Khi bạn mua hoặc bán bất kỳ tài sản tài chính nào trên sàn giao dịch chứng khoán bạn sẽ gặp nhiều loại lệnh khác nhau. Từ các lệnh giới hạn hoặc lệnh điều kiện đến các dừng, ATO, ATC,.. và lệnh MP là một trong những lệnh đơn giản nhất và thường được sử dụng cho những nhà đầu tư mới. Hãy xem lệnh MP là gì và hoạt động như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây

Trong giao dịch chứng khoán cơ sở, bạn sẽ thấy 2 lệnh phổ biến là LO và MP

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP còn gọi là lệnh thị trường (Market Price order) là lệnh tự động khớp, giúp nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Đây là lựa chọn mặc định để mua hoặc bán đối với hầu hết các nhà đầu tư trong phiên giao dịch liên tục trên sàn giao dịch HoSE. Nói cách khác, đây là lệnh mà bên mua hoặc bán chấp nhận giao dịch với bất cứ giá nào.

Đặc điểm của lệnh MP

Để sử dụng lệnh MP hiệu quả, bạn cần nắm những đặc điểm của lệnh này như sau

 • Là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.
 • Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh mua MP sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh bán MP sẽ thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.
 • Nếu khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn sau khi giao dịch theo nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.
 • Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP hoặc giá sàn đối với lệnh bán MP thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.
 • Lệnh MP có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục
 • Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.
 • Lệnh mua MP của nhà đầu tư nước ngoài sau khi khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy nếu chứng khoán hết room.

Những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng lệnh MP là gì?

Có ba ưu điểm chính khi sử dụng lệnh MP:

 • Lệnh MP rất dễ sử dụng và thuận tiện cho các nhà đầu tư. Bạn chỉ cần đưa ra khối lượng cụ thể mà không cần phải nhập mức giá.
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán, gia tăng các giao dịch.
 • Bạn có thể khớp lệnh ngay lập tức. Là lệnh ưu tiên trước nhất, so với các lệnh giao dịch khác trên sàn, cho phép nhà đầu tư chớp được các cơ hội mua bán cổ phiếu.

Mặc dù lệnh thị trường (Market Price - MP) có sức mạnh chủ yếu ở tốc độ khớp lệnh, nhưng ngược lại bạn sẽ mất đi sự kiểm soát giá cả giao dịch. Nhược điểm chính của lệnh MP là:

 • Bạn có thể gặp phải tình trạng trượt giá cao với các cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp. Và nhà đầu tư có thể gặp tổn thất vì giá cổ phiếu biến động trái ngược với dự đoán ban đầu
 • Nếu một lượng lớn cổ phiếu được đặt lệnh MP có thể khiến giá thị trường của cổ phiếu lên hoặc xuống đáng kể, ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường.

Lệnh MP so với lệnh LO

Lệnh LO là một loại công cụ cho phép giá khớp lệnh trong giới hạn nhất định, thay vì thực hiện giao dịch ở bất kỳ mức giá khả dụng nào. Sự khác biệt chính giữa hai loại lệnh này xoay quanh giá của một cổ phiếu và thời gian của giao dịch.


Lệnh MPLệnh LO
Chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu, mà không cần xác định giá mua – bán.Phải đưa ra mức giá cụ thể, chính xác để nhập vào hệ thống
Giao dịch được thực hiện càng nhanh càng tốt sau khi đặt lệnh mua hoặc bán.Giao dịch sẽ chỉ được thực hiện khi đạt đến giới hạn giá, nếu không sẽ không được thực hiện.
Các lệnh chờ khớp hiếm khi bị hủy vì thường được khớp lệnh gần như ngay lập tức; chỉ thất bại khi thiếu thanh khoản trên thị trường.Lệnh LO có thể bị hủy khi điều kiện không được thoả mãn trong phiên giao dịch.

Khi nào tôi nên sử dụng lệnh MP?

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư thường chọn sử dụng lệnh MP khi họ ưu tiên tốc độ khớp lệnh hơn giá. Lệnh thị trường có thể được sử dụng trong các tình huống sau:

 • Khi mục tiêu là thực hiện giao dịch ngay lập tức, nhất trong giai đoạn đua lệnh, khi chắc chắn giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc sẽ bị bán tháo (ví dụ: khi giao dịch theo tin tức hoặc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh).
 • Nếu nhà đầu tư đang ở trong một vị thế xấu và thị trường đang có biến động xấu, lệnh MP có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng thoát hàng, giảm thiệt hại.
 • Bạn nên sử dụng lệnh MP cho các cổ phiếu có vốn hoá cao, khối lượng giao dịch hằng ngày lớn và giá cổ phiếu có biên độ dao động hẹp, tránh áp dụng cho các cổ phiếu penny sẽ gây sự tăng giảm giá đột ngột và mất thanh khoản.

Cách mua cổ phiếu online

Các bước mua cổ phiếu online tại Vietcap

Lệnh MP là một phương pháp cơ bản nhất để mua và bán cổ phiếu, giúp bạn tham gia hoặc thoát khỏi thị trường ngay lập tức. Vì tính chất khớp lệnh cực nhanh nên bạn cần cân nhắc suy nghĩ kỹ trước khi đặt lệnh mua bán vì hầu như bạn không thể có cơ hội thay đổi sau khi đặt lệnh. Tránh bị ảnh hưởng tâm lý bới các tin tức chưa kịp kiểm chứng, dẫn đến hành động FOMO hoặc bán tháo cổ phiếu. Với bài viết này của Vietcap hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về lệnh MP và áp dụng chúng đúng lúc.

Tham khảo:

Powered by Froala Editor