“Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”, “Muốn chơi chứng khoán phải bắt đầu như thế nào?” “Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán là gì?” là những câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư mới (F0) quan tâm khi bắt đầu bước chân vào sân chơi chứng khoán. Để tìm lời giải cho những thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và những kiến thức cơ bản về chứng khoán.

Khái niệm thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giao thương giữa cung – cầu tiền và cổ phiếu. Những người tham gia thị trường chứng khoán – nhà đầu tư chứng khoán – thực hiện giao dịch mua đi bán lại là những nhà thương mại, giống như hoạt động mua/bán hàng hóa trên thị trường.

Chứng khoán là gì? Có mấy loại chứng khoán?

Chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử, trong đó chứng khoán được chia thành 2 loại: cổ phiếu, trái phiếu.

 • Cổ phiếu

Cổ phiếu là chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong công ty phát hành của người nắm giữ nó.

 • Trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán ghi nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc Chính phủ với người nắm giữ. Một nhà đầu tư sở hữu trái phiếu chính là Chủ nợ của doanh nghiệp/tổ chức phát hành ra trái phiếu. Nếu bạn mua tất cả trái phiếu của một công ty phát hành ra, bạn chính là chủ nợ lớn của công ty, tuy nhiên bạn KHÔNG phải chủ sở hữu của công ty.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, không có một quy định cụ thể nào về số tiền tối thiểu cần phải có để đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường với vài trăm nghìn, vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng tùy vào năng lực cá nhân. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm thì số tiền bắt đầu đầu tư chứng khoán không nên quá ít, vì bạn sẽ không chịu áp lực tâm lý trong giao dịch, cũng không nên quá nhiều vì đối với người mới vẫn cần thận trọng từng bước.

Ví dụ: Với cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng, nhà đầu tư có 1.000.000đ thì sẽ mua được 100 cổ phiếu, có 10.000.000đ thì sẽ mua được 1000 cổ phiếu, có 100.000.000đ thì mua được 10.000 cổ. Hiện nay trên thị trường có ba sàn giao dịch chứng khoán chính thức: sàn GDCK TP.Hồ Chí Minh (HSX), sàn GDCK TP.Hà Nội (HNX) và sàn chứng khoán UpCom. Trong đó, sàn HNX và UpCom là nơi có thể giao dịch được cổ phiếu lô lẻ. Những nhà đầu tư có số vốn không quá 1.000.000đ có thể tập giao dịch cổ phiếu ở hai sàn này. Xem lại hành trang đầu tư chứng khoán mà VCI Edu đã đề cập trước đó.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Cũng giống như bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, chứng khoán luôn ẩn chứa nhiều cơ hội sinh lời đi cùng với không ít rủi ro. Về cơ hội, nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá (đối với cổ phiếu) hoặc nhận cổ tức hàng năm từ doanh nghiệp (đối với trái phiếu), thao tác mua bán trên thị trường chứng khoán hiện nay tương đối dễ dàng thuận tiện, không đòi hỏi nguồn vốn lớn, tuy nhiên nhà đầu tư cũng có thể đối diện với nhiều rủi ro về thanh khoản, từ thông tin thiếu chính xác, biến động thị trường hoặc ảnh hưởng của yếu tố tâm lý dẫn tới những quyết định không phù hợp gây ra thua lỗ, thậm chí mất trắng. Chính bởi vậy, để gia tăng hiệu quả và giảm thiểu tối đa rủi ro trên trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân kiến thức chuyên môn từ các khóa học cơ bản và chuyên sâu, kinh nghiệm giao dịch qua thực hành và những người đi trước, cùng với đó là một tâm lý vững vàng ổn định để an toàn vượt qua các làn sóng biến động trong giao dịch.

Hướng dẫn tham gia thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để thực hiện được giao dịch chứng khoán thì điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần phải có đó là mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, các công ty chứng khoán uy tín hiện nay đang cung cấp rất nhiều tiện ích hỗ trợ nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường chứng khoán nhanh chóng đơn giản thuận tiện. Đơn cử như tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu ngay một tài khoản giao dịch cá nhân miễn phí chỉ với vài thao tác đơn giản, đồng thời được các chuyên viên hỗ trợ tận tình và thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình thị trường tài chính. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán online tại chứng khoán Bản Việt Vietcap với cơ hội nhận được mức phí giao dịch ưu đãi (Tham khảo phí giao dịch https://www.vcsc.com.vn/bieu-phi). Ngoài ra không tính phí duy trì tài khoản và hằng ngày được gửi các phân tích báo cáo phân tích thị trường, báo cáo tài chính để đọc tham khảo. Vui lòng tham khảo chi tiết hướng dẫn mở tài khoản theo đường link bên dưới: https://www.vcsc.com.vn/mo-tai-khoan

 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán
 • Sau khi đã có tài khoản tại Bản Việt, nhà đầu tư cần nạp tiền vào số tài khoản mà Bản Việt đã cung cấp để bắt đầu giao dịch.
 • Dù bạn có bao nhiêu tiền, hãy thử nộp số tiền nhỏ mà bạn đang có, ví dụ như: bạn có 1 triệu thì nộp thử 500 ngàn – bạn có 10 triệu thì hãy nộp thử 5 triệu đồng,…
 • Bước 3: Đặt lệnh MUA/BÁN
 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu mình muốn đầu tư và bắt đầu thực hiện các giao dịch MUA/BÁN.
 • Nếu bạn là F0, chưa biết phải nên đầu tư như thế nào thì hoàn toàn có thể liên hệ đội ngũ môi giới tư vấn chuyên nghiệp tại Bản Việt để được hướng dẫn hỗ trợ.
 • Hãy tập giao dịch với số vốn nhỏ một cách nghiêm túc.
 • Bước 4: Tự tìm ra cho mình một phương pháp đầu tư hiệu quả

Để thành công và đi đường dài trong bất cứ lĩnh vực nào, việc tự trang bị kiến thức là điều rất quan trọng, và chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ. Nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu chuyên sâu về các phương pháp giao dịch chứng khoán, theo dõi phân tích báo cáo thị trường, trau dồi kiến thức thông qua các nguồn tài liệu trực tuyến, sách vở hoặc các khóa học chuyên sâu do các tổ chức tài chính uy tín cung cấp.

Powered by Froala Editor