Mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy là gì?

Mô hình hai đáy là một mô hình rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư chứng khoán nhận diện sự thay đổi xu hướng và lực đảo chiều của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Mô hình hai đáy có hình dạng như chữ “W”, giá giảm xuống đáy thứ 1 rồi phục hồi trước khi tiếp tục giảm để hình thành đáy thứ 2.

Mô hình 2 đáy với tên gọi khác là mô hình "đáy đôi", mô hình Double Bottom

Cách xác định mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy báo hiệu xu hướng tiếp diễn từ giảm sang tăng nên để xác định mô hình hai đáy ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

Xác định xu hướng 

Nhà đầu tư nên chú ý vào việc xác định xu hướng của cổ phiếu, do mô hình hai đáy được hình thành trong một xu hướng giảm. nếu trong một xu hướng đi ngang hoặc tăng thì sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.

Mô hình tạo đáy thường gặp

Hai đáy phải ngang bằng hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiếp theo là hai đáy phải ngang nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, hai đáy có thể lệch nhau một chút.

https://vietcap.com.vn/api/cms-api/uploads/froala/images/mo-hinh-hai-day-hinh-anh.png

Mô hình 2 đáy với tên gọi khác là mô hình "đáy đôi", mô hình Double Bottom

Thực hiện lệnh mua khi vượt đường viền cổ

Hãy kẻ đường kháng cự đi ngang giữa các đỉnh sau khi hình thành 2 đáy, đây sẽ là đường viền cổ. nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua khi giá vượt qua khỏi đường viền cổ này.

Sử dụng mô hình 2 đáy sao cho hiệu quả

Mô hình 2 đáy được hình thành tốt nhất bởi nhịp giảm 10-20% giá trị cho đáy thứ nhất. Đáy thứ hai được hình thành với độ lệch 3-4% so với đáy thứ nhất kèm theo khối lượng giảm tại đáy nhưng gia tăng dần sau đó.

Cũng như mọi mô hình kỹ thuật khác, mô hình hai đáy được sử dụng tốt nhất khi đánh giá cổ phiếu trung và dài hạn. Một mô hình hai đáy được hình thành với thời gian càng lâu thì khả năng sinh lời của cổ phiếu đó càng nhiều. Khoảng thời gian phù hợp để hình thành xong đáy thứ hai của mô hình được xem là ba tháng, như vậy khả năng thành công của mô hình sẽ cao hơn. Việc sử dụng mô hình hai đáy để xác định điểm mua là khả thi nhưng sẽ rất khó thực hiện vì dữ liệu để xác định khá ít dẫn đến độ kém bền vững của mô hình.

Một điểm cần lưu ý, mô hình hai đáy thường xuất hiện trong một xu hướng giảm của cổ phiếu và báo dấu hiệu đảo chiều bắt đầu. Do đó, nhà đầu tư chứng khoán phải chú ý đến xu hướng của cổ phiếu, ngành của cổ phiếu đó tham gia vào, đặc điểm của thị trường,… Đồng thời, để tỷ lệ thành công cao nhà đầu tư hãy chú ý quan sát đến khối lượng giao dịch của hai lần giá cổ phiếu bật tăng khi tạo đáy 1 và 2. Khối lượng gia tăng trong 2 lần bật tăng sẽ là căn cứ chắc chắn cho sự thành công của mô hình. Xem lại cách xác định đỉnh và đáy của thị trường theo phân tích kỹ thuật

Mô hình ba đáy:

Mẫu hình 3 đáy (Triple bottom reversal) là gì?

triple bottom reversal

Tương tự như mẫu hình 3 đỉnh thì mẫu hình 3 đáy cũng là một mô hình đảo chiều tăng giá thường được tìm thấy trên biểu đồ thanh, biểu đồ đường và biểu đồ hình nến. Có ba đáy thấp nhất bằng nhau theo sau bởi sự bứt phá trên ngưỡng kháng cự. Là các mô hình đảo chiều chính, mẫu hình này thường hình thành trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Cách xác định mô hình ba đáy:

 1. Xu hướng trước: Trong trường hợp Đảo chiều ba đáy, một xu hướng giảm rõ ràng sẽ xuất hiện trước khi hình thành.
 2. Ba đáy thấp: Cả ba mức thấp phải hợp lý, đều nhau và đánh dấu những bước ngoặt quan trọng. Các mức thấp nhất không nhất thiết phải bằng nhau, nhưng phải tương đương một cách hợp lý.
 3. Volume: Khi mẫu hình đảo chiều ba đáy phát triển, mức khối lượng tổng thể thường giảm. Khối lượng đôi khi tăng cao hơn gần đáy thấp. Sau khi hình thành đáy thứ ba, việc mở rộng volume khi tăng và tại điểm phá vỡ kháng cự củng cố đáng kể tính hợp lý của mô hình.
 4. Sự phá vỡ kháng cự: Cũng như nhiều mô hình đảo chiều khác, Sự đảo chiều ba đáy không hoàn thành cho đến khi một sự phá vỡ kháng cự.
 5. Mức kháng cự Biến thành hỗ trợ: Mức kháng cự bị phá vỡ trở thành mức hỗ trợ tiềm năng và đôi khi có sự kiểm tra mức hỗ trợ mới được tìm thấy này với lần điều chỉnh đầu tiên. Đây là điểm quyết định trở lại trạng thái mua vào cổ phiếu.
 6. Mục tiêu giá: Khoảng cách từ ngưỡng kháng cự đến đáy thấp nhất cộng cho giá tại điểm phá vỡ kháng cự được cho làm mục tiêu giá. Mô hình phát triển càng lâu, thì điểm đột phá cuối cùng càng có ý nghĩa.

Thực hiện lệnh mua khi vượt đường viền cổ

 • Điểm vào sẽ được xác định là nơi giá vượt qua đường viền cổ.
 • Điểm dừng lỗ nằm ở phía dưới cùng của con số 3, vì vậy chúng ta hãy thật cẩn trọng đi qua bóng nến một chút để tránh bị săn tìm điểm dừng.
 • Chốt lời được đặt phía trên đường kháng cự một khoảng cách tầm bằng khoảng cách từ dưới lên trên của mô hình.

 

Xem thêm:

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược là gì?

Mẫu hình vai đầu vai ngược là một trong những mẫu hình đảo chiều xu hướng trong phân tích kỹ

thuật được sử dụng khá phổ biến và hiệu quả.

Cách xác định mô hình vai đầu vai ngược:

 1. Xu hướng: giá hình thành xu hướng giảm trước đó
 2. Hình dạng: gồm có 03 đáy với đáy giữa (đầu) thấp nhất và 02 đáy còn lại (vai) thấp bằng nhau
 3. Khối lượng: mẫu hình xuất hiện khi 02 vai bằng nhau và thanh khoản tăng trong những nhịp giá hồi và thanh khoản giảm dần trong những đoạn giá điều chỉnh bên trong nền giá.

Vai đầu vai ngược » Chungkhoanviet.net Phân tích kỹ thuật

Thực hiện lệnh mua:

 1. Tại đường viền cổ của mẫu hình (KC).
 2. Điểm bứt phá khỏi cận trên của mẫu hình.
 3. Mức tăng giá mục tiêu bằng với khoảng cách từ đầu tới đường viền cổ.

Mở tài khoán chứng khoán Vietcap ngay hôm nay để nhận những dịch vụ đa dạng:

 • Vietcap cung cấp các gói dịch vụ phù hợp với từng phân khúc khách hàng, đảm bảo tính nhanh chóng, thuận lợi và bảo mật thông tin.
 • Cung cấp tin tức liên tục về thị trường cũng như các báo cáo phân tích chuyên sâu về doanh nghiệp.
 • Nhận các báo cáo phân tích sâu sắc và toàn diện từ bộ phận nghiên cứu phân tích, hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Powered by Froala Editor