“Tự do tài chính” có thể xem là mục tiêu của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt khi ngày càng có nhiều phương thức hấp dẫn với khả năng sinh lời ấn tượng. Mặc dù vậy, đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những “tay chơi” mới, không dễ dàng để lựa chọn cho mình một loại hình đầu tư phù hợp với nguồn lực tài chính và năng lực cá nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách đầu tư thông minh và an toàn cho các nhà đầu tư mới.

 Những cách đầu tư thông minh cho nhà đầu tư mới

Hiểu đúng về khái niệm đầu tư thông minh

Đầu tư thông minh là phương pháp đầu tư mang lại “lãi suất kép” về dài hạn dù số vốn không quá lớn thay vì đầu tư ngắn hạn. Phương thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải tập trung vào đúng kênh đầu tư sinh lời cao, lộ trình đầu tư hợp lý, tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi và đảm bảo kiểm soát rủi ro, giảm thiểu nguy cơ thua lỗ và tối ưu hóa mức lợi nhuận. Đầu tư thông minh hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư biến số tiền nhỏ thành lớn, mang lại nguồn thu nhập ổn định và đều đặn cho tương lai.

Đầu tư thông minh thật ra không khó khăn và rủi ro như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên để bắt đầu, bạn cần phải thỏa mãn được những yêu cầu sau:

  • Kiểm soát chi tiêu: bạn buộc phải tiết kiệm tối đa các khoản chi tiêu trong cuộc sống để tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, nhẫn nại với mục tiêu và đủ sáng suốt trong việc đưa ra các quyết định đầu tư, đặc biệt trong thời gian đầu
  • Tận dụng đòn bẩy “lãi suất kép”: bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu dài hạn, những tiềm năng cũng như rủi ro để xây dựng một kế hoạch cụ thể để thực sự chủ động, đồng thời học cách kiểm soát tâm lý và cảm xúc khi đối diện với những rủi ro khi đầu tư
  • Trang bị kiến thức: đối với bất cứ lĩnh vực nào, việc am hiểu kiến thức chuyên môn cũng là yếu tố tiên quyết cho sự thành công bền vững. Đối với những nhà đầu tư mới, nếu bạn chưa thực sự tự tin về kiến thức cũng như kinh nghiệm thì hãy tìm tới sự cố vấn từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân giàu chuyên môn và kinh nghiệm, như các quỹ đầu tư, các chuyên gia tài chính… để mang lại hiệu quả sinh lời tối ưu cho số vốn ban đầu.

Các yếu tố giúp đầu tư thông minh hiệu quả

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu hoặc được cố vấn chuyên môn để có thể đáp ứng được ba yếu tố cốt lõi sau trước khi ra quyết định đầu tư:

  • Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp: để làm được điều này, bạn cần có sự tìm hiểu và đánh giá bối cảnh kinh tế thị trường nói chung, từ đó đưa những phân tích và nhận định về ưu nhược điểm của mỗi kênh đầu. Và đừng quên một nguyên tắc vàng trong làng đầu tư luôn được xem là kinh điển: “Không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ”. Dù số vốn bạn có là bao nhiêu đi chăng nữa, hãy luôn phân chia đa dạng hóa các kênh đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể.

Lưu ý: thông thường những kênh đầu tư mang đến lợi nhuận cao trong thời gian ngắn thường tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường cho các nhà đầu tư.

  • Thiết lập thời gian đầu tư: cho dù lựa chọn kênh đầu tư nào thì bạn cũng cần dành một khoảng thời gian cụ thể để tìm hiểu thị trường và nghiên cứu về các sản phẩm tài chính. Mỗi một hình thức đầu tư khác nhau sẽ đi kèm với các loại tài sản khác nhau cũng như các đặc điểm riêng biệt về lợi nhuận, rủi ro… đòi hỏi những chiến lược đầu tư phù hợp.
  • Hiểu về năng lực cá nhân: việc lựa chọn kênh đầu tư nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào “khẩu vị” của nhà đầu tư, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng, xem xét hài hòa cả về sở thích lẫn sở trường của bản thân để tìm được kênh đầu tư hấp dẫn bản thân nhất, sau đó tự trang bị cho bản thân kiến thức và kĩ năng cần thiết để thực sự tự tin và chủ động khi tham gia giao dịch giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể.

Một số cách đầu tư thông minh hiện nay

Dưới đây là một số kênh đầu tư phổ biến giúp nhà đầu tư sinh lời cho nguồn vốn của mình:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là hình thức truyền thống được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ tính lịch sử lâu đời và sự phổ biến. Đối với phương thức này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm vì chắc chắn sẽ có lợi nhuận, mức độ an toàn gần như là tuyệt đối 100%, phần lớn các ngân hàng đều có độ uy tín cao về pháp lý, quy mô và chuyên môn. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cung cấp quy trình và thủ tục chuyên nghiệp, bài bản, nhanh gọn đơn giản, thậm chí nhà đầu tư không cần trực tiếp đến văn phòng giao dịch cũng có thể sở hữu một tài khoản tiết kiệm mang tên mình.

vốn ít đầu tư gì

Các ngân hàng cũng thường xuyên áp dụng chính sách ưu đãi đối với gửi tiền tiết kiệm kèm với mức lãi suất hấp dẫn, mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi khác nhau. Tuy nhiên, mức lãi suất không cao, thường dao động từ 6-8% (hiện nay) nên không quá hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Đây cũng chính là hạn chế của kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng. Xem lại chủ đề Vốn ít đầu tư gì

Mua bán vàng

Đây cũng là phương pháp đầu tư “kinh điển” có tuổi đời khá lâu trên thị trường. Theo đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chủ động về thời điểm mua vào hay bán ra tùy theo diễn biến thị trường hay nhu cầu cá nhân. Vàng cũng được xem là một thứ kim loại quý hiếm từ bao đời nay, do đó, sẽ không dễ dàng gặp phải tình trạng mất giá như các loại tiền mặt.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vàng cũng có thể gặp phải một số rủi ro như mua phải vàng chất lượng kém tại những đơn vị cung cấp thiếu uy tín, cũng như gặp phải tình trạng thua lỗ hoặc lợi nhuận không nhiều khi bán ra không đúng thời điểm, lợi nhuận từ mua bán vàng không phải là lợi nhuận kép do chỉ đến từ việc tận dụng chênh lệch giá.

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư, do đây không chỉ là kênh đầu tư sinh lời dài hạn mà còn mang lại lợi ích về việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, giống như bất cứ kênh đầu tư nào khác, bạn cần phải tìm hiểu thật cẩn thận các thông tin về đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như các điều khoản trong gói bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Ưu điểm khi đầu tư bảo hiểm nhân thọ: số tiền đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ sẽ được tích lũy hàng năm, các chính sách và điều khoản quy định rõ ràng theo từng hạng mục, được hỗ trợ tư vấn mỗi khi có nhu cầu, được chi trả các chi phí liên quan đến khám chữa sức khỏe theo quy định.

Nhược điểm khi đầu tư bảo hiểm nhân thọ: vì mục tiêu chính của hình thức này là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhà đầu tư nên mức lãi suất không thực sự hấp dẫn, thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng, và lợi nhuận chỉ bắt đầu được tính kể từ năm nhà đầu tư kết thúc đóng phí.

Đầu tư chứng khoán (cổ phiếu):

Đây là hình thức được ưa chuộng hàng đầu hiện nay nhờ sự đơn giản, tiện dụng lại không đòi hỏi nguồn vốn quá lớn, bên cạnh đó đây cũng là kênh đầu tư tương đối an toàn và bền vững, thậm chí có thể mang lại lợi nhuận “khủng”. Nhà đầu tư chứng khoán hiện nay cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các tổ chức tài chính, các công ty chứng khoán uy tín trong việc cố vấn chuyên môn, trang bị kiến thức, mở mới tài khoản cũng như trong quá trình giao dịch. Để đi đường dài với chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu thị trường. Hình thức này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhiều người thậm chí mất trắng chỉ sau một đêm. Do đó, nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức cẩn thận cũng như chuẩn bị một tâm lý vững chắc, một tinh thần thép trước khi giao dịch. Xem lại kiến thức cơ bản về chứng khoán

Các thuật ngữ chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết - Vietcap

Sau khi lập tài khoản chứng khoán trực tuyến, với số vốn hạn chế, bạn vẫn có thể tham gia giao dịch, mua bán cổ phiếu, chứng khoán cơ sở.

Đầu tư bất động sản

Phương pháp quen thuộc này có thể mang lại khả năng sinh lời cao “ngất ngưởng”, giá trị của bất động sản theo thời gian cũng không bị hao hụt, thường chỉ có xu hướng tăng lên, do đó đảm bảo được tính ổn định lâu bền cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng có thể gặp phải một số vướng mắc về pháp lý như tính thanh khoản hoặc hạn chế về nguồn vốn.

Đầu tư vào hoạt động doanh nghiệp

Hình thức đầu tư này khá mạo hiểm song lại có thể mang đến nguồn lợi nhuận được xếp vào hàng “cực khủng”. Mức lợi nhuận thu được từ hình thức đầu tư này có thể cao hơn gấp nhiều lần so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, thậm chí nhà đầu tư có thể góp mặt trong đội ngũ cổ đông của doanh nghiệp. Mức lợi nhuận thu về sẽ tỉ lệ thuận với mức độ phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng về lĩnh vực kinh doanh và tình hình hoạt động của doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các cách đầu tư thông minh phổ biến hiện nay. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và tâm lý ổn định để thực sự làm chủ sân chơi đầu tư thông minh.

Powered by Froala Editor