Một trong số cách tìm kiếm lợi nhuận được khá nhiều người quan tâm và áp dụng là đầu tư cổ phiếu. Để tăng cơ hội sinh lời, gia tăng tài sản thì việc lựa chọn được mã cổ phiếu ổn định, có tiềm năng tăng trưởng là điều rất quan trọng. Vậy nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời ổn định hiện nay?

Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời ổn định

Top 2 nhóm ngành nên đầu tư cổ phiếu để sinh lời ổn định

Thứ nhất: Ngành nước vẫn tạo vòng xoáy cho dòng tiền

“Đặc điểm về cơ bản của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành Nước là thường có lợi suất cổ tức tương đối tốt, thậm chí có thời điểm lợi suất cổ tức trên 20%, nhưng thanh khoản tương đối thấp do cơ cấu sở hữu từ 51% trở lên của cổ đông lớn.

Nhìn chung đa phần cổ phiếu của các doanh nghiệp cấp nước đều có triển vọng, do nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng tại các khu dân cư, thành phố lớn, khu công nghiệp, địa điểm du lịch, … . Ngoài ra, những doanh nghiệp nước này quy mô thường lớn, có nhiều nhà máy xử lý nước và chuỗi cung ứng dịch vụ hoàn chỉnh tạo cơ hội giúp lợi nhuận bứt phá, cũng như bước đà cho tăng trưởng giá cổ phiếu”

Có thể thấy, các chuyên gia đầu tư chứng khoán hiện nay đều cho rằng nhóm cổ phiếu ngành Nước là cổ phiếu nên đầu tư để phòng thủ nhờ tính chất hoạt động tương đối ổn định của các doanh nghiệp cấp nước. Đặc biệt, nguồn cung nước sạch ngày càng trở nên khan hiếm và tình trạng ô nhiễm không ngừng gia tăng nhanh, kéo theo đó là giá nước bán lẻ và bán buôn từ các nhà máy xử lý nước sẽ có lộ trình tăng rõ ràng. Cùng với lượng tiêu thụ nước sạch tăng trưởng đều đặn, việc ngành cấp nước được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng 2 chữ số là điều tất yếu. Xem lại: Nhu cầu tiêu thụ nước tăng tốc từ năm 2023 tại Báo cáo ngành từ Trung tâm phân tích Vietcap

Đầu tư tăng trưởng là gì? Làm sao để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng - Vietcap

Thứ 2 là : Nhóm ngành điện

Ngành điện là một trong những ngành chủ chốt của Việt Nam nhờ vào một số điều kiện bên ngoài như: nước, năng lượng mặt trời, gió,… chịu tác động đa phần từ tự nhiên. Nhu cầu sử dụng điện trong nền kinh tế là không thể thay thế. Chính vì thế các sản phẩm của ngành điện hiện nay là nhu cầu thiết yếu đối với ngành khác. Đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác và sản xuất. Cổ phiếu ngành điện sẽ có những cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới như:

  • Sau giai đoạn chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid, đa phần các nhà máy đã được hoạt động trở lại. Bởi vậy, nhu cầu về điện tăng cao. Các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch dự kiến sẽ được phục hồi và thúc đẩy mạnh mẽ trong một hai năm nữa. Có thể đây sẽ là cơ hội để ngành điện tiến một bước xa và phát triển hơn nữa.
  • Bên cạnh đó ngành điện cũng chịu tác động từ tự nhiên, hiện tượng La Niña chính là cơ hội để tạo ra nhiều nhiệt năng, điện năng, hơn … Mặc dù ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng không thể phủ nhận được việc mưa nhiều, gió nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất điện.
  • Tình trạng khan hiếm khí đốt ở Châu Âu đã tạo điều kiện để giá khí đốt tăng cao. Nhu cầu tăng đồng nghĩa với việc bên được lợi ở đây chính là các doanh nghiệp sản xuất. Việt Nam được đánh giá là một đất nước có nhiều nguồn tài nguyên về khí đốt lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay cần phải thay đổi nhiều hơn để bắt kịp xu hướng của thế giới.
  • Ngoài những cơ hội trên thì sự thiếu hụt về điện của Trung Quốc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các khu vực xung quanh. Vậy nên các doanh nghiệp điện Việt Nam đang có xu hướng xuất khẩu điện và các thiết bị điện sang thị trường Trung Quốc.

Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán? - Vietcap

Trên đây là một số nhóm ngành mà bạn nên tham khảo để đầu tư cổ phiếu cho sinh lời ổn định. Nhìn chung, các ngành này đều được kỳ vọng tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Thế nhưng, khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư, nhà đầu tư cũng nên xem xét thật kỹ các yếu tố khác, yếu tố xung quanh để tăng cơ hội thu về lợi nhuận.

Một số lưu ý khi chọn cổ phiếu đầu tư

Để chọn ra mã cổ phiếu phù hợp thì nhà đầu tư  lưu ý một số điều sau:

Quan tâm đến doanh thu, lợi nhuận của công ty: Để đầu tư mang lại lợi nhuận hiệu quả, các nhà đầu tư cần quan tâm và chú ý đến triển vọng về doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty trong khoảng từ 1 đến 2 năm tới và trung hạn. Để xác định được các yếu tố này, nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng trưởng doanh thu lợi nhuận, hay vốn chủ sở hữu hoặc cũng có thể là mảng kinh doanh cốt lõi,...

Bộ máy quản lý của công ty cũng khá quan trọng: Một công ty với lãnh đạo có năng lực cùng với bộ máy quản lý chuyên nghiệp sẽ đảm bảo được mức phát triển của doanh nghiệp và sự tăng trưởng của cổ phiếu.

Chọn thời điểm phù hợp để đầu tư: Sự thay đổi giá của cổ phiếu thường diễn ra liên tục và đa phần sẽ chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố như lạm phát, tình hình chính trị hay các chính sách,...Nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu vào thời điểm nền kinh tế có sự ổn định hoặc khi cổ phiếu đó nằm dưới giá trị thực. Tham khảo các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Đầu tư chứng khoán - Bước đi đầu tiên trên hành trình tự do tài chính

Xác định rõ chiến lược đầu tư: Trước khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải xác định rõ chiến lược đầu tư của mình là ngắn hạn, trung hạn hay là dài hạn. Sau khi xác định được chiến lược đầu tư phù hợp, bạn sẽ cần phải tối ưu được khoản đầu tư của mình và lựa chọn loại cổ phiếu tốt nhất. Xem lại: Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán?

Nên đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào giai đoạn cuối năm 2022?

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn nhóm cổ phiếu thuộc những ngành được hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế sau dịch covid-19. Theo đó, một số cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, xây dựng, dầu khí, dược và cả ngân hàng,...được dự đoán sẽ đầu tư nhiều trong giai đoạn cuối năm 2022.

Nên mở tài khoản ở công ty chứng khoán nào? - Vietcap

Tuy 2022 là năm biến động bởi lạm phát và việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn. Ngoài ra, khó mà dự đoán thời điểm nền kinh tế đi vào ổn định.Thế nhưng, nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp vẫn còn nhiều hy vọng tăng trưởng với gói kích cầu của Việt Nam.

Theo đó, nước ta đã triển khai khá nhiều gói kích thích phục hồi kinh tế, trong đó có triển khai nhiều dự án nâng cấp hạ tầng và công trình lớn nên nhóm cổ phiếu ngành này nói trên sẽ hưởng lợi nhiều. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư giai đoạn này nên lựa chọn đầu tư trung hoặc dài hạn và quan tâm đến nhóm cổ phiếu sẽ hưởng lợi trong những tháng cuối năm  như ngành bán lẻ, ngân hàng, ngành hàng không và khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, một số ngành mà nhà đầu tư cũng có thể quan tâm như là dầu khí, xây dựng, bất động sản khu công nghiệp. Theo dự đoán, nhu cầu đi lại, sản xuất sẽ gia tăng nên dầu khí cũng sẽ được sử dụng nhiều. Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp tăng nóng do các doanh nghiệp gia tăng nhu cầu thuê đất và sử dụng kho bãi phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp. Trong các ngành kể trên thì nhóm ngân hàng và nhóm bất động sản chiếm đa số trong các công ty niêm yết có vốn hóa trên tỷ đô.

Ngoài quan tâm đến nhóm ngành để đầu tư, một số chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cũng khuyến nghị các nhà đầu tư rằng nên lựa chọn cổ phiếu có cơ bản tốt,  thông tin tốt, thanh khoản tốt, nguồn tài chính tốt và đặc biệt là lựa chọn thời điểm phù hợp để đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không? - Vietcap

Nhìn chung, có khá nhiều ngành mà ta có thể lựa chọn để đầu tư cổ phiếu sinh lời ổn định. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nhà đầu tư không nên chỉ xem xét về nhóm ngành , mã cổ phiếu mà còn cần xem xét nhiều yếu tố bên ngoài khác để tăng cơ hội thu về lợi nhuận. Đặc biệt, trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư mới cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ kiến thức về tài chính, hiểu rõ về công ty để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng.

 

Powered by Froala Editor