Đối với những người cần tiền vốn có nguồn vốn kịp thời để thực hiện các dự định cá nhân.

Có được một khoản lợi nhuận ổn định từ lượng tiền nhàn rỗi qua hình thức lãi suất khi hàng thức có được một khoản tiền lãi nhận được từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thông qua tiền tệ ngân hàng điều này thích hợp với những người cao tuổi muốn sống dưỡng già.

Mang lại sự đảm bảo an toàn cho số tiền đó hơn so với việc mang đi đầu tử hay giữ bên mình bản thân người có tiền nhàn rỗi nhiều không cần giữ số lượng lớn tiền mặt trong nhà, không cần phải vất vả trong việc quản lí lượng tiền mặt lớn đó.

Thúc đẩy cá nhân trong nền kinh tế thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, giúp mỗi cá nhân thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng dễ dàng

  • Đối với doanh nghiệp

Trong trường hợp doanh nghiệp cần một nguồn vốn lớn để đầu tư, hoặc phát triển

một dự án lớn mà hiện tại tài chính công ty không đủ để đáp ứng thì thị trường tài chính là nơi tìm kiếm nguồn lực vô cùng quan trọng để tiếp cận được nguồn vốn giúp doanh nghiệp thực hiện các dự án của mình. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp phải phù hợp với quy mô cũng như khả năng chi trả của doanh nghiệp trong tương lai. Hay với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thì dòng tiền từ thị trường tài chính lúc này sẽ như một liều thuốc giúp kích thích doanh nghiệp vực dậy và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô của mình thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp,… giúp cho tăng giá trị của doanh nghiệp trên thị trường, tăng lượng vốn huy động, tăng khả năng vốn hóa,..

Không chỉ tế ngay cả các doanh nghiệp sở hữu nguồn vốn nhàn rỗi lớn có thể đem đi đầu tư thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ

Vai trò của tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính

  • Đối với cá nhân

Trong cuộc sống không phải ai cũng có một cuộc sống sung túc và ổn định có những khoảng thời gian nhất định chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và phần lớn những khó khăn này đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến vấn đề tài chính. Và một trong những phương thức tốt nhất và an toàn nhất hiện này để giải quyết vấn đề tài chính đó là sử dụng tín dụng tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng uy tín việc này sẽ giúp các cá nhân cải thiện cuộc sống và khi cá nhân có sự ổn định và phát triển tốt thì kinh tế mới có thể phát triển được. Nhưng việc thỏa mãn những nhu cầu đó lại phụ thuộc vào khả năng thanh toán vào thời điểm hiện tại.

Ở một chừng mực nào đó, dòng tiền từ thị trường tài chính giúp cho các khách hàng linh hoạt hơn trong việc giải quyết vấn đề thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của bản thân.

Thay vì phải tích lũy đủ vốn ở hiện tại để thực hiện, người tiêu dùng sẽ khéo léo phối hợp giữa khả năng thanh toán ở hiện tại và tương lai. Nghĩa là họ sẽ tiêu dùng trước bằng cách lựa chọn phương án vay vốn ngân hàng rồi tích lũy và hoàn trả sau.

Vai trò này hết sức có ý nghĩa đối với những trường hợp mua sắm các hàng hoá thiết yếu có giá trị cao như nhà cửa, xe hơi… hay chi tiêu cấp bách như ốm đau, bệnh tật, ma chay, cưới hỏi… thay vì bế tắc hoặc phải tìm đến những khoản vay nóng ngoài ngân hàng với lãi suất cao ngất ngưỡng, thì khách hàng có thể an tâm vay vốn từ ngân hàng với lãi suất và thời hạn vay hợp lý.

  • Đối với doanh nghiệp

Giúp tăng quy mô sản xuất nhanh chóng, mức độ đổi mới chất lượng và doanh thu gia tăng nhanh.

Sự cấu thành của thị trường tài chính:

– Người sử dụng cuối cùng: Những doanh nghiệp, tư nhân khi cần đầu tư vốn cho kế hoạch kinh doanh của mình. Họ có thể huy động nguồn vốn này trên thị trường tài chính, bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua các định chế tài chính trung gian. Họ là những người sử dụng nguồn vốn này để thực hiện các kế hoạch kinh doanh, tạo ra lợi nhuận. Đồng thời, họ cũng có những nghĩa vụ của người vay nợ đối với người cho vay.

Tại sao nên tham gia khóa học đầu tư tài chính online? - Vietcap

– Các định chế tài chính trung gian:

+ Các tổ chức nhận ký gửi: các tổ chức nhận ký gửi bao gồm các ngân hàng thương mại, các hợp tác xã tín dụng. Các tổ chức này có đặc điểm chung là nhận tiền gửi và sau đó đem cho vay trực tiếp tới các cá nhân, tổ chức cần vốn và một phần khác đem đầu tư vào chứng khoán. Như vậy, thu nhập của tổ chức này có được từ 2 nguồn là thu nhập từ tiền lãi cho vay và đầu tư chứng khoán; thu nhập từ các khoản phí dịch vụ.

+ Các tổ chức không nhận ký gửi: Loại tổ chức này bao gồm các tổ chức như công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư,…

– Nhà đầu tư:  Nhà đầu tư là những người sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư cho các dự án kế hoạch. Trong lĩnh vực tài chính, họ chính là thành phần đầu vào tạo ra nguồn vốn cho các doanh nghiệp. Họ là những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, mua cổ phiếu, trái phiếu. Mong muốn của các nhà đầu tư là số vốn của mình bỏ ra tạo ra được lợi nhuận.

Hiểu rõ về mối quan hệ của tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính sẽ giúp bạn nắm rõ được cách dòng tiền, tín dụng vận hành như thế nào trong thị trường kinh tế. Từ đó nắm bắt được xu hướng biến động, lên xuống giá của hoạt động cổ phiếu, trái phiếu hay lựa chọn lĩnh vực phù hợp để đầu tư sinh lời. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ chức năng của tiền tệ ngân hàng và thị trường tài chính. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Tham khảo:

Powered by Froala Editor