Những nhà quản lý tài chính vĩ đại giống như những ngôi sao hàng đầu của thế giới tài chính. Thành công của họ được công nhận bằng số lợi nhuận đầu tư vượt trội trong hàng thế kỷ và mặt khác, họ đã giúp hàng triệu người khác đạt được lợi nhuận tương tự bằng cách chia sẻ rộng rãi các chiến lược và triết lý đầu tư thành công của chính mình.

Những nhà đầu tư thành công này rất khác nhau về chiến lược và triết lý mà họ áp dụng cho giao dịch của mình; một số nghĩ ra những cách mới và sáng tạo để phân tích các khoản đầu tư, trong khi đó những người khác chọn chứng khoán gần như hoàn toàn theo bản năng. Điểm chung duy nhất giữa những nhà đầu tư thành công này là ở khả năng liên tục chiến thắng trên thị trường tài chính.

 1. Benjamin Graham

Ben Graham xuất sắc với tư cách là nhà quản lý đầu tư và nhà giáo dục tài chính khi vừa là giảng viên tại Đại học Columbia, vừa là nhà quản lý quỹ đầu tư. Graham đã viết hai trong số những cuốn sách nổi tiếng nhất về đầu tư, Phân tích chứng khoán với David Dodd và Nhà đầu tư thông minh. Ông đã phát minh ra khái niệm đầu tư giá trị vào những năm 1920 và Ông cũng được mọi người công nhận là cha đẻ của nguyên tắc đầu tư cơ bản.

Bản chất của phương pháp đầu tư giá trị của Graham là ưu tiên mua các cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Ông tin vào phân tích cơ bản và tìm kiếm những công ty có bảng cân đối kế toán tốt hoặc những công ty có ít nợ, tỷ suất lợi nhuận trên trung bình và dòng tiền dồi dào.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  3 triệu USD.

Điều quan trọng cần lưu ý là giá trị tài sản ròng của anh ấy vào thời điểm anh ấy qua đời rất thấp vì anh ấy đã cho đi hầu hết số tiền của mình trong suốt cuộc đời. Ông cũng là tác giả của nhiều bộ sách đầu tư chứng khoán kinh điển

 1. John Templeton

Một trong những người có chiến lược đi ngược lại hàng đầu của thế kỷ trước, người ta nói về John Templeton rằng ông đã mua thấp trong thời kỳ Suy thoái, bán cao trong thời kỳ bùng nổ Internet và thực hiện nhiều giao dịch thành công khác. John Templeton là người tạo ra quỹ đầu tư hiện đại. Ông nảy ra ý tưởng này bằng chính kinh nghiệm của mình: năm 1939, ông mua 100 cổ phiếu của mọi công ty giao dịch trên NYSE với giá dưới 1 đô la. Ông đã mua tổng cộng 104 công ty với tổng số tiền đầu tư là 10.400 USD. Trong bốn năm tiếp theo, 34 công ty trong số này đã phá sản, nhưng ông đã có thể bán toàn bộ danh mục đầu tư còn lại với giá 40.000 USD. Điều này giúp anh nhận ra việc đa dạng hóa và đầu tư vào thị trường nói chung - một số công ty sẽ thất bại trong khi những công ty khác sẽ đạt được.

Templeton đã tạo ra một số quỹ đầu tư quốc tế lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Ông đã bán quỹ Templeton của mình vào năm 1992 cho Tập đoàn Franklin. Năm 1999, tạp chí Money gọi ông là "người chọn cổ phiếu toàn cầu vĩ đại nhất thế kỷ." Là một công dân Anh nhập tịch sống ở Bahamas, Templeton được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vì nhiều thành tựu của ông.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  1,5 tỷ USD

 1. Michael Steinhardt

Michael Steinhardt được coi là nhà đầu tư xuất chúng tại Phố Wall: tỷ suất lợi nhuận gộp bình quân đạt 24% - nhiều hơn 2 lần S&P 500 - trong khoảng thời gian 28 năm.

Điều thú vị hơn là Steinhardt đạt được thành tích này bằng rất nhiều công cụ đầu tư khác nhau: cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng quyền chọn, đầu cơ lên, xuống, tiền tệ và với khoảng thời gian mua bán kéo dài từ 30 phút đến 30 ngày. Hầu như không có công cụ đầu tư nào mà Michael Steinhardt không nắm vững như lòng bàn tay.

Steinhardt có một tầm nhìn đầu tư dài hạn, song hầu hết quá trình đầu tư ông lại sử dụng các chiến lược ngắn hạn.

Dưới đây là 6 điều Steinhardt khuyên các nhà đầu tư cần ghi nhớ:

 • Tất cả các sai lầm nên xảy ra vào giai đoạn đầu đời. Các bài học cay đắng càng đến sớm, sau này bạn càng ít mắc sai lầm hơn.
 • Hãy sống bằng cách làm thứ mà bạn thích.
 • Giành lợi thế cạnh tranh bằng kiến thức. Chìa khóa thành công của việc nghiên cứu là hãy thâu tóm càng nhiều kiến thức càng tốt, để bạn có thể trở thành người đầu tiên cảm nhận được một thay đổi lớn.
 • Đưa ra những quyết định đúng đắn cho dù với lượng thông tin không hoàn chỉnh, vì bạn sẽ không bao giờ có đủ tất cả những thông tin bạn cần. Vấn đề là quyết định thế nào với lượng thông tin hạn chế mà bạn có.
 • Luôn tin vào trực giác của bạn, thứ giống như một siêu máy tính ẩn giấu trong đầu bạn. Đó là thứ có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng vào những thời điểm thích hợp nếu bạn cho nó cơ hội.
 • Đừng đầu tư nhỏ. Nếu bạn định đầu tư, hãy chắc chắn rằng phần thưởng đủ hấp dẫn để xứng đáng với thời gian và công sức bạn đổ vào một quyết định đầu tư.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  1,2 tỷ USD

 1. Jesse Livermore

Jesse Livermore không được đào tạo bài bản hay có kinh nghiệm giao dịch chứng khoán. Ông là một người đàn ông tự lập, học hỏi từ những người chiến thắng cũng như những người thua cuộc. Livermore bắt đầu giao dịch chứng khoán khi còn ở tuổi thiếu niên, và đến năm 16 tuổi, theo báo cáo, ông đã kiếm được hơn 1.000 đô la, đây là một số tiền lớn vào thời đó. Khi cuộc Đại sụp đổ thị trường chứng khoán năm1929 mở ra. Jesse đã kiếm được hơn 100 triệu đô la… khoảng 1,384 tỷ đô la tính theo đô la năm 2014 theo Cục Thống kê Lao động. Điều này làm cho Jesse trở thành một trong những nhà giao dịch triệu phú nổi tiếng và huyền thoại nhất trong lịch sử.

Livermore từng nói: “Bất cứ điều gì xảy ra trên thị trường chứng khoán hôm nay đều đã xảy ra trước đó và sẽ xảy ra lần nữa”

Livermore có 5 quy tắc quan trọng trong cách quản lý đầu tư của mình.

 • Quy tắc 1: Đừng để mất tiền
 • Quy tắc số 2: Luôn luôn đặt dừng lỗ
 • Quy tắc số 3: Phải luôn có tiền mặt dự trữ
 • Quy tắc số 4: Hãy để vị thế của bạn lướt phần lớn con sóng
 • Quy tắc số 5: Chốt lời ra tiền mặt và giữ lấy nó

Kẻ thù lớn nhất trong giao dịch là chính bản thân mỗi người. Jesse đã nhiều lần thất bại trong việc tuân theo hệ thống của mình, vì ông ấy không ngại “vung tiền” với cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai, nên khi đi chệch khỏi kế hoạch, Jesse thường phải trả giá đắt. Trong khi kiếm được nhiều tiền, anh ấy cũng bị phá sản hoặc khánh kiệt trong một số trường hợp. Hãy làm theo kế hoạch của bạn, đó là thứ giúp bạn kiếm được tiền và cũng là thứ giúp bạn giữ được tiền.

Livermore cũng tự kết liễu đời mình vào năm 1940, cùng năm cuốn sách  How to Trade In Stocks của  ông được xuất bản. Gần như tất cả số tiền kiếm được khổng lồ của ông đã bị xói mòn vào năm 1932. Nhưng, biết được xu hướng đi chệch khỏi kế hoạch của mình, trước đó trong đời, ông đã thiết lập quỹ tín thác để gia đình luôn được chu cấp. Khi ông qua đời, quỹ tín thác có tổng trị giá khoảng 5 triệu đô la, tương đương 84,55 triệu đô la theo đô la năm 2014

 1. Peter Lynch

Peter Lynch quản lý Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, trong thời gian đó tài sản của quỹ đã tăng từ 18 triệu USD lên 14 tỷ USD.

Quan trọng hơn, Lynch được cho là đã đánh bại chỉ số  S&P 500  trong 11 năm trong số 13 năm đó, đạt được mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 29%.

Thường được mô tả như một con tắc kè hoa, Peter Lynch thích nghi với bất kỳ phong cách đầu tư nào vào thời điểm đó. Nhưng khi nói đến việc chọn những cổ phiếu cụ thể, Peter Lynch kiên định với những gì ông biết và/hoặc có thể dễ dàng hiểu được.

Lynch luôn áp dụng một bộ nguyên tắc cơ bản cho quá trình lựa chọn của mình:

 • Biết những gì bạn biết
 • Thật vô ích khi dự đoán nền kinh tế và lãi suất
 • Bạn có nhiều thời gian để xác định và nhận ra các công ty đặc biệt
 • Quản lý tốt là rất quan trọng - mua doanh nghiệp tốt
 • Hãy linh hoạt và khiêm tốn, và học hỏi từ những sai lầm
 • Trước khi mua hàng, bạn nên giải thích lý do tại sao bạn mua

Giá trị tài sản ròng ước tính:  450 triệu USD

 1. George Soros

George Soros là một bậc thầy trong việc biến các xu hướng kinh tế rộng lớn thành những trò chơi sát thủ, có đòn bẩy cao trong trái phiếu và tiền tệ. Là một nhà đầu tư, Soros là một nhà đầu cơ ngắn hạn, đặt cược rất lớn vào xu hướng của thị trường tài chính. George Soros thường được biết đến là người đã "phá vỡ Ngân hàng Anh". Vào tháng 9 năm 1992, ông đã mạo hiểm 10 tỷ đô la trong một giao dịch khi bán khống Bảng Anh. Anh ấy đã đúng, và chỉ trong một ngày đã kiếm được hơn 1 tỷ đô la. Người ta ước tính rằng tổng giao dịch đã thu được gần 2 tỷ đô la

Năm 1973, George Soros thành lập công ty quản lý quỹ phòng hộ Soros Fund Management, công ty này cuối cùng phát triển thành Quantum Fund nổi tiếng. Trong gần hai thập kỷ, ông đã điều hành quỹ phòng hộ tích cực và thành công này, được cho là thu về lợi nhuận trên 30% mỗi năm và hai lần, công bố lợi nhuận hàng năm hơn 100%.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  7 tỷ USD

 1. Warren Buffett

Được mệnh danh là "Nhà tiên tri xứ Omaha", Warren Buffett được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử.

Theo các nguyên tắc do Benjamin Graham đặt ra, ông đã tích lũy được khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la chủ yếu nhờ mua cổ phiếu và các công ty thông qua Berkshire Hathaway. Những người đã đầu tư 10.000 đô la vào Berkshire Hathaway năm 1965 đã vượt mốc 165 triệu đô la ngày nay.

Trọng tâm đầu tư của Buffett rất đơn giản... mua các công ty với giá thấp, cải thiện chúng thông qua quản lý hoặc những thay đổi khác và sau đó là sự cải thiện dài hạn về giá cổ phiếu (còn được gọi là đầu tư giá trị ). Ông tìm kiếm những công ty mà ông ấy hiểu và nắm giữ cải tạo nó. Nhiều người đã chê cười Warren Buffett vì ông tránh xa các công ty công nghệ và các ngành công nghiệp khác, nhưng bằng phong cách đầu tư trên, ông ấy đã có thể thu được những khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  98 tỷ USD

 1. John (Jack) Bogle

John Bogle là nhà sáng lập của Tập đoàn đầu tư Vanguard. Trước đó, ông tốt nghiệp Đại học Princeton và làm việc tại công ty quản lý quỹ Wellington.

Bolge là người đi tiên phong trong việc điều hành quỹ không thu phí bán (mutual fund) và là nhà vô địch trong việc đầu tư vào các chỉ số có giá thấp trong số hàng triệu nhà đầu tư. Ông đã tạo ra và giới thiệu quỹ đầu tư theo chỉ số đầu tiên Vanguard 500 vào năm 1976.

Năm 1999, tạp chí Fortune đã bình chọn Bogle là một trong bốn 'nhà đầu tư vĩ đại' của thế kỷ XX.

Dưới đây là một số điều Bogle khuyên các nhà đầu tư cá nhân :

 • Tính ưu việt của sự đơn giản trong đầu tư.
 • Giảm thiểu những chi phí liên quan tới vụ đầu tư.
 • Tính hiệu quả của đầu tư dài hạn.
 • Phân tích hợp lý và tránh những cảm xúc trong quá trình ra quyết định.
 • Tính phổ quát của chỉ số đầu tư như là một chiến lược phù hợp cho các nhà đầu tư cá nhân.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  80 triệu USD

 1. Carl Icahn

Carl Icahn được biết đến trên khắp thế giới đầu tư với tư cách là một kẻ cướp công ty tàn nhẫn hoặc là người đi đầu trong hoạt động tích cực của cổ đông. Icahn là một nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty mà ông tin rằng quản lý kém. Ông cố gắng có được vị trí trong Hội đồng quản trị bằng cách mua đủ cổ phần để tự bỏ phiếu, sau đó thay đổi ban lãnh đạo cấp cao sang một người mà ông tin là thuận lợi hơn để mang lại kết quả vững chắc. Ông đã có rất nhiều thành công với điều này trong hơn 30 năm qua.

Warren Buffett, George Soros và Carl Icahn

Mặc dù không phải là đầu tư giá trị thực, nhưng Carl Icahn tập trung vào các công ty bị định giá thấp. Ông ấy chỉ tìm kiếm những công ty bị đánh giá thấp do quản lý yếu kém - điều mà ông tin là khá dễ thay đổi một khi bạn nắm quyền.

Giá trị tài sản ròng ước tính:  17 tỷ USD

 1. William H. Gross

Được coi là "vua trái phiếu", Bill Gross là nhà  quản lý quỹ trái phiếu hàng đầu thế giới  . Là người sáng lập và giám đốc điều hành của dòng quỹ trái phiếu PIMCO, ông và nhóm của mình quản lý hơn 1,92 nghìn tỷ đô la tài sản có thu nhập cố định.

Năm 1996, Gross là nhà quản lý danh mục đầu tư đầu tiên được giới thiệu vào hội trường nổi tiếng của Hiệp hội phân tích thu nhập cố định vì những đóng góp của ông cho sự tiến bộ của phân tích danh mục đầu tư và trái phiếu.

Như bất kỳ nhà đầu tư nào nào cũng nên biết, việc tạo ra con đường của riêng và tìm kiếm lợi nhuận dài hạn, đánh bại thị trường không phải là điều dễ dàng. Mỗi nhà đầu tư thành công luôn tập trung và thành thạo một phương pháp đầu tư cụ thể. Cho dù đó là xác định đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng hay giao dịch kỹ thuật, những nhà đầu tư nổi tiếng này đều kiếm được lợi nhuận vượt trội bằng cách tận dụng kiến thức đầu tư sâu rộng của họ và tập trung vào các chiến lược nhất quán.

Hy vọng qua bài viết này của Vietcap , những nhà đầu tư vĩ đại này sẽ đem đến kinh nghiệm và niềm hứng khởi cho các nhà đầu tư mới ngày nay.

 

Powered by Froala Editor