Phân phối đỉnh là gì?

Phân phối đỉnh là hiện tượng cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá nhưng bỗng bị chững lại đi ngang một vài phiên, kèm theo đó là khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng đột biến.

Phân phối đỉnh không chỉ xảy ra với mỗi cổ phiếu mà còn xảy ra với toàn bộ thị trường chung.

Khi cổ phiếu hay thị trường chung xảy ra phân phối đỉnh, thì hoặc nó sẽ giảm sâu hoàn thành chu kỳ của riêng hoặc cổ phiếu sẽ chỉnh ngắn hạn rồi tích lũy đi ngang trong một thời gian ngắn và lại bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới. 

Vì sao phân phối đỉnh không giảm liền mạch?

Phân phối đỉnh là quá trình khi các nhà đầu tư tổ chức, cá mập,… có những dòng tiền lớn muốn bán ra cổ phiếu để thu về lợi nhuận hoặc cơ cấu danh mục. Vì là dòng tiền lớn nên họ phải bán ra từng đợt tránh trường hợp gây ra sự hoảng loạn trên thị trường và sụt giá quá liên tục gây bất lợi khi họ vẫn đang nắm giữ cổ phiếu. Các nhà đầu tư luôn thường không bán mạnh trong một phiên mà rải đều để bán được giá tốt trong nhiều phiên (thoát hàng). Cuối cùng, khi nhà đầu tư lớn thoát hết, cổ phiếu sẽ bị hụt cầu, giá cổ phiếu sẽ rơi mạnh.

Các dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh

1.    Giá cổ phiếu điều chỉnh ngay trong phiên: Cổ phiếu tăng giá mạnh đầu phiên nhưng càng về cuối phiên giá cổ phiếu càng giảm kèm với khối lượng giao dịch tăng cao hơn so với mức trung bình, nhà đầu tư thường gọi đây là bull – trap. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất thường đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay còn gọi là “bẫy tăng giá”. 

2.    Chỉ số giao dịch ghi nhận lại sự giằng co quyết liệt giữa cung và cầu: Lúc này, lượng cung đổ vào thị trường tăng đột biến nhưng vẫn có cầu hấp thụ khối cung này, khiến chỉ số không giảm sâu. Khi có xu hướng tăng thì hầu hết các nhà đầu tư đều rất lạc quan và sẵn sàng giải ngân mới khi chỉ số có điều chỉnh. Do đó phần lớn nguồn cung bán ra này là của các nhà đầu tư lớn.

3.    Giá cổ phiếu hoặc chỉ số giảm rất mạnh ngay từ đầu phiên với khối lượng khớp lệnh tăng đột biến: Điều này thường xảy ra khi vĩ mô xuất hiện những diễn biến xấu bất ngờ. Nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất ngờ không kịp phản ứng. Biểu hiện này thường là nhịp phân phối cuối của chuỗi quá trình này.

Làm gì khi phát hiện quá trình phân phối đỉnh

Bởi vậy nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình nhiều kiến thức, nhận định thị trường để ứng phó trước những tình huống như trên. 

Chia tỷ trọng danh mục hợp lý: Người ta có câu “không bỏ tất cả trứng vào một rổ”. Việc đầu tư toàn bộ tài sản vào một cổ phiếu nào đó, nếu lỡ cổ phiếu đó đang trong quá trình phân phối đỉnh thì nhà đầu tư sẽ bị rủi ro rất lớn. Bởi vì những nhà đầu tư cá mập, nhà đầu tư tổ chức họ có nguồn lực hơn, thông tin nhanh nhạy hơn, và có khả năng tác động tới giá thị trường dù ít hay nhiều. Bởi thế, nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế tối thiểu rủi ro tránh bị thụ động.

Cùng chủ đề:

- Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách hạn chế

- Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới

Nếu nhận thấy có dấu hiệu phân phối, nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt nếu giá cổ phiếu đã tăng mạnh mà thị trường liên tục xuất hiện những thông tin tích cực, nên có sự cảnh giác nếu muốn mua thêm cổ phiếu. Tránh trường hợp bán khi giá cổ phiếu đột ngột giảm và mua lại khi cổ phiếu hồi, đến khi xuất hiện phiên phân phối điển hình thì có thể cân nhắc việc bán toàn bộ cổ phiếu đó trong danh mục và tìm kiếm cơ hội mới.

Powered by Froala Editor