Mọi người nghĩ rằng đầu tư vào chứng khoán là một cách để xây dựng sự giàu có và đảm bảo tài chính trong tương lai. Suy nghĩ này không có gì sai, nhưng để trở thành một nhà đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán đòi hỏi nhiều thứ hơn là một số tiền để bắt đầu đầu tư và một niềm tin mạnh mẽ.

Phát triển các kỹ năng đầu tư chứng khoán là cần thiết để tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa một người nhà đầu tư có lãi và một nhà giao dịch đang thua lỗ. Sau đây là 5 kỹ năng bạn phải có để tồn tại trên thị trường chứng khoán:

Kỹ năng nghiên cứu

Các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần có sự khao khát kiến thức mạnh mẽ và động lực khám phá tất cả thông tin thích hợp ảnh hưởng đến các công ty và ngành mà chúng ta đầu tư. Lịch sử phát triển kinh tế, diễn biến chính trị và các thông báo có thể ảnh hưởng thị trường tài chính thường được tạo ra bởi các chính phủ hoặc lãnh đạo doanh nghiệp. Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nên cập nhật biểu đồ và tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường kỹ lưỡng. Để tối đa hóa lợi nhuận, chúng ta nên xác định lĩnh vực thị trường và cổ phiếu nào là mạnh nhất. Đối với một nhà đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng việc ra quyết định sáng suốt và tránh những sai lầm gây thua lỗ.

Có nên học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường? - Vietcap

Kỹ năng phân tích

Chìa khóa để thành công trong giao dịch chứng khoán là có một kiến thức vững chắc về phân tích thị trường. Các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán cần trau dồi khả năng để hiểu và đánh giá tất cả thông tin liên quan đến tài sản mà bạn giao dịch. Điều quan trọng là phải quyết định chiến lược giao dịch như thế nào là cần thiết khi xem xét biến động thị trường và nhận ra các mô hình và xu hướng tăng giảm. Hai trường phái tư tưởng chính mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ chính là phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Sự kết hợp cả hai phương pháp có thể hình thành một chiến lược đầu tư với các đánh giá đa chiều. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, việc sử dụng cả hai phương pháp có thể khắc phục được nhược điểm của từng phương pháp và có thể bổ trợ lẫn nhau. Kỹ năng phân tích của bạn phải được phát triển bằng sự nghiên cứu, am hiểu, học hỏi và quan sát thị trường hơn là quá chú ý vào số tiền mà bạn kiếm được.

Ghi chú nhật ký

kỹ năng đầu tư chứng khoán

Kỹ năng lưu giữ và ghi nhớ là một trong những khả năng quan trọng trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư có được kiến thức từ những sai lầm giao dịch của chính mình. Trải qua một thời gian dài và quá trình giao dịch mua bán rối ren, có thể bạn sẽ bỏ quên những điều mình phải ghi nhớ hoặc là sai lầm của bản thân. Một trong những cách nhanh nhất và đơn giản nhất để tìm ra điều gì đang làm tốt và sai trong giao dịch là ghi chép lại và thường xuyên xem lại.

Khả năng bình tĩnh

Khi bị thua lỗ, những người mới tham gia thị trường chứng khoán thường trở nên lo lắng. Do đó, người ta khẳng định rằng thị trường chứng khoán không dành cho những người rụt rè. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp phải luôn sẵn sàng cho mọi thứ và duy trì sự bình tĩnh của họ, đặc biệt là khi họ bị thất bại. Nói chung, khi rơi vào tình trạng hoảng loạn, họ có xu hướng đưa ra một lựa chọn sai lầm khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Ngay cả trong những trường hợp xấu nhất, một chuyên gia thị trường chứng khoán thành công vẫn giữ được sự điềm tĩnh và giữ bình tĩnh để lập lại trật tự. Xem lại: Những tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Kỷ luật và nguyên tắc

Khớp lệnh là gì? Khớp lệnh được thực hiện như thế nào? - Vietcap

Đây là kỹ năng đầu tư chứng khoán khá quan trọng. Là một nhà đầu tư, công việc thiết lập một kế hoạch và tuân thủ nó là điều kiện hết sức quan trọng. Khi bạn có kế hoạch giao dịch, hiểu về chứng khoán và chỉ cho phép bản thân mình mua khi hội tụ đủ các điều kiện mà chúng ta đã đề ra, thì bạn có thể nói là tuân theo kế hoạch, hay giao dịch, đầu tư có kỷ luật. Kỷ luật trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc loại bỏ ảnh hưởng của cảm xúc cá nhân khi ra quyết định mua bán. Chỉ có nguyên tắc duy nhất mới giúp chúng ta không quá hưng phấn mua trong thị trường tăng giá và không hoảng loạn vào những ngày xảy ra thua lỗ.

Làm thế nào tôi có thể cải thiện kỹ năng đầu tư của mình một cách hiệu quả?

Mỗi ngày đều có một cái gì đó thay đổi, thị trường chứng khoán cũng có thể vì một sự thay đổi nhỏ mà lên xuống thất thường, giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc không ngừng. Đây là lý do tại sao, để trở thành một nhà đầu tư thành công, mọi người phải luôn tiếp tục phát triển. Nếu thế giới luôn thay đổi, thì mọi người phải nên cải thiện và phát triển kỹ năng đầu tư của mình để kịp thích ứng với thị trường chứng khoán luôn biến thiên không lường.

Tham gia các lớp đào tạo về đầu tư

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật - Vietcap

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật

Các lớp đào tạo luôn là một ý tưởng hay, “không Thầy đố mày làm nên” vì thế có nhiều loại lớp học đầu tư, ví dụ như phân tích báo cáo tài chính, nó hữu ích nhất cho các nhà đầu tư không được đào tạo về kế toán, tài chính để học các bài học cơ bản về tình hình tài chính của doanh nghiệp….

Đọc! và học sẽ không bao giờ là đủ!

Cẩm nang chứng khoán dành cho người mới bắt đầu - Vietcap

Đọc cũng quan trọng như ăn uống ngủ nghỉ., các nhà đầu tư cần liên tục nhận thức được (có thể là sách, bài báo, tin tức tài chính, v.v.) về những gì đang xảy ra ngoài kia và những gì đã xảy ra trước đó và các chiến lược mà các nhà đầu tư khác đã sử dụng để giải quyết vấn đề đó. Đọc sách làm phong phú tư duy và cho phép một nhà đầu tư có kiến thức tốt về nhiều khía cạnh của thế giới, điều này sẽ hữu ích khi phân tích các công ty và chứng khoán để đầu tư.

Tuy nhiên, vì mỗi nhà đầu tư đều có những sở thích khác nhau và tìm kiếm những khía cạnh khác nhau để học hỏi, nên cách tốt nhất để tìm được một cuốn sách tuyệt vời cung cấp những kỹ năng mà họ đang tìm kiếm là đến một hiệu sách và tìm một cuốn sách dễ hiểu. Một số cuốn sách tuyệt vời đến từ các nhà đầu tư vĩ đại chẳng hạn như O’neil, Warren Buffett, Benjamin Graham  …

Rèn luyện kiên nhẫn, suy nghĩ dài hạn

Các nhà đầu tư cần biết rằng điều tối quan trọng là phải kiên nhẫn và suy nghĩ lâu dài. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đầu tư của mình, bạn cũng nên rèn luyện sự kiên nhẫn, sự đọc và học hỏi của chính mình. Bỏ tiền bạc, thời gian và công sức vào việc gì đó không có nghĩa là nó sẽ thay đổi trong một ngày, một tuần. Bạn cần biết rằng những thay đổi mà bạn sẽ thấy sẽ là lâu dài. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào một cái gì đó, những cái gì đó, dự án đó cần phải phát triển và thay đổi khi thị trường thay đổi. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư cần phải là những nhà nghiên cứu và tư duy tốt, bởi vì họ cần phải phân tích dài hạn. Hầu hết những nhà đầu tư lâu năm đều nói rằng họ cần hai hoặc ba năm để phát triển chiến lược phù hợp nhất để có thể tạo ra lợi nhuận tốt từ thị trường chứng khoán.

Đầu tư nghiêm túc

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán? - Vietcap

Mọi người phải hết sức tỉnh táo rằng đầu cơ và đánh bạc trên thị trường chứng khoán KHÔNG phải là cách đúng đắn! Điều quan trọng là phải xác định rõ ràng thị trường chứng khoán là nơi để các công ty huy động vốn, không phải là sòng bạc. Mỗi cổ phiếu đều có hoạt động kinh doanh cơ bản đằng sau nó. Các nhà đầu tư nên xem hành động đầu tư là một điều gì đó nghiêm túc, một điều đáng để nghiên cứu, phân tích liên tục và nỗ lực rất nhiều.

Như đã nói ở trên, Đầu tư là một hành trình xây dựng và trưởng thành của cải, nó đòi hỏi kiến thức và sự kiên nhẫn, do đó, các nhà đầu tư nên nắm bắt và tận hưởng quá trình này. Khi tìm kiếm hình ảnh đầu tư, luôn có một hình ảnh có hạt giống trong đó. Tại sao? Bởi vì hầu hết mọi người cần nghĩ đến việc đầu tư như gieo mầm cho thành công tài chính ngay bây giờ và sau đó tận hưởng thành quả sau nhiều năm. Đầu tư cũng là một hành trình khám phá bản thân khi mọi người bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về tâm lý và những thiếu sót của bạn. Quá trình này có thể khiến chúng ta trở thành một người tốt hơn nếu chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình và cố gắng làm tốt hơn.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về đầu tư, rất nhiều điều phải suy nghĩ, rất nhiều lựa chọn và quyết định để thực hiện. Vâng, nó đòi hỏi rất nhiều kiến thức, nhưng yêu cầu lớn nhất của tất cả là sự nghiêm túc. Nghiêm túc với những gì bạn đang làm, hiểu và quan trọng hơn cả đây chính là tài chính tương lai của bạn.

Khám phá:

Lời kết

Với một công việc nhỏ, các nhà đầu tư có thể phát triển kỹ năng phân tích, năng lực nghiên cứu, kỹ năng xử lý tổn thất, kỹ năng ghi chú, tính kiên nhẫn và kỷ luật. Nỗ lực để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư chứng khoán cần thiết của bạn. Ai làm việc chăm chỉ chắc chắn sẽ được thị trường khen thưởng. Mặc dù rất khó nhưng trở thành một bậc thầy là có thể đạt được và rất đáng để nỗ lực. Một bước gần hơn để thực hiện các mục tiêu tài chính là bắt đầu phát triển những tài năng này ngay hôm nay thay vì trì hoãn nó cho đến ngày mai.

Powered by Froala Editor