Có một sự thật rằng chúng ta không thể giàu nếu chỉ kiếm tiền và tiết kiệm được. Mà để trở nên giàu có thì ta phải biết cách dùng “tiền đẻ ra tiền” làm gia tăng tài sản của mình, và đầu tư chính là phương tiện hữu hiệu nhất. Vậy hiện nay có những kênh đầu tư nào cho lợi nhuận cao nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sau đây là Top 5 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất 2023 mà bạn nên tham khảo.

Gửi ngân hàng

Một trong những kênh đầu tư uy tín và quen thuộc, đây cũng là cách đầu tư đơn giản nhất và an toàn nhất, chính là gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Đây là hình thức đầu tư tài chính khá phổ biến và trở nên quen thuộc với mọi người. Hễ cứ mỗi khi cần tiết kiệm thì 90% người dân sẽ đem đi gửi ngân hàng. Với kênh đầu tư tài chính này, rủi ro ở mức gần như bằng không, trừ khi ngân hàng phá sản (và điều này ở Việt Nam rất rất khó để xảy ra). Lãi suất tiền gửi sẽ phụ thuộc ngân hàng bạn tham gia và kỳ hạn gửi chủ yếu dao động khoảng 6 – 7% / năm.

Nếu muốn linh động khả năng rút tiền, bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm online thông qua ứng dụng của các ngân hàng. Thủ tục nhanh đơn giản dễ thực hiện.

Ưu điểm:

 • An toàn, có tính ổn định
 • Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ chính sách tiết kiệm khác nhau để bạn lựa chọn
 • Công cụ giúp bạn tích lũy tiền cho tương lai và lưu trữ những khoản phòng ngừa tình huống bất ngờ
 • Thanh khoản ở mức cao, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần

Tham khảo: Phân tích các chỉ số về khả năng thanh khoản trong phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Nhược điểm:

 • Lãi suất không cao đồng tiền bị mất giá do lạm phát.
 • Với những khoản tiền gửi có kỳ hạn, nếu bạn rút trước hạn thì sẽ chỉ nhận được mức lãi suất rất thấp

Gửi ngân hàng cũng là một cách đầu tư sinh lời hiệu quả, nhưng bạn có thể lựa chọn thêm những phương thức khác để quá trình sử dụng vốn đầu tư của bạn được hiệu quả hơn.

Đầu tư chứng khoán

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư chứng khoán tức là hoạt động mua chứng khoán các công ty phát hành thông qua sàn giao dịch. Đó có thể là cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, khi nhắc tới đầu tư chứng khoán thì người ta thường nghĩ ngay đến đầu tư cổ phiếu. Khi bạn thực hiện mua cổ phiếu của công ty nào đó thì đồng nghĩa là bạn đã trở thành cổ đông của công ty.

Trên thế giới thì thị trường chứng khoán đã được ra đời từ rất lâu, cách đây đến hàng trăm năm. Riêng ở tại Việt Nam, chứng khoán vẫn còn khá non trẻ, chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 20 năm, bởi vậy tiềm năng tăng trưởng và phát triển còn rất lớn. Đặc biệt trong những năm trở lại đây, cùng thời với thời điểm với dịch Covid-19 bùng phát, chứng khoán đã trở thành kênh đầu tư phổ biến và thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ

Đối với những người chưa có nhiều kiến thức hay các kinh nghiệm về thị trường và muốn tham gia vào kênh đầu tư này thì Vietcap sẽ là người bạn đồng hành thích hợp.

Ưu điểm:

 • Lợi suất hấp dẫn, nếu chọn đúng cổ phiếu trong giai đoạn tăng trưởng thì bạn hoàn toàn có thể nhận về khoản lãi lên tới hàng chục, hàng trăm % số vốn ban đầu
 • Tính thanh khoản cao, dễ dàng thực hiện mua đi bán lại
 • Vốn đầu tư thấp phù hợp với tất cả mọi người (chỉ từ khoảng 1 triệu là có thể bắt đầu)

Nhược điểm:

 • Rủi ro ở mức khá cao do thị trường còn non trẻ chính sách bảo vệ nhà đầu tư còn chưa tối ưu
 • Cần bỏ ra nhiều thời gian công sức mới kiếm được lợi nhuận bền vững trên thị trường.

Đầu tư vàng

Vàng là kim loại quý tương đối phổ biến được dùng làm đồ trang sức, bên cạnh đó vàng còn là kênh đầu tư được khá nhiều người lựa chọn. Thông thường thì những nhà đầu tư xem vàng là công cụ trú ẩn tương đối an toàn trước những biến động xấu của thị trường chứng khoán hay nền kinh tế.

Vàng là loại tài sản có giá trị cao, nguồn cung được kiểm soát và có tính hữu hạn nên ít bị mất giá. Hơn thế nữa, hiện nay hầu hết các ngân hàng trung ương đều đang nắm giữ lượng lớn vàng nên bạn có thể phần nào an tâm khi quyết định đầu tư.

Có thể bạn chưa biết nhưng cách đây hơn 20 năm, vào thời điểm đầu những năm 2000, giá vàng lúc đó giao động đâu đó khoảng 7 triệu đồng/lượng. Nhưng tính đến cuối năm 2022, giá vàng đã lên tới hơn 66 triệu/lượng, tương đương mức lãi suất 10,6%/năm, cao gấp đôi so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn mua theo phương pháp tích góp, mỗi tháng dành ra một khoản tiền nhất định để mua 1-2 chỉ vàng, cứ như vậy hết tháng này qua tháng khác bạn sẽ có một khoản đầu tư kha khá.

Ưu điểm:

 • Thanh khoản cao, dễ dàng bán đi và mua vào
 • Tài sản sẽ sinh lời trong dài hạn
 • Kênh trú ẩn an toàn mỗi khi gặp khủng hoảng. Lịch sử đã chứng minh mỗi khi thị trường chứng khoán hay tiền tệ rời vào suy thoái, thì đây là lúc vàng lại lên ngôi

Nhược điểm:

 • Đây là tài sản cần phải lưu trữ. Đặc biệt với những tấm vàng miếng hay vàng thỏi, bạn phải cất giữ ở một nơi đủ an toàn nếu không muốn tài sản của mình một ngày nào đó bốc hơi theo thế lực áo đen (trộm)
 • Tại Việt Nam, giá vàng trong nước đang được giao dịch còn chênh lệch khá nhiều so với trên thế giới. Cho nên tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt là khi đầu cơ

Đầu tư Crypto (tiền điện tử)

Crypto đây là một loại tài sản kỹ thuật số. Crypto đóng vai trò như một trung gian để những người sở hữu có thể thực hiện quá trình trao đổi. Để đảm bảo hoạt động giao dịch được diễn ra thuận lợi đòi hỏi phải có những mật mã bảo mật. Vì được áp dụng những thuật toán mật mã phức tạp riêng nên giá trị của mỗi đồng crypto rất khó để có thể giả mạo hoặc gian lận.

Đây là kênh đầu tư mới nổi và được ưa chuộng bởi giới trẻ đặc biệt là những năm gần đây. Và với xu hướng tiêu dùng không cần tiền mặt thì hứa hẹn Crypto sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai nhờ vào chính những đặc tính riêng biệt của nó. Tuy nhiên do còn mới mẻ ở thị trường Việt Nam và chưa có một cơ quan nào quản lý nên tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi đầu tư vào thị trường này là rất lớn. Tại Việt Nam, pháp luật hiện nay chưa công nhận và bảo hộ cho loại tiền này nên một khi xảy ra rủi ro pháp luật sẽ không bảo vệ quyền lợi cho bạn được

Ưu điểm

 • Giống như đầu tư chứng khoán thì Crypto cũng có tiềm năng lợi nhuận cao, bện cạnh do tiền điện tử còn khá mới mẻ nên đang trên đà trở thành xu hướng mới.
 • Mức độ thanh khoản cao, do số lượng nhà đầu tư tham gia vào các sàn giao dịch rất lớn
 • Thao tác giao dịch đơn giản, không cần phải thông qua các bên môi giới hay thủ tục phức tạp nào

Nhược điểm

 • Do chưa được pháp luật VN bảo hộ nên dễ gặp phải những rủi ro về đánh cắp tiền hay gian lận
 • Biến động giá trong phiên lớn, bạn có thể lời rất nhiều nhưng cũng có thể mất tất cả
 • Rủi ro từ hệ thống, tiền điện tử của bạn thường được lưu trữ trong các ví điện tử nên có thể trở thành mục tiêu nhắm tới của các hacker.

Đầu tư bất động sản

Đây là kênh đầu tư rất phổ biến nhưng không dành cho tất mọi người, đặc biệt tại thị trường Việt Nam. Đầu tư bất động sản bao gồm một số hình thức như mua bán, cho thuê, xây dựng, nâng cấp, quản lý, vận hành,... Bất động sản không chỉ có đất đai mà còn bao gồm cả các tài sản gắn liền như nhà cửa, các công trình, hay dự án, khu công nghiệp,…

Hiện nay nhà đầu tư bất động sản được chia làm 3 nhóm chính

 • Đầu tiên là đầu tư tích luỹ: nhà đầu tư bỏ tiền để mua bất động sản làm tài sản tích lũy dài hạn. Họ sẽ không vội vàng bán ra kể cả khi giá trị có tăng mà họ ưu tiên nắm giữ trong dài hạn và chỉ bán ra khi thực sự có việc cần thiết hoặc đạt được mức lợi nhuận đủ lớn.
 • Tiếp đến là đầu cơ lướt sóng: đây là hình thức kiếm lời dựa trên việc nhà đầu tư bất động sản mua đi bán lại trong khoảng thời gian ngắn. Người ta thường tìm kiếm và mua bất động sản với giá thấp và lập tức bán ngay khi tăng giá. Đây là hình thức đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro, và rất dễ dẫn đến hình thành bong bóng bất động sản.
 • Cuối cùng là đầu tư tạo ra dòng tiền: nhà đầu tư sau khi thực hiện mua bất động sản sẽ tiến hành xây dựng hoặc cải tạo lại các công trình rồi cho thuê. Hình thức này tuy không đem lại lợi nhuận ngay lập tức mà mang tính chất lâu dài và ổn định.

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận tương đối cao. Đặc biệt tại một nơi có dân số đông Việt Nam thì gần như đất đai sẽ luôn tăng giá
 • Nhiều loại hình đầu tư sinh lời

Nhược điểm

 • Thanh khoản tương đối thấp do việc mua bán bất động sản tốn khá nhiều thời gian và có nhiều thủ tục phức tạp, việc tìm khách hàng cũng không dễ
 • Rủi ro về mặt pháp lý: nếu không tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư rất có thể bạn sẽ mua phải những bất động sản hiện đang tranh chấp hoặc sẽ không được cấp sổ
 • Yêu cầu nguồn vốn đầu tư phải lớn: bạn cần bỏ ra ít nhất hàng trăm triệu, hoặc đến hàng tỷ đồng để thực hiện giao dịch bất động sản.

Xem thêm:

- Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khi đầu tư tài chính

- Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Những lưu ý khi đầu tư tài chính 4.0

- Những tư duy đầu tư tài chính cần có để giàu bền vững

Trên đây là một số kênh đầu tư tài chính phổ biến và tiềm năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhất 2023. Tiền sinh ra là để lưu hành vì thể không nên để nó ngủ yên, tiền phải làm việc liên tục để “tiền đẻ ra tiền”. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho riêng mình kênh đầu tư sinh lời hiệu quả để gia tăng tài sản của mình.

Powered by Froala Editor