Tin tức

Quy tắc 72 trong đầu tư là gì? Vì sao bạn cần áp dụng quy tắc vàng này

Thông tin chứng khoán
20/03/2023

Nếu bạn đang đầu tư mà không biết trong bao lâu nó sẽ mang lại lợi nhuận gấp đôi thì có lẽ bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng Vietcap tìm hiểu về Quy tắc 72 giúp cho các nhà đầu tư xác định được thời gian cần thiết để nhân đôi giá trị khoản đầu tư nhé.

Quy tắc 72 trong đầu tư là gì?

Quy tắc 72 là một phương pháp giao dịch được các nhà đầu tư sử dụng để xác định và hiểu thời gian cần thiết để một khoản đầu tư tăng gấp đôi dựa trên mức lãi suất cố định hàng năm. Quy tắc 72 khá đơn giản và dễ hiểu và yêu cầu 72 được chia cho lãi suất hàng năm của bất kỳ công cụ tài chính nào. Kết quả đưa ra ước tính sơ bộ về thời gian cần thiết để nhân đôi giá trị khoản đầu tư.

Quy tắc 72 (Rule of 72) là một phương trình toán học, chỉ hoạt động với các khoản đầu tư có lãi suất cố định hàng năm. Hơn nữa, nói chung tốt hơn là sử dụng Quy tắc 72 với các khoản đầu tư có lãi kép hơn là lãi đơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể sử dụng Quy tắc 72 cho các khoản đầu tư không có lãi suất cố định bằng cách phân tích một tài sản và giả định tỷ lệ hoàn vốn ước tính của nó. Ví dụ: một nhà đầu tư có thể phân tích hoạt động trong quá khứ của một cổ phiếu và ước tính rằng nó có thể mang lại 15% lợi nhuận hàng năm và sử dụng giả định này trong Quy tắc 72.

Tuy nhiên, quy tắc này chỉ là một suy luận chung và không có đảm bảo 100% chính xác vì số tiền tăng trưởng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm lãi suất, thuế, v.v.

Lợi ích của Quy tắc 72 trong đầu tư?

Bạn có thể sử dụng Quy luật 72 để xác định thời gian nhân đôi giá trị nếu bạn biết lãi suất cố định hàng năm. Quy tắc 72 sẽ không hoạt động nếu lãi suất dao động hoặc được đặt lại sau một khoảng thời gian cụ thể. Hơn nữa, Quy tắc 72 hoạt động tốt hơn với lãi suất thấp hơn khi so sánh với lãi suất cao hơn.

Quy tắc 72 giúp bạn ước tính số năm cần thiết để nhân đôi số tiền của bạn với tỷ lệ hoàn vốn hàng năm nhất định. Do đó, nếu tỷ lệ hoàn vốn là 8%, thì số năm cần để nhân đôi số tiền của bạn là 72/8= 9 năm. Hoặc ngược lại, nếu một cố vấn đầu tư tuyên bố rằng số tiền đầu tư vào một kế hoạch vay nợ sẽ tăng gấp đôi sau 8 năm, thì tỷ lệ hoàn vốn sẽ là 72/8 = 9% mỗi năm.

Trước khi bước qua cách tính bạn nên xem lại bài viết sự kỳ diệu của lãi kép.

Cách tính quy tắc 72 trong đầu tư

Công thức quy tắc 72 hoạt động như sau:

 • Tìm lãi suất mong muốn để đầu tư = 72/kỳ
 • Tìm số năm đầu tư để nhân đôi số tiền của bạn = 72/lãi suất hàng năm.

Để hiểu rõ hơn về Quy tắc 72, hãy xem xét ví dụ chi tiết sau:

Giả sử bạn đã đầu tư vào một trái phiếu có lãi suất cố định là 6%. Trước khi đầu tư số tiền đó, bạn đặt mục tiêu là muốn nhân đôi số tiền đầu tư của mình và sau khi nhân đôi số tiền đó, bạn sẽ bán trái phiếu. Bây giờ, bạn muốn biết số năm bạn sẽ phải giữ trái phiếu cho đến khi khoản đầu tư tăng gấp đôi. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng Quy tắc 72 như được đề cập bên dưới:

Số năm để tăng gấp đôi khoản đầu tư = 72/6

Vì kết quả là 12, sẽ mất 12 năm với cùng mức lãi suất để đầu tư trái phiếu của bạn tăng gấp đôi. Đây là cách các nhà đầu tư sử dụng Quy tắc 72 để có một tầm nhìn rõ ràng về giá trị khoản đầu tư của họ sau một khoảng thời gian cụ thể trong tương lai.

Ưu điểm và nhược điểm của Quy tắc 72

Những ưu điểm và nhược điểm của Quy tắc 72 bao gồm:

Ưu điểm:

 • Đây là một phương pháp đơn giản mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng ngay lập tức.
 • Nó cho phép các nhà đầu tư xác định thời gian cần thiết để nhân đôi khoản đầu tư của họ
 • Các nhà đầu tư có thể điều chỉnh mức độ rủi ro và vị trí của họ cho phù hợp.
 • Nó cung cấp cho các nhà đầu tư một chân trời rõ ràng về khoảng thời gian mà họ đầu tư nắm giữ cho đến khi họ có thể bán chúng với lợi nhuận gấp đôi.
 • Nó có thể được áp dụng cho bất kỳ yếu tố thị trường nào như GDP, tỷ lệ dân số, v.v., miễn là có một tỷ lệ lãi suất ước tính hàng năm.

Nhược điểm:

 • Quy tắc 72 chủ yếu là chính xác với tỷ lệ hoàn vốn thấp hơn trong khoảng 6-10%. Đối với bất cứ điều gì cao hơn, giá trị ước tính có thể dao động.
 • Nó không phải là một giá trị chính xác và chỉ có thể đưa ra ước tính sơ bộ về khoảng thời gian để nhân đôi khoản đầu tư.
 • Nếu lãi suất thay đổi vì một số yếu tố, Quy tắc 72 trở nên vô hiệu và không sử dụng được.
 • Quy tắc 72 không hoạt động với các khoản đầu tư có lãi suất thay đổi và các khoản đầu tư có lãi suất đơn giản.

Quy tắc 72 có được sử dụng trong tất cả các loại đầu tư không?

Quy tắc 72 là một công thức tư duy đầu tư có nguồn gốc từ tiền lãi suất kép. Nó không phải là một quy tắc chính xác cho tất cả các loại đầu tư và không phải là một phương thức chắc chắn để kiếm lợi nhuận. Sử dụng quy tắc 72 để xác định kế hoạch đầu tư của bạn có thể không là một quyết định đầu tư tốt. Chúng ta nên tìm hiểu về các loại đầu tư, rủi ro và lợi nhuận mà chúng ta có thể gặp phải trước khi quyết định đầu tư. Chúng ta nên tìm hiểu về các tài liệu, chuyên gia và nguồn tin đáng tin cậy để có được sự tư vấn chuyên sâu và chính xác.

Quy tắc 72 so với 70

Trong số rất nhiều quy tắc được các nhà đầu tư sử dụng cùng với Quy tắc 72 là Quy tắc 70, 69 và 69.3. Quy tắc 70 cũng sử dụng công thức tương tự, với 72 được thay thế bằng 70 và chia cho lãi suất hàng năm của bất kỳ khoản đầu tư nào.

Trong số hai quy tắc, các nhà đầu tư thích Quy tắc 72 hơn 70 vì đây là sự lựa chọn thuận tiện của tử số, có nhiều ước số nhỏ như 1, 2, 3, 4, 6, 8, 9 và 12. Nó bù đắp cho một lựa chọn tốt hơn để hiểu và xác định hiệu ứng gộp của thời kỳ và tỷ lệ hoàn vốn. Tuy nhiên, Quy tắc 70 cũng là một tử số tốt khi lãi suất thấp hơn 6% và cung cấp ước tính tốt hơn Quy tắc 72.

Xem thêm:

Kết luận 

Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán? - Vietcap

Đầu tư không có mục tiêu giống như lái xe không có điểm đến. Các nhà đầu tư thông minh luôn nhìn xa trông rộng nhiều năm trước khi họ đầu tư vào một tài sản tài chính. Mong rằng với những chia sẻ trên đây về quy tắc 72, các nhà đầu tư sẽ có thể từ đó lập cho mình một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cụ thể, để con đường đầu tư thành công không còn xa nữa. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Powered by Froala Editor