Cấu trúc của một quỹ ETF có thể mô phỏng theo bất kỳ loại tài sản nào từ một loại cổ phiếu cho đến một nhóm cổ phiếu với quy mô lớn và đa ngành nghề hoặc có thể chỉ một ngành cá biệt.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF: Exchange traded fund) là quỹ chỉ số mô phỏng theo một loại tài sản nhất định như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, nguyên vật liệu,… Chứng chỉ ETF được chứng khoán hóa có nghĩa là nó được niêm yết như cổ phiếu phổ thông, được mua và bán một cách dễ dàng qua sàn giao dịch tập trung.

Quỹ ETF là gì

Thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có chứng chỉ ETF mô phỏng theo cổ phiếu (Equity ETF). Các quỹ ETF lấy các chỉ số như VN30, VNX50, VN Diamond,… hoặc nhóm cổ phiếu của một ngành làm tham chiếu. Mục tiêu của quỹ ETF là hướng tới việc đạt hiệu quả đầu tư cao hơn so với chỉ số tham chiếu. Một số quỹ ETFs phổ biến được niêm yết trên thị trường chứng khoán gồm: Quỹ ETF VFMVN DIAMON, Quỹ ETF DC VFMVN30, Quỹ ETF SSIAM VNX50,…

Ưu nhược điểm của quỹ ETF

a. Ưu điểm:

- Đầu tư vào nhiều cổ phiếu của một nhóm ngành

- Chi phí thấp, không mất phí môi giới

- Rủi ro được phân tán bởi sự đa dạng hóa của danh mục

- Tỷ suất sinh lời ngang với thị trường chung

b. Nhược điểm:

- Đa dạng hóa thấp vì quỹ tập trung vào 1 ngành, rổ chỉ số nhất định

- Thanh khoản thấp

- Không có quyền lợi như cổ phiếu phổ thông

- Quỹ đầu tư chủ động sẽ có chi phí nhiều hơn so với quỹ bị động

Đối tượng phù hợp với quỹ ETFs

Với những ưu nhược điểm như trên, quỹ ETFs có thể sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

- Người mới bắt đầu tham gia thị trường: Người mới tham gia thị trường không có nhiều kiến thức về tài chính thì quỹ ETFs là một lựa chọn tốt. Theo thống kê, lợi nhuận của các quỹ ETFs thường sẽ nhỉnh hơn rổ cổ phiếu tham chiếu và cao hơn so với lãi suất ngân hàng.

- Nhà đầu tư nước ngoài: trong một số lĩnh vực, nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị giới hạn tỷ lệ sở hữu, nên đôi khi ở một cổ phiếu nhất định sẽ có tình trạng chạm trần tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Việc mua quỹ ETFs sẽ giải quyết được tình trạng đó, thông qua việc mua ETFs tham chiếu theo ngành sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp sở hữu cổ phiếu.

- Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục: đối với những nhà đầu tư đã tham gia thị trường một thời gian và muốn đa dạng hóa danh mục thì ETFs sẽ là lựa chọn tốt. Rủi ro thị trường sẽ được phân tán bởi việc quỹ ETFs tham chiếu theo các rổ chỉ số, lợi nhuận của quỹ ETFs trong dài hạn cũng cao hơn so với rổ chỉ số.

Cách thức tham gia

Quỹ ETFs sẽ phù hợp với rất nhiều đối tượng từ nhà đầu tư mới tham gia thị trường, nhà đầu tư nước ngoài cho đến nhà đầu tư đã tham gia thị trường. Để tham gia vào một quỹ ETFs nhà đầu tư hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Mở tài khoản chứng khoán: quỹ ETFs được niêm yết lên sàn chứng khoán tập trung như cổ phiếu, đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì phải mở một tài khoản chứng khoán. Hãy tìm kiếm những công ty chứng khoán có tên tuổi trên thị trường như VCSC, SSI, HSC…

2. Tìm hiểu về quỹ ETFs: bước thứ hai cũng là bước quan trọng nhất, tìm kiếm thông tin quỹ ETF, sẽ có rất nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư hiện nay. Không như việc tìm hiểu về cổ phiếu, đầu tư vào quỹ ETF cần phải có một bức tranh tổng thể hơn. Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể xem xét khi lựa chọn ETF:

- Thời gian đầu tư bao lâu?

- Bạn đầu tư vì cổ tức hay tăng giá?

- Có ngành nào đang làm bạn chú ý?

3. Chiến thuật đầu tư: với nhà đầu tư mới tham gia quỹ ETFs, chiến thuật bình quân chi phí hoặc chia nhỏ khoản đầu tư ra nhiều kỳ sẽ phù hợp với bạn. Bởi vì, trong một thời điểm nhất định giá của chứng chỉ sẽ có cao hoặc thấp, việc chia nhỏ khoản đầu tư sẽ giúp lợi nhuận trong dài hạn được cân đối hơn.

Cùng chủ đề:

Kết luận

Theo thống kê (hình bên dưới), thì quỹ ETFs đang dần lớn mạnh cả về quy mô lẫn số lượng quỹ, nếu ở năm 2010 chỉ có 2 quỹ ETFs với quy mô chưa đến 200 triệu USD thì đến năm 2021 đã có đến 9 quỹ ETFs và quy mô cũng lớn hơn so với 2010. Quỹ ETFs đang ngày càng phổ biến và thông dụng với nhà đầu tư vì độ hiệu quả, tính bền vững và khả năng tiếp cận dễ dàng. 

ETFs phù hợp với đối tượng nào

Quỹ ETF tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư mới, không có nhiều kiến thức về tài chính và bạn cũng không có thời gian để nghiên cứu thị trường thì quỹ ETFs sẽ là sự lựa chọn sáng suốt. Hãy sử dụng chiến thuật bình quân chi phí (chia nhỏ khoản đầu tư) và hãy đều đặn áp dụng chiến thuật này hàng tháng hoặc quý thì bạn sẽ gặt hái được kết quả rất tốt.

Còn đối với nhà đầu tư lâu năm, nếu bạn đã mệt mỏi vì những biến động liên tục của cổ phiếu, thì quỹ ETFs cũng là sự lựa chọn tốt cho bạn. Việc quỹ mô phỏng theo một rổ cổ phiếu sẽ giúp rủi ro được phân tán, bạn sẽ không cần phải bận tâm về rủi ro của một cổ phiếu đơn lẻ, việc của bạn là mua và nắm giữ chứng chỉ quỹ, chiến thuật bình quân chi phí cũng là sự lựa chọn hợp lý cho bạn. Xem thêm: Cách để cải thiện thành quả trong đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên, không phải quỹ ETFs nào cũng là tốt, bạn hãy nên chú ý đến chi phí của quỹ, hình thức quỹ chủ động hay bị động, danh mục quỹ…. Hãy tham khảo ý kiến của môi giới chứng khoán, họ có thể sẽ cho bạn những thông tin thiết thực về quỹ ETFs để có thể lựa chọn được quỹ phù hợp từ đó tạo ra được mức sinh lời tốt hơn.

Powered by Froala Editor