Sử dụng tài khoản giao dịch ký quỹ từ lâu đã là điều không còn xa lạ với các chứng sỹ bởi những lợi ích mà sử dụng giao dịch ký quỹ mang lại. Bên cạnh đó, sử dụng giao dịch ký quỹ cũng là con dao hai lưỡi làm bào mòn lợi nhuận và ảnh hưởng xấu đến tài khoản đầu tư nếu chứng sỹ sử dụng 1 cách cảm tính. Vậy giao dịch ký quỹ có những lợi ích và rủi ro gì cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây.

Lợi ích giao dịch ký quỹ

Khuếch trương lợi nhuận

Nhà đầu tư thông qua giao dịch ký quỹ có thể mua lượng cổ phiếu nhiều hơn gấp đôi so với tài sản thực có của mình hoặc thậm chí là hơn thế. Ví dụ với 1 tỷ đồng nhà đầu tư có thể mua giá trị chứng khoán là 2 tỷ. Nếu giá chứng khoán tăng 10%. Giá trị tài sản tăng 10% thì khi trừ đi phần vay ký quỹ, nhà đầu tư lãi được 20%.

Nắm bắt cơ hội/ sửa lỗi

Khi một cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá và nhà đầu tư chưa kịp nạp tiền vào tài khoản. Họ có thể sử dụng margin để mua giữ vị thế trước rồi nạp tiền vào sau. Hoặc đang nắm cổ phiếu đã trải qua đợt giảm giá và đang có xu hướng tăng giá, nhà đầu tư có thể mua trung bình giá để cân bằng giá vốn, sửa sai cho những quyết định trước.

Chủ động xử lý nợ vay để phù hợp với kế hoạch tài chính

Cơ chế thanh linh hoạt hoạt giúp nhà đầu tư có thể thanh toán trả nợ gốc hoặc đảo lãi để gia hạn thêm giúp nhà đầu tư có thể sắp xếp hoặc xử lý tài khoản của mình cho phù hợp với kế hoạch tài chính cá nhân 

Cùng chủ đề:

Rủi ro khi giao dịch ký quỹ

Khuếch đại lỗ

Cũng giống như khuếch trương lợi nhuận, khi sử dụng giao dịch ký quỹ và nắm giữ cổ phiếu đang giảm giá. Nhà đầu tư sẽ lỗ nhiều hơn so với không sử dụng giao dịch ký quỹ 

Bào mòn lợi nhuận

Vay  nợ luôn đi kèm với lãi suất. Lãi suất các công ty chứng khoán thường dao động trên dưới 10%. Điều đó có nghĩa là nếu năm vay nợ để mua cổ phiếu và nắm giữ nhà đầu tư phải chịu chi phí lãi vay. Điều này làm bào mòn đi phần lợi nhuận kiếm được. Xem lại cách sử dụng margin hiệu quả để tránh rủi ro

Nguy cơ bị bán giải chấp

Đây là cơn ác mộng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng đều không mong muốn. Khi mua cổ phiếu quá nhiều gặp điều kiện thị trường đang đi xuống. Làm tỷ lệ giá trị tài sản ròng/ tổng tài sản giảm xuống dưới ngưỡng cho phép, các công ty chứng khoán buộc lòng phải bán giải chấp để đề phòng rủi ro. 

Tóm lại, giao dịch ký quỹ là con dao hai lưỡi mà người chơi phải hết sức tỉnh táo thì mới có thể sử dụng đúng cách để làm lợi hơn cho tài khoản của mình. Lời khuyên chủ quan của người viết dành cho nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ là: chỉ nên sử dụng trong thị trường đang tăng giá và nắm giữ ngắn hạn. Tuyệt đối không nên sử dụng giao dịch ký quỹ để mua đuổi cổ phiếu, mua trung bình giá trong thị trường giá xuống nếu không muốn mất cả chì lẫn chài.

Và có thể thường xuyên lên website Vietcap để cập nhật thêm nhận định thị trường chứng khoán, kiến thức đầu tư.

Powered by Froala Editor