Cách tham gia chứng khoán bước đầu tiên luôn là kiến thức và cách giao dịch cơ bản thường thấy, sức hấp dẫn của chứng khoán (cổ phiếu) ngày càng gia tăng tỉ lệ thuận với số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường hấp dẫn đầy tiềm năng này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các khái niệm cơ bản và cách thức đơn giản nhất để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán.

Tham gia đầu tư chứng khoán nhiều cơ hội nhưng bạn cần trang bị kiến thức chứng khoán để đầu tư hiệu quả

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem lại một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc là bút toán ghi sổ nhằm chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Đây cũng là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi đó người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là một trong các chủ sở hữu của công ty phát hành.

Một số kiến thức cơ bản về cổ phiếu

Trước khi đến với hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu, bạn cần biết một vài kiến thức cơ bản khi giao dịch cổ phiếu như thông tin dưới đây.

Khung giờ giao dịch chứng khoán trên các sàn phổ biến:

Thông thường giao dịch vào giờ hành chính cụ thể là từ 9h – 11h30 và 13h – 15h thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ.

Đơn vị giao dịch:

HOSE: Lô chẵn (100 cổ phiếu)

HNX: Lô chẵn (100 cổ phiếu), giao dịch lô lẻ từ 1-99 cổ phiếu.

UPCOM: Lô chẵn (100 cổ phiếu), giao dịch lô lẻ từ 1-99 cổ phiếu.

Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán: Thể hiện diễn biến các giao dịch trên thị trường bao gồm: tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, tổng khối lượng giao dịch và mức giá cao/thấp nhất trong phiên, cụ thể:

Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu.

Màu đỏ: Giá giảm so với tham chiếu.

Màu vàng: Giá bằng với tham chiếu.

Cách mua bán cổ phiếu: Để mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải thông qua công ty chứng khoán để đặt lệnh. Hiện nay, các công ty chứng khoán trang bị cho nhà đầu tư các công cụ tự đặt lệnh như App, Webtrading, phần mềm trực tuyến, hoặc nhà đầu tư có thể thông qua các chuyên viên môi giới.

Tham khảo thêm kiến thức chứng khoán, các quy định giao dịch: https://www.vietcap.com.vn/quy-dinh-chung-khoan-co-so

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu như ở bài trước cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu nói về cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán thì hôm nay Vietcap sẽ hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đơn giản nhất.

Bước 1: Tìm công ty chứng khoán có uy tín trên thị trường.

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán.

Nhà đầu tư cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và số tài khoản ngân hàng khi thiết lập tài khoản chứng khoán.

Nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch.

Bước 3: Chọn cổ phiếu bạn muốn đầu tư.

Trước khi ra quyết định mua một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ thông tin công ty phát hành gồm: vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất và bảng báo cáo hoạt động (tuần, tháng, quý), để đảm bảo mình đầu tư vào một công ty uy tín với tiềm năng phát triển tốt.

Bước 4: Quyết định mua số lượng cổ phiếu bao nhiêu là đủ

Nếu là một nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu thị trường, bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Cho đến khi bạn đủ kinh nghiệm kiến thức về thị trường hãy nghĩ đến việc gia tăng vốn đầu tư phù hợp với năng lực tài chính của mình.

Như vậy việc tham gia chứng khoán là vô cùng đơn giản, chỉ cần có tài khoản chứng khoán cùng với một tâm lý vững vàng đi kèm với kiến thức về thị trường, chúng ta hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào chứng khoán và kiếm lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này.

Powered by Froala Editor