Khi nói về hình thức đầu tư chứng khoán an toàn và mang lại lợi nhuận hiệu quả, người ta thường đề cập đến đầu tư chứng khoán dài hạn. Tại sao lại nói như vậy, hãy cùng VSSC tìm hiểu lý do trả lời cho câu hỏi này nhé.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu trong dài hạn

Hiện nay trên thị trường, không ít những người có suy nghĩ coi đầu tư cổ phiếu, chứng khoán như là một cách làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng những kỳ vọng đấy phần lớn là sai lầm. Thị trường chứng khoán liên tục biến động vì vậy nếu chỉ dừng lại ở việc đầu tư ngắn hạn thì sẽ chẳng có ai hay bất kỳ điều gì có thể dự đoán chính xác được thị trường kế tiếp theo sẽ ra sao. Có thể ngày hôm nay, thị trường chứng khoán xanh nhưng ngày mai chuyển đỏ là chuyện hết sức bình thường.

Tại sao nói nên đầu tư cổ phiếu trong dài hạn? Bạn hãy nhìn vào lịch sử biến động trong khoảng 200 năm trở lại đây. Bạn sẽ thấy thị trường chứng khoán của chúng ta có xu hướng phát triển theo thời gian. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từng nói:” Ngắn hạn, tôi không biết thị trường sẽ làm gì. Nhưng về dài hạn, tôi biết chắc chắn là thị trường sẽ đi theo xu hướng phát triển.” Và ông luôn chọn những khoản đầu tư dài hạn mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, nếu bạn là người mới đầu tư và mong muốn một phương pháp đầu tư an toàn thì đầu tư dài hạn là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Xem lại: cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

Warren Buffett, George Soros và Carl Icahn

Lợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn

Với hình thức đầu tư cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư có thể nhận được rất nhiều lợi ích mà ta có thể dễ nhận thấy như

Khả năng nhận lợi nhuận dài hạn tốt hơn/ Giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Trong khi ngắn hạn, nhà đầu tư cần phụ thuộc vào chuyên môn, sự nhạy cảm và rất nhiều yếu tố may mắn thì với dài hạn yếu tố kiên nhẫn đóng vai trò trở nên then chốt. Như đã nói phần trên, cổ phiếu thường tăng giá trị hơn theo thời gian. Trước sự biến động của thị trường, dù có ảnh hưởng bởi yếu tố lạm phát thì giá cổ phiếu càng để lâu sẽ càng có giá và tiềm năng sinh lợi nhuận theo cấp số nhân vì giá cổ phiếu biến động mạnh và do tâm lý thúc đẩy. Để so với các kênh đầu tư dài hạn khác thì chứng khoán là khoản đầu tư có khả năng mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn gấp nhiều lần.

Khả năng vượt qua mức thấp và mức cao của cổ phiếu

Điều này rất dễ hiểu vì thị trưởng của chúng ta luôn luôn biến động. Trong một khoảng thời gian ngắn, thị trường lên xuống liên tục tạo ra những sự dao động lên xuống của cổ phiếu. Khi bạn có một kế hoạch đầu tư dài hạn, bạn sẽ giảm thiểu những cảm xúc cũng như sự tác động từ bên ngoài từ đó vượt qua bất kỳ mức thấp hay cao nào trên thị trường. Đừng tính thời gian bạn đầu tư trên thị trường, hãy cố gắng làm cho cổ phiếu bạn mua tạo lợi nhuận cho bạn. Lựa chọn đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn tránh trở thành nạn nhân của mức cao thấp và nhận được giá trị cao nhất từ cổ phiếu của bạn

Giảm thiểu mức thuế thu nhập từ đầu tư vốn

Khi bạn đầu tư tiền của mình vào thị trường chứng khoán trong một thời gian ngắn, các loại thuế áp dụng đối với lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư này sẽ bị đánh thuế ở mức giá cao hơn so với thuế áp dụng đối với thu nhập từ vốn dài hạn. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm hoặc tận dụng khoản tiền từ việc giảm thuế này. Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu (hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào) trong hơn 12 tháng thì bạn đủ điều kiện để chỉ phải chịu mức thuế ở tối đa chỉ 5%. Các nhà đầu tư trong khung thuế thấp hơn thậm chí có thể đủ điều kiện để được hưởng thuế suất thu nhập vốn dài hạn 0%.

Giảm chi phí giao dịch trên sàn

Tương tự như thuế thu nhập, với giao dịch dài hạn, bạn sẽ chỉ phải chịu một khoản phí giao dịch thấp hơn so với đầu tư. Khi đầu tư ngắn hạn, số lượt giao dịch của bạn sẽ thường xuyên hơn vì thế chi phí sẽ tăng lên theo mỗi hành động bạn thực hiện. Bằng cách bạn nắm giữ cổ phiếu của mình càng lâu, có thể từ 5-10 năm, bạn sẽ chỉ phải chi trả chi phí giao dịch khi mua thêm hoặc khi bán ra.

Những quy tắc thành công trong đầu tư dài hạn

1. Đừng để ý quá đến những biến động nhỏ trên thị trường

Kiên nhẫn được coi là yếu tố then chốt trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Nếu bạn quá để tâm, chú ý và theo dõi từng sự biến động trên thị trường thì vô hình chung nó sẽ dễ làm tâm lý của bạn bị dao động và mất đi sự kiên định lúc ban đầu. Từ đó, bạn sẽ dễ đưa ra các quyết định vội vàng theo diễn biến trên thị trường. Nhớ rằng nếu bạn đã đầu tư dài hạn thì hãy để tiền làm việc cho mình.


2. Đừng hành động mù quáng theo số đông

Nói như vậy không phải là số đông lúc nào cũng sai mà có thể đôi khi khá chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn bị phụ thuộc vào số đông thì bạn sẽ dễ bị loạn. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có cách nhìn và phân tích thị trường một cách khác nhau và việc lựa chọn theo ai sẽ kiến bạn mất đi sự kiên nhẫn và từ đó việc đầu tư sẽ không hiệu quả.

Khi nào nhà đầu tư chứng khoán nên cắt lỗ? - Vietcap

3. Đầu tư với số tiền vừa phải

Hãy cố gắng giữ cho số tiền đầu tư dài hạn thực tế thấp hơn so với mức dự định mà bạn muốn đầu tư. Với việc này, nó sẽ khiến cho bạn có một tâm lý ổn định, thoải mái hơn khi đầu tư. Khi mà bạn đầu tư một số tiền quá lớn với kỳ vọng cao, nếu khoản đầu tư đó có tín hiệu xấu, bạn sẽ rất dễ bị cảm xúc lấn át và đưa ra những quyết định vội vàng, thiếu lý tính và đem lại không hiệu quả. Một điều cần lưu ý là tuyệt đối không vay lãi để đầu tư.

4. Chọn cổ phiếu dẫn đầu

Trong đầu tư, giá của một cổ phiếu trên thị trường thường phản ánh chính xác thông tin hiện có của cổ phiếu tại thời điểm đấy. Do vậy, ta có thể dễ hiểu tại sao việc những cổ phiếu tốt, dẫn đầu ngành,có mức giá cao hơn so với thị trường. Phải có lý do mới cao, vì tình hình tài chính, có khả năng phát triển mạnh.Chọn những cổ phiếu đầu ngành là sự lựa chọn khôn ngoan trong đầu tư, an toàn và yên tâm.

Xem thêm:

Lợi ích của đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới

KẾT LUẬN

Mong rằng từ những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn được phần nào về hình thức đầu tư cổ phiếu dài hạn. Từ đó giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Đầu tư gì cũng đều có 2 mặt lợi nhuận và rủi ro vì vậy bằng những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của mình trên thị trường, bạn hãy chọn một hình thức đầu tư mang lại thành công cho mình.

Powered by Froala Editor