Tiết kiệm và đầu tư đều là những khái niệm quan trọng để xây dựng một nền tảng tài chính lành mạnh, nhưng chúng không giống nhau. Mặc dù cả hai đều có thể giúp bạn đạt được một tương lai tài chính thoải mái hơn, nhưng người tiêu dùng cần hiểu sự khác biệt và khi nào thì tiết kiệm là tốt nhất và khi nào là tốt nhất để đầu tư.

Tiết kiệm và đầu tư - Đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn

Tiết kiệm là gì?

Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào? - Vietcap

Tiết kiệm được hiểu là phần thu nhập mà bạn dành riêng và không sử dụng nó cho mục đích chi tiêu. Nói một cách dễ hiểu hơn thì sau khi bạn nhận được khoản thu nhập định kỳ, tiết kiệm sẽ là khoản tiền mà bạn dư ra sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu cần thiết.

Với khoản tiền tiết kiệm này, bạn thường sẽ lựa chọn việc gửi ngân hàng để sinh lời. Tuy nhiên, lãi suất kiếm được từ tiết kiệm thường nhỏ và không giúp bạn bảo vệ tiền trước những tác động tiêu cực của lạm phát.

Mối quan hệ thị trường chứng khoán và lãi suất tiền gửi

Mối quan hệ thị trường chứng khoán và lãi suất tiền gửi

Mục tiêu tiết kiệm nên là gì?

Tiết kiệm là hình thức giúp bạn tạo dựng cho mình một hàng rào về an toàn tài chính. Nó sẽ bảo vệ bạn trước những tình huống bất lợi và bất ngờ xảy đến trong tương lai, chẳng hạn như mất việc làm. Với mục đích này, bạn hãy chắc chắn rằng khoản tiền tiết kiệm phải tương đương với chi phí vài tháng trước khi bạn bắt đầu được công việc mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm cho những chi phí cụ thể đã lên kế hoạch trong tương lai, chẳng hạn như một chuyến đi nghỉ hoặc mua một chiếc ô tô… Bất kể mục đích tiết kiệm là gì, số tiền thu được không được mất giá trị, nếu không bạn sẽ không đạt được mục tiêu của mình hoặc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đầu tư là gì?

Trái ngược với tiết kiệm, đầu tư không dành cho những người hướng tới sự an toàn. Khi đầu tư, bạn phải chấp nhận rằng mình sẽ có nhiều những rủi ro hơn, nhưng đổi lại, tỷ lệ hoàn vốn và lợi nhuận thu được sẽ cao hơn từ lạm phát hiện tại. Chính bởi vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ, hãy chắc chắn rằng số tiền bạn tham gia đầu tư là tiền rảnh rỗi và cuộc sống bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nếu thua lỗ xảy ra. Số tiền đầu tư không thể giống như số tiền mà chúng ta tích lũy được bằng cách tiết kiệm. Vì vậy, bạn không nên mang toàn bộ nguồn tài chính của mình để đi đầu tư mà chỉ đầu tư một phần.

Cách tốt nhất duy trì tiềm lực tài chính của mình là bạn hãy nên tiết kiệm và đầu tư cùng một lúc. Tuy nhiên, khi đầu tư, hãy sử dụng các công cụ hoàn toàn khác. Cổ phiếu của các công ty hoặc quỹ cổ phần hiện nay đang rất phổ biến. Nhờ chúng, bạn có thể thu được tỷ suất lợi nhuận trên mức trung bình, nhưng bạn cũng phải chấp nhận rủi ro thua lỗ cao hơn.  Vì vậy, bạn nên xác định mức độ chấp nhận chúng và sử dụng kiến thức này để xây dựng danh mục đầu tư của mình một cách hợp lý.

Mục tiêu đầu tư nên là gì?

Đầu tư là một cách hiệu quả để tiền của bạn hoạt động và có khả năng tạo dựng sự giàu có . Đầu tư thông minh có thể cho phép tiền của bạn vượt qua lạm phát và gia tăng giá trị. Tiềm năng tăng trưởng lớn hơn của hoạt động đầu tư chủ yếu là do sức mạnh của lãi kép và sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận. Khi đầu tư , bạn có thể đạt phải đối mặt với các mức độ rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, một nguyên tắc luôn đúng là “Rủi ro càng lớn thì lợi tức đầu tư tiềm năng sẽ càng cao”.

Một số nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao với hy vọng thu được lợi nhuận trên mức trung bình. Nhưng có những người lại chỉ muốn những khoản đầu tư an toàn mà chấp nhận lợi nhuận hầu như không vượt quá lạm phát hoặc lãi suất tiền gửi. Vì vậy, mục tiêu khi đầu tư của mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của họ. Chính vì vậy, đầu tư cũng có nhiều công cụ hoặc quỹ khác nhau.

Khi đầu tư, bạn nên coi rủi ro như một người bạn. Điều này khuyến khích bạn chấp nhận nhiều rủi ro hơn, bởi vì với quan điểm dài hạn, chúng ta có thể chịu được sự biến động lớn hơn. Đây sẽ là đồng minh của ta vào cuối giai đoạn đầu tư, bởi vì, nó thường sẽ mang lại lợi nhuận rõ ràng lớn hơn so với khi tiết kiệm. Đây là lý do tại sao bạn nên đầu tư cho tương lai của mình chứ không phải tiết kiệm.

Vì vậy, hãy tóm tắt lại - hãy nhớ rằng tiền được sử dụng để tiết kiệm và đầu tư không giống nhau. Bạn nên phân bổ một phần khác trong ngân sách của mình để xây dựng quỹ tài chính (tiết kiệm) và một phần khác để đầu tư (ví dụ: với mục đích lương hưu cao hơn hoặc mục đích khác). Các công cụ khác cũng được sử dụng để tiết kiệm hơn là đầu tư. Sự khác biệt chính của họ nằm ở trong mức độ rủi ro. Trong trường hợp đầu tư, bạn có ý thức chấp nhận rủi ro cho lợi nhuận trong tương lai, nhưng luôn không chắc chắn. Đây là lý do tại sao thuật ngữ tiết kiệm và đầu tư không thể được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này có thể gây ra những hiểu lầm to lớn về tài chính.

Ưu và nhược điểm của tiết kiệm

Có nhiều lý do tại sao bạn nên tiết kiệm số tiền khó kiếm được của mình. Một mặt, đây thường là cách đặt cược an toàn nhất của bạn và là cách tốt nhất để tránh mất bất kỳ khoản tiền mặt nào trong quá trình này. Việc này cũng dễ thực hiện và bạn có thể nhận được tiền nhanh chóng khi cần.

Tóm lại, tiết kiệm đi kèm với những lợi ích sau:

 • Tài khoản tiết kiệm cho bạn biết trước số tiền lãi bạn sẽ kiếm được trên số dư của mình.
 • Ngoài việc tiền lãi thấp hơn thì  bạn sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào khi sử dụng tài khoản tiết kiệm.
 • Các sản phẩm ngân hàng thường có tính thanh khoản cao, nghĩa là bạn có thể sử dụng ngay tiền khi cần, trừ chứng chỉ tiền gửi.
 • Có lệ phí tối thiểu.
 • Tiết kiệm thường đơn giản và dễ dàng.

Mặc dù có những lợi ích, nhưng tiết kiệm có một số nhược điểm, bao gồm:

 • Tỷ lệ hoàn vốn thấp, có nghĩa là bạn có thể thu được nhiều hơn từ khoản đầu tư của mình (nhưng không có gì đảm bảo bạn sẽ làm được.)
 • Với lợi nhuận thấp, bạn có nguy cơ mất sức mua theo thời gian khi lạm phát ăn vào tiền của bạn.

Ưu và nhược điểm của đầu tư

Tiết kiệm chắc chắn an toàn hơn đầu tư, mặc dù tiết kiệm có thể không dẫn đến sự tích lũy của cải lớn nhất trong thời gian dài.

Đây chỉ là một số lợi ích của việc đầu tư tiền mặt:

 • Các sản phẩm đầu tư như cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi.
 • Các sản phẩm đầu tư nhìn chung có tính thanh khoản cao. Cổ phiếu, trái phiếu và quỹ ETF có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hầu như bất kỳ ngày làm việc nào. ( Xem lại: Các thuật ngữ chứng khoán)
 • Nếu bạn sở hữu một bộ sưu tập cổ phiếu đa dạng, rất có thể bạn có thể dễ dàng đánh bại lạm phát và tăng sức mua của mình trong một thời gian dài.

Chính vì lợi nhuận cao hơn nên đầu tư cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Nhược điểm của đầu tư, bao gồm:

 • Lợi nhuận không được đảm bảo và rất có thể bạn sẽ mất tiền, ít nhất là trong thời gian ngắn, do giá trị tài sản biến động.
 • Tùy thuộc vào thời điểm bạn bán và sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế, bạn có thể không lấy lại được khoản đầu tư ban đầu của mình.

Bạn sẽ muốn giữ tiền của mình trong các tài khoản đầu tư trong ít nhất 5 năm để hy vọng bạn có thể vượt qua bất kỳ đợt suy thoái ngắn hạn nào. Nói chung, bạn sẽ muốn giữ các khoản đầu tư của mình càng lâu càng tốt - và điều đó có nghĩa là không tiếp cận chúng.

Bởi vì đầu tư khá phức tạp nên nếu bạn không phải người có kiến thức sâu sắc về tài chính thì bạn sẽ khó có thể thành công.

Theo dõi thêm:

Vậy cái nào tốt hơn - tiết kiệm hay đầu tư?

Trong mọi trường hợp, chúng ta rất khó để chắc chắn rằng tiết kiệm hay đầu tư là tốt hơn, và sự lựa chọn đúng đắn thực sự phụ thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Tuy nhiên, nói chung, bạn cần tuân theo hai quy tắc sau:

 • Nếu bạn cần tiền trong một năm hoặc lâu hơn, hoặc bạn muốn sử dụng số tiền này làm quỹ khẩn cấp, tài khoản tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.
 • Nếu bạn không cần tiền trong vòng 5 năm tới hoặc lâu hơn, và có khả năng chịu lỗ một số vốn, thì có lẽ bạn nên đầu tư số tiền này.

Kết Luận:

Mong rằng với những phân tích cơ bản trên đây, các bạn đã có thể phần nào chọn cho mình hình thức sinh lời hợp lý. Lựa chọn tốt là lựa chọn phù hợp với chính bản thân mình, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ để có cho mình quyết định sáng suốt nhé!

Powered by Froala Editor