Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Giấy chứng nhận Đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho Quỹ ETF VFMVN Diamond. Theo đó, Quỹ ETF này được đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng với vốn huy động tối thiểu 50 tỷ đồng. Mệnh giá chứng chỉ quỹ 10,000 đồng/cp. Quỹ sẽ do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam quản lý và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM (VCB) giám sát.

Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcap là 1 trong 3 thành viên lập quỹ.

Được biết, VFMVN Diamond ETF sử dụng chỉ số tham chiếu là VNDiamond Index với 14 cổ phiếu, bao gồm CTD, CTG, DXG, FPT, GMD, KDH, MBB, MWG, NLG, PNJ, REE, TCB, TPB, VPB. Trong đó, MWG và FPT là 2 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 15%.

Trước đó vào cuối năm 2019, HOSE đã công bố bộ 3 chỉ số VNDiamond Index, VNFin Lead Index và VNFin Select Index. Sự ra đời của các bộ chỉ số mới này được kỳ vọng là tiền đề cho sự xuất hiện của các quỹ ETF. Thông tin này đã có tác động tích cực ngay trong phiên 27/02 khi tất cả cổ phiếu trong nhóm này đều tăng giá, tăng thấp nhất là VPB (tăng 0.2%) và cao nhất là CTD (tăng 3.84%).