Đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đòi hỏi nhà đầu tư phải tự trang bị cho mình các kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu, cùng với đó là tìm hiểu về các công cụ phân tích chứng khoán để đưa ra nhận định chính xác về tình hình thị trường, tiềm năng và rủi ro của từng mã cố phiếu để từ đó tối ưu hóa giá trị đầu tư. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với các bạn về các phân tích kỹ thuật chứng khoán trong giao dịch.

Các cách phân tích kỹ thuật chứng khoán

Trong bài viết này, Vietcap xin đề cập đến trường phái đầu tư kỹ thuật, còn được hiểu là cách phân tích kỹ thuật chứng khoán, phân tích diễn biến giá và khối lượng khớp lệnh quá khứ trên biểu đồ trên biểu đồ. Theo đó, nhà đầu tư dựa vào các chỉ số hay tính toán để dự đoán xu hướng giá trong tương lai và ra quyết định mua vào, bán ra, hay nắm giữ cổ phiếu.

Vậy để áp dụng trường phái đầu tư kỹ thuật trong việc đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm được phương thức vận hàng của phân tích kỹ thuật chứng khoán như thế nào? Dưới đây là một vài gợi ý của Vietcap cho các “chứng sĩ”

1/. Dựa vào các mẫu hình kỹ thuật

Các mẫu hình kỹ thuật là những biểu đồ giá có các đặc điểm định dạng nhất định và đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ (do đó đã hình thành nên các mẫu hình tiêu biểu). Đây thường là tín hiệu để xác định xu hướng giá trong tương lai.

Dựa vào đây, các nhà đầu tư có thêm một cơ sở để tham khảo trong việc dự đoán xu hướng biến động giá sau một quá trình hình thành biểu đồ giá.

Ví dụ:

Các mẫu hình tăng giá: Cốc tay cầm, vai đầu vai ngược, mô hình 2 đáy…

Các mẫu hình giảm giá: Vai đầu vai (thuận), mô hình 3 đỉnh, mô hình tam giác giảm…

Như hình:

2/. Dựa vào các chỉ báo

Tương tự như các mô hình, các chỉ báo cũng được hình thành dựa vào các công thức tính toán theo các dữ liệu giá về giá và khối lượng trong quá khứ.

Có nhiều chỉ báo khác nhau như, chỉ báo MACD, chỉ báo đường sức mạnh tương đối RSI, dải Bollingerband…

  • Chỉ báo MACD

  • Chỉ báo RSI

Xem lại: Các chỉ báo phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

  • ChS báo do bolingerband

3/. Dựa vào các mẫu hình nến

Các mô hình nến được hình thành bởi 4 thông tin chính: giá đóng cửa, giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất. Từ những mẫu hình nến này sẽ hình thành những mẫu hình nến đi chung với nhau tạo thành các mô hình nến thường có các đặc điểm chung với nhau. Từ đó nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá tiếp theo dựa trên các nến hoặc mô hình nến này

Các mẫu hình nến tăng

  • Mô hình Nhấn chìm tăng Bullish Engulfing

  • Mô hình Đường xuyên tăng (Piercing line)
  • Mô hình Sao Mai (Morning star)
  • Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers)

Các mẫu hình nến giảm

Bullish Harami

Nến Sao mai Morning Star

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)…

Trên đây chỉ là 3 cách mà Vietcap chỉ ra trong việc phân tích kỹ thuật. Vẫn còn có nhiều cách và phương pháp phân tích chứng đầu tư chứng khoán nữa sẽ được hướng dẫn trong các bài tiếp theo. Mời các “chứng sĩ” liên hệ thêm với VCSC để nhận thêm những thông tin bổ ích.

Powered by Froala Editor