Khi mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, không ít nhà đầu tư băn khoăn với câu hỏi “nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?”. Việc lựa chọn công ty chứng khoán uy tín, phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư an tâm “dấn thân” vào sân chơi đầy tiềm năng này, cũng như gia tăng hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Bài viết sau đây sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở và căn cứ đánh giá để chọn cho mình một công ty chứng khoán phù hợp nhất.

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín?

Một số hình thức mở tài khoản chứng khoán

Tùy thuộc vào tình hình thực tế, các nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản giao dịch theo 2 hình: trực tiếp và trực tuyến (bao gồm cả phương thức đăng ký qua bưu điện và đăng ký online). 

Đối với hình thức mở tài khoản trực tiếp, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp CMND/CCCD cho bộ phận phụ trách tại văn phòng giao dịch, điền đầy đủ thông tin vào Hợp đồng mở tài khoản là đã có thể được kích hoạt tài khoản để bắt đầu tham gia giao dịch. 

Hình thức mở tài khoản trực tuyến phù hợp với những nhà đầu tư không có điều kiện tới giao dịch trực tiếp tại văn phòng công ty chứng khoán. Với cách này, toàn bộ các giấy tờ hồ sơ liên quan đều phải được chủ tài khoản ký xác nhận và gửi đến công ty qua đường bưu điện. 

Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán online trên các phương tiện trực tuyến của công ty như website, ứng dụng di động… và xác nhận mở tài khoản bằng mã OTP được cung cấp qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. 

Hiện nay một số công ty đã bỏ qua phần xác nhận lại thông tin từ nhà đầu tư, do đó để hạn chế tối đa những thiếu sót không đáng có trong quá trình đăng ký mở tài khoản, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý cung cấp chính xác các thông tin được yêu cầu cũng như lựa chọn công ty chứng khoán uy tín và có các dịch vụ hỗ trợ đi kèm hiệu quả, phản hồi tích cực, nhanh chóng.

Tham khảo:

- Cách mở tài khoản đầu tư chứng khoán online

- Có nên học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường?

Các tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán

Theo chuyên gia chứng khoán, 5 yếu tố cốt lõi để đánh giá chất lượng của sàn giao dịch chứng khoán là: 

Uy tín và tiềm lực tài chính: đây là yếu tố tiên quyết để nhà đầu tư lựa chọn trong bất cứ lĩnh vực nào. Uy tín thương hiệu đến từ chính những kết quả thực tiễn trong hoạt động như cam kết về chất lượng dịch vụ, môi trường làm việc tốt, kết quả kinh doanh, tầm nhìn của đội ngũ lãnh đạo,… Việc lựa chọn một công ty chứng khoán có uy tín và sở hữu tiềm lực tài chính vững mạnh sẽ giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro thiệt hại ngay cả khi thị trường chứng khoán đi xuống. 

Chất lượng dịch vụ: một công ty tốt luôn không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ mang tới cho khách hàng, cùng với việc đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin tân tiến, hiệu quả để hỗ trợ tối ưu cho phép nhà đầu tư giao dịch thuận tiện, an toàn, hiệu quả mọi lúc mọi nơi.

Năng lực, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự: chứng khoán là lĩnh vực hoạt động đòi hỏi nghiệp vụ phức tạp với độ rủi ro lớn, do đó rất cần những nhân sự có trình độ kiến thức chuyên sâu để tư vấn hiệu quả cho nhà đầu tư.

Dịch vụ đa dạng: các công ty lớn sẽ liên tục cập nhật, bổ sung thêm sản phẩm, dịch vụ trên tiêu chí đảm bảo đáp ứng kịp thời và đầy đủ của các nhà đầu tư. 

Chi phí giao dịch: đây cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi lựa chọn công ty chứng khoán, đặc biệt đối với những giao dịch có giá trị lớn thì chỉ một sự thay đổi nhỏ về phí và lãi suất cũng có ảnh hưởng đáng kể tới nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhà đầu tư luôn ưu tiên lựa chọn những công ty có mức phí cạnh tranh để tiết giảm tối đa chi phí giao dịch.

Tiêu chí để lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Việc lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín trên thị trường sẽ giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro tối đa.

Trên thực tế, không có sàn giao dịch nào có thể cam kết bảo đảm 100% an toàn cho nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên chủ động tự trang bị cho bản thân kỹ năng chơi chứng khoán hiệu quả, bắt đầu từ việc tìm hiểu đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cùng với đó là rèn luyện sự kiên định trong giao dịch để luôn vững vàng trên thị trường không ngừng xoay chuyển và biến động. 

Powered by Froala Editor