Đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi là 1 trong những băn khoăn của nhiều người khi muốn tham gia đầu tư. Bởi hiện nay trong nền kinh tế mở nhiều cơ hội để đầu tư nhưng không phải đầu tư vào ngành nghề nào cũng có thể sinh lời. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn top 5 kênh đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi hiệu quả.

đầu tư sinh lời

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi trong tiếng Anh là Dormant Capital/ Idle Money/ Unemployed Fund. Đây là khoản tiền mà bạn không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định.

Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào? - Vietcap

Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì?

Đầu tư tiền nhàn rỗi chính là dùng số tiền nhàn rỗi của bạn để mua 1 loại tài sản nào đó. Mục đích chính của việc này là tạo ra lợi nhuận và làm gia tăng giá trị trong thời gian tương lai. Một số hình thức phổ biến để đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi hiện nay được nhiều người áp dụng có thể kể đến như: gửi tiết kiệm, mua vàng, đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán, đầu tư vào quỹ mở,..

Chơi gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền? - Vietcap

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư “ăn chắc mặc bền” vì có tính an toàn cao và mang đến nguồn thu nhập ổn định nhận từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng. Với những đặc điểm:

  • Là hình kênh đầu tư quen thuộc với nhiều đối tượng trong nền kinh tế, thích hợp với mọi khoản tiền lớn nhỏ khác nhau.
  • Đây được xem là một loại hình đầu tư rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm với khoản tiền gửi của khách hàng.
  • Đặc biệt với tính linh hoạt cao. Các Ngân hàng hiện nay luôn tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu khách hàng để phát triển các sản phẩm phù hợp. Và khách hàng có thể chủ động rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết một cách dễ dàng, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng đã lựa chọn.

Cho nên gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư truyền thống mà mỗi gia đình đều sẽ nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi. Nhưng với những người đam mê kinh doanh và muốn đồng tiền của mình phải sinh sôi nảy nở thật nhanh thì đầu tư vào tiền gửi tiết kiệm chưa phải là lựa chọn tối ưu.

Chơi gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền? - Vietcap

  • Vì mức lãi suất ngân hàng còn thấp do tác động chủ yếu dựa vào sự biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Ví dụ: Lãi suất tiền gửi ngân hàng tại thị trường Việt Nam đã giảm mạnh từ mức 14%/năm vào thời điểm giữa năm 2011 xuống chỉ còn gần 6%/năm vào nửa đầu năm 2014.

  • Về dài hạn, lịch sử cũng cho thấy lợi nhuận thu được từ đầu tư tiền gửi tiết kiệm không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác. Và lạm phát là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Theo các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước, thì tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp đầu tư “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động mạnh hoặc khi chờ tìm kiếm cơ hội hay kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

Mua vàng

Mua vàng cũng là một trong những kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả và phổ biến hiện nay.Từ xa xưa, người Việt Nam ta đã có truyền thống mua vàng làm của để dành. Vàng vẫn luôn có sức hút mạnh mẽ đối với mọi người và được xem là tài sản an toàn nhất. Vàng không bị trượt giá như tiền giấy (đồng tiền nội địa). Bên cạnh đó, nguồn cung của vàng cũng có giới hạn nhất định cho nên giá vàng luôn giữ ở mức bình ổn, thậm chí là có xu hướng tăng mà ít có xu hướng giảm.

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả - Vietcap

Tuy nhiên giá vàng, tùy từng thời điểm cũng có những biến động mạnh do lượng cung cầu, biến động từ kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành thị trường vàng của chính phủ. Do đó, trái với những suy nghĩ quen thuộc của đa phần mọi người, đầu tư vàng vẫn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.

Tại thị trường Việt Nam giá vàng thường chịu ảnh hưởng lớn bởi các chính sách điều hành thị trường vàng từ Chính Phủ. Vì vậy, tại một số thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn rõ rệt với giá vàng thế giới cũng như biến động không đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới. Vì vậy,khi muốn đầu tư vàng đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn thật vững.

Có thể nhìn nhận một cách tương đối rằng trong dài hạn vàng sẽ trở thành một công cụ phòng thủ và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản được coi là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn, nhỏ  hay tại các trung tâm kinh tế, vùng kinh tế trọng điểm đều đang nóng lên. Đi kèm với đó là nhu cầu về nhà ở của người dân lại càng ngày càng tăng. Thì đầu tư bất động sản là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất hiện nay. Với khả năng sinh lợi trong dài hạn, bởi đất là loại tài sản đầu tư có thể tồn tại vĩnh viễn khác với những loại hình tài sản khác. Đặc biệt với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm và mong muốn sở hữu.

Không những thế, việc phát triển và mở rộng các hoạt động du lịch đồng nghĩa với việc phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông đi lại đến bất động sản cư trú, nghỉ dưỡng, cho nên hàng loạt bất động sản nghỉ dưỡng giá trị ra đời. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư có nguồn vốn lớn thông qua hình thức FDI, kiều hối…Bên cạnh đó, ngân hàng cũng luôn tạo điều kiện cho khách hàng vay mua bất động sản với lãi suất thấp kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hạn chế của hình thức đầu tư và bất động sản đó là chủ đầu tư phải có nguồn vốn đủ mạnh và thời gian dài để có thể thực hiện giao dịch mua bán. Nếu chẳng may gặp bất trắc thì BĐS đó sẽ có tính thanh khoản thấp, dễ vướng phải những kiện cáo liên quan đến pháp lý, giấy tờ hay gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu và lựa chọn các phân khúc bất động sản để đầu tư.

Ngoài ra thị trường bất động sản thông thường có chu kỳ tương đối dài và theo chuyên gia dự đoán sẽ vẫn tiếp tục khó khăn trong một vài năm tới do giá bất động sản ở Việt Nam đã tăng cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình của người dân và nguồn cung vẫn còn dư thừa trên thị trường, đặc biệt là bất động sản nhà ở với sản phẩm chung cư.

Bên cạnh những kỳ vọng vào sự gia tăng giá trị thì đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng là một kênh đầu tư tương đối hot và được ưa chuộng hiện nay

Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư như thế nào hiệu quả và an toàn? - Vietcap

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng là một trong những hình thức đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi đang rất hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Bởi không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia, mức sinh lời của hình thức đầu tư này tương đối cao. Nó có thể tăng gấp 2 đến 3 lần số tiền bạn nhận được từ tiền lãi suất gửi trong ngân hàng. Đây được coi là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi linh hoạt, tính thanh khoản cao, giao dịch dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi cho cả bên bán lẫn bên mua. (Xem lại Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu)

Những tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán - Vietcap

Tuy nhiên thị trường chứng khoán thường có diễn biến phức tạp, nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu tác động từ nhiều yếu tố như nền kinh tế vĩ mô trong nước, biến động của thị trường kinh tế thế giới, tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, diễn biến tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước hay yếu tố dòng tiền của hoạt động đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.

Để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và sinh lời ổn định trong dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian công sức để theo dõi, tìm hiểu chi tiết về tình hình kinh tế, nắm rõ diễn biến thị trường chứng khoán, các thuật ngữ, am hiểu về cổ phiếu công ty mà mình lựa chọn đầu tư và thêm đó cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để có thể đảm bảo theo đúng chiến lược đề ra ban đầu mà không bị chi phối và ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.

Cẩm nang chứng khoán dành cho người mới bắt đầu - Vietcap

Đầu tư vào quỹ mở

Quỹ Mở được giới đầu tư xem là một lựa chọn đầu tư phù hợp cho việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân. Quỹ Mở là một sản phẩm quy tụ rất nhiều nguồn vốn đầu tư với quy mô lớn nhỏ khác nhau từ nhiều nguồn như các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức..

Các loại quỹ đầu tư - Tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt - Vietcap

Khám phá các tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt

Nguồn vốn đó sẽ được đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền gửi hoặc là quỹ hỗn hợp, tức là cũng sẽ đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tài sản. Mỗi loại hình Quỹ mở lại có mức độ rủi ro và tỉ suất sinh lời kỳ vọng khác nhau và cũng sẽ phù hợp với những nhà đầu tư khác nhau trên thị trường

Các lợi thế có thể kể đến của Quỹ mở bao gồm 4 lợi ích chính cho nhà đầu tư:

  • Thứ nhất, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào các Quỹ mở một cách vô cùng linh hoạt, cả về thời điểm tham gia đầu tư cũng như số tiền bắt đầu đầu tư tại mỗi thời điểm nhất định. Qua đó, giúp nhà đầu tư đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra.
  • Thứ hai, Quỹ Mở sẽ được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp với một đội ngũ các chuyên gia đầu tư có  nhiều kinh nghiệm. Cùng với quy trình quản trị rủi ro một cách chặt chẽ, giúp đem lại hiệu quả đầu tư. Và nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức khi thực hiện việc nghiên cứu đầu tư và vẫn đạt được hiệu quả đầu tư cao trong dài hạn.
  • Thứ ba, với tính chất huy động tập trung nguồn vốn từ nhiều cá nhân và tổ chức cho nên Quỹ mở đạt được quy mô vốn lớn và từ đó tiến hành hoạt động đầu tư vào một danh mục đa dạng. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp Quỹ mở giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn đạt được mục tiêu sinh lời đề ra. Với Quỹ mở, dù tham đầu tư với khoản tiền lớn hay nhỏ bất, nhà đầu tư vẫn đều đạt được sự đa dạng hóa thông qua hình thức sở hữu chứng chỉ quỹ.
  • Thứ tư, Quỹ mở được coi là quỹ đầu tư công chúng, được quản lý chặt chẽ bởi pháp luật và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhằm đảm bảo mức tối đa quyền lợi của nhà đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư của Quỹ mở được thực hiện theo khuôn khổ quy định chung của pháp luật đặc biệt mọi thông tin được minh bạch gửi đến nhà đầu tư. Điều này góp phần đem đến cho nhà đầu tư sự an tâm rằng tiền được đầu tư một cách minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Đã nhắc đến đầu tư thì dù là loại hình nào cũng luôn cho lợi nhuận và đi kèm với nó là những rủi ro nhất định. Và cách tốt nhất để đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi hiệu quả thì bạn nên kết hợp hài hòa giữa các kênh đầu tư khác nhau và dựa trên khả năng tài chính cũng như kế hoạch tài chính của bản thân sẽ đem lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

Đầu tư chứng khoán - Bước đi đầu tiên trên hành trình tự do tài chính

Xem thêm:

Đầu tư chứng khoán - Bước đi đầu tiên trên hành trình tự do tài chính

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Powered by Froala Editor