Dù cho doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn cho thương vụ VPBank bán vốn FE CREDIT cho SMBC vẫn chưa được Chứng khoán Bản Việt ghi nhận, nhưng quan hệ đối tác giữa hai khách hàng đã có được những bước tiến mới.

Cách đây ít ngày, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết thoả thuận vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD, kỳ hạn 2 năm với Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). 

Trong vòng một tuần, VPBank liên tiếp nhận hai khoản vay hợp vốn cùng có sự tham gia của SMBC với tổng giá trị 300 triệu USD. 

Theo đại diện lãnh đạo ngân hàng Việt Nam, quan hệ đối tác của VPBank và SMBC đã có những bước phát triển mới sau sự kiện này, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện trong thời gian tới. SMBC là ngân hàng lớn thứ 13 thế giới tính theo tổng tài sản và đang có hoạt động kinh doanh tại 41 quốc gia. 

Trên thực tế, ngày 28/4/2021, VPBank và SMBC ký thoả thuận bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), công ty con do SMBC sở hữu 100%. Trong thương vụ này FE CREDIT được định giá 2,8 tỷ USD. 

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến đơn vị đóng vai trò "mai mối" trong thương vụ tỷ đô này – CTCP Chứng khoán Vietcap. Ngoài ra, bản thân trong giao dịch tại FE CREDIT, Vietcap cũng là bên nắm 1% vốn điều lệ.

Nhiệm vụ tư vấn cho các thương vụ thuộc về mảng Ngân hàng Đầu tư của Vietcap . Trong quý 3/2021, mảng dịch vụ này ghi nhận doanh thu 102 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 44 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh này tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái, lãi trước thuế 33 tỷ đồng; và quý 2 năm nay, lỗ trước thuế 5 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ việc Vietcap đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ thương vụ tư vấn IPO và niêm yết cho CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) trong kỳ. 

Kể từ đầu năm, đội ngũ mảng nhân sự Ngân hàng Đầu tư của Vietcap tập trung hoàn tất các thương vụ tư vấn đáng chú ý, điển hình nhất là thương vụ bán 49% cổ phần FE CREDIT cho SMBC như đã đề cập. Trên thực tế, doanh thu từ thương vụ này vẫn chưa được ghi nhận trong kết quả kinh doanh do vẫn chưa hoàn tất một số thủ tục liên quan trong quý 3.

Cùng chủ đề:

Trong điều kiện diễn biến thị trường không có nhiều biến động lớn trong những tháng còn lại của năm, Vietcap kỳ vọng kết của kinh doanh trong quý 4 này sẽ không đột biến. 

Mặc dù vậy, trong bối cảnh kinh tế hồi phục sau đại dịch, kết quả kinh doanh ngành chứng khoán sẽ tiếp tục thuận lợi. VCSC đã sớm vượt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận cam kết với cổ đông. 

Nhìn về tương lai, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của Vietcap vẫn được đánh giá cao, nhờ những khoản đầu tư dài hạn hợp lý; hay việc ghi nhận doanh thu từ giao dịch tư vấn trước đó, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần FE CREDIT cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Powered by Froala Editor