Nên chọn mua cổ phiếu nào với một nền giá đã tăng khá cao trong năm 2021, năm nay nhà đầu tư cần tỉnh táo sàng lọc, chọn những cổ phiếu của các doanh nghiệp đang có đà tăng trưởng lợi nhuận tốt và mức độ định giá hợp lý thì mới có nhiều cơ hội dành được lợi nhuận hạn chế rủi ro đầu tư trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để những cổ phiếu nào nên đầu tư trong năm 2022 nhé.

Nhà đầu tư nên chọn mua cổ phiếu nào trong năm 2022

Tổng quan về thị trường năm 2021

Trải qua một năm 2021 đầy dẫn những biến động, chứng khoán vẫn là một trong những kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận tốt nhất. VN Index có một hành trình đi vào lịch sử khi tăng từ 1.100 điểm vào đầu tháng 1.2021 lên đến xấp xỉ 1.500 điểm vào những ngày cuối tháng 12.2021. Các nhóm ngành thu hút dòng tiền lớn và sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong năm 2021 chủ yếu tập chung vào nhóm ngành chính như: tài chính, hàng tiêu dùng thiết yếu, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tiện ích, công nghiệp và cuối cùng là bất động sản.

Các chuyên gia cũng dự báo dịch COVID-19 vẫn tác động không hề nhỏ và tiếp tục là một biến số lớn trong năm 2022. Những yếu tố như nguồn cung vacxin cho mũi thứ ba, sự hoành hành của biến thể Omicron và liệu có sự xuất hiện thêm của các biến chủng mới sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường.

Chính những yếu tố đó, thị trường chứng khoán năm 2022 được dự đoán sẽ bao gồm những đợt tăng giá xen kẽ giảm giá, và xu hướng chung của thị trường vẫn chủ yếu nhờ kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế sau dịch của nhà đầu tư.

Danh sách nhóm ngành và một số mã cổ phiếu nên mua nên mua trong năm 2022

Với điều kiện kinh tế thuận lợi như trên, chúng ta có thể lựa chọn ra 4 ngành có kỳ vọng hưởng lợi lớn nhất từ yếu tố này, qua đó tác động tích cực lên mặt bằng giá cổ phiếu trong năm 2022.

Nhóm thứ nhất, nhóm ngành bán lẻ

Nhà đầu tư nên chọn nhóm ngành bán lẻ đặc biệt là hàng tiêu dùng không thiết yếu sẽ được hưởng lợi từ việc Nhà nước bỏ hẳn các quy định về giãn cách xã hội và nhu cầu tiêu dùng trong xã hội được phục hồi. Dự báo tăng trưởng EPS trong năm 2022 đạt con số 25%. Số liệu được cập nhật từ Tổng cục Thống kê và Google Mobility cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hóa và hoạt động mua bán, đi lại đến các trung tâm thương mại, công viên giải trí của người dân tăng cao, ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng ngay khi các quy định giãn cách được nới lỏng. Trong đó, Cổ phiếu MWG được đánh giá cao hơn cả với thị phần điện thoại di động vẫn còn tiềm năng mở rộng thị phần nhờ mô hình cửa New stores; PNJ cũng hồi phục doanh thu mảng trang sức bán lẻ nhanh nhờ nhu cầu sử dụng vàng tăng  trở lại và số lượng cửa hàng mở mới cũng tăng lên.

Thứ hai là nhóm ngành  dầu khí

Với việc kiểm soát được dịch bệnh và mục tiêu nhanh chóng khôi phục kinh doanh sản xuất cũng như các chính sách mở cửa trở lại của nhiều quốc gia trên thế giới sẽ làm cho nhu cầu về năng lượng và đặc biệt là dầu khí sẽ tăng cao

Chiến lược gia tăng sử dụng nguồn năng sạch,năng lượng tái tạo bằng cách đóng cửa các nhà máy năng lượng gây ô nhiễm trong khi nguồn cung năng lượng tái tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội khiến giá dầu khí liên tục tăng và duy trì ở vùng giá cao.

Chiến tranh Nga – Ukraine và việc EU bị Nga ngừng cung cấp khí đốt làm cho các vấn đề về năng lượng không chỉ ở EU mà ngay cả các nước khác trên thế giới cũng ngày càng trầm trọng

Vấn đề về năng lượng sẽ chưa thể giải quyết trong ngắn hạn là động lực cho các doanh nghiệp dầu khí được hưởng lợi từ các nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài như : GAS PVS BSR PVT PVD ...

Thứ ba là ngành bất động sản khu công nghiệp

Với kỳ vọng sự phục hồi và phát triển kinh tế đặc biệt là lĩnh vực khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng tốc mạnh trong năm 2022 khi dịch bệnh đã được kiểm soát, các trung tâm công nghiệp lớn đón dần làn sóng công nhân từ các tỉnh quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó là sự chuyển dịch chuỗi cung ứng, địa điểm sản xuất của các công ty lớn trên thế giới từ Trung Quốc qua Việt Nam  và các chuyên gia từ đối tác nước ngoài đến Việt Nam để nghiên cứu, ký kết hợp đồng sau thời gian dài giãn cách xã hội và đóng cửa đường bay quốc tế; Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê và có quỹ đất  mở mới lớn sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng, một số mã tiêu biểu như KBC, IDC, LHG,…

Cuối cùng nhóm doanh nghiệp sản xuất

Không thể không nhắc đến nhóm doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu như dệt may và thủy sản trong giỏi hàng những cổ phiếu nên mua năm 2022

Nhóm ngành này tiếp tục hưởng lợi lớn với kỳ vọng hoạt động sản xuất tăng khi tình hình dịch bệnh bình thường trở lại, đặc biệt không bị gián đoạn, ảnh hưởng trong thời gian dài như năm 2021 và nhu cầu hàng hóa từ các đối tác thương mại lớn tiếp tục phục hồi. Xét riêng trong những tháng đầu năm, hoạt động mở cửa giao thương quốc tế đã giúp cho giá trị xuất khẩu đã tăng 10,2% YoY vào khoảng 53,8 tỷ USD. Các mặt hàng tiêu dùng truyền thống ghi nhận mức tăng trưởng khả quan và tích cực trong những tháng đầu năm qua bao gồm thủy sản với (+50,7% YoY), xơ sợi dệt tăng (30% YoY), dệt may tăng (25,7% YoY) và gỗ và sản phẩm từ gỗ cũng tăng (6,4% YoY). Đối với ngành dệt may, Chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt và công suất mở rộng có thể kể đến những cái tên như MSH và STK. Còn với ngành thủy sản một số cái tên tiêu biểu như VHC, ANV, FMC,… được dự doán tăng trưởng mạnh mẽ  trong năm 2022, trong đó mức tăng chủ yếu đến từ cả sản lượng và giá bán.

Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro - Vietcap

Như vậy thông qua bài viết trên, đã nêu lên cho bạn một số ngành và những doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng mà bạn nên đầu tư năm 2022. Tuy nhiên những dự đoán trên chưa chắc đã đúng hoàn toàn vì thế trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ và quan sát diễn biến thị trường để có thể hạn chế đến mức tối thiểu những rủi ro không mong muốn.

Powered by Froala Editor