Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và thua lỗ của bạn. Cụ thể hơn, các loại lệnh giao dịch nhất định có thể ảnh hưởng đến vị thế của bạn trên thị trường chứng khoán. Xem xét kỹ hơn các lệnh giao dịch, bạn sẽ thấy rằng có nhiều loại lệnh khác nhau mà nhà đầu tư có thể sử dụng dựa trên mục tiêu và kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Vậy lệnh LO là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Lệnh LO là gì?

Lệnh LO là lệnh Limit Order hay lệnh giới hạn - cho phép nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở mức giá cụ thể, giúp kiểm soát giá mua giá bán hiệu quả.

 • Nhà đầu tư đặt lệnh LO mua sẽ khớp ở mức giá thấp hơn hoặc bằng giá giới hạn.
 • Nhà đầu tư đặt lệnh LO bán sẽ khớp ở mức giá bằng hoặc cao hơn giá giới hạn.

Ví dụ: nhà đầu tư đặt lệnh LO để mua cổ phiếu với mức giá 10.000VND. Khi đó, giao dịch sẽ được khớp với mức giá bằng hoặc thấp hơn 10.000VND. Ngược lại, nếu nhà đầu tư thiết lập lệnh để bán cổ phiếu với mức giá giới hạn là 15.000VND thì giao dịch sẽ được khớp cho người mua trả giá cao hơn hoặc bằng 15.000VND.

Tuy nhiên, một lệnh giới hạn không được đảm bảo sẽ khớp được. Lệnh giới hạn chỉ có thể được thực hiện nếu giá thị trường của cổ phiếu đạt đến giá giới hạn. Mặc dù các lệnh LO không đảm bảo việc thực hiện, nhưng chúng giúp đảm bảo rằng nhà đầu tư không trả nhiều hơn mức giá đã xác định trước cho một cổ phiếu.

Đặc điểm của lệnh LO

Để sử dụng lệnh LO hiệu quả, bạn cần nắm những đặc điểm của lệnh này như sau

 • Lệnh giới hạn cho phép các giao dịch được khớp ở mức tối đa hoặc tối thiểu so với giá giới hạn.
 • Lệnh giới hạn luôn ở trạng thái chờ giao dịch nếu các điều kiện chưa đủ để khớp.
 • Lệnh LO không phải là lệnh ưu tiên nên không được dùng để tranh mua tranh bán như các lệnh ATC hay ATO.
 • Sẽ được khớp sau lệnh ATC và ATO trong phiên khớp lệnh định kỳ hoặc sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.
 • Có hiệu lực ngay khi thiết lập trên hệ thống, trong thời gian 9g-11g30 và 13g-14g45 trên hai sàn HoSE và HNX. Riêng sàn UPCOM sẽ áp dụng thời gian từ 9g-11g30 và 13g-15g.
 • Khi đặt lệnh, nhà đầu tư cần xác định cụ thể mức giá muốn mua hoặc bán.

Các bước đặt lệnh LO trong chứng khoán

Dưới đây là các bước hướng dẫn, giúp bạn thiết lập lệnh LO khi giao dịch trên sàn chứng khoán

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán để thiết lập giao dịch.
 • Bước 2: Chọn “Lệnh thông thường”, và đọc kỹ các thông tin liên quan đến lệnh LO.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Mức giá thiết lập lệnh LO cần được ghi chú cụ thể.
 • Bước 4: Nhấp vào “Đặt lệnh” để hoàn tất quy trình thiết lập. Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin. Bạn cần kiểm tra để đảm bảo thông tin chính xác. Tiếp tục nhập mã pin vào theo yêu cầu.
 • Bước 5: Xác nhận hoàn thành đặt lệnh LO. Hệ thống sẽ thể hiện đầy đủ thông tin bao gồm: đối tượng, loại lệnh, giá, trạng thái, thời gian,...

Cách mua cổ phiếu online

Các bước mua cổ phiếu online tại Vietcap

Những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng lệnh giới hạn là gì?

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Lợi ích của việc sử dụng lệnh giới hạn

 • Bạn có thể quyết định mức giá tối đa mà bạn muốn mở hoặc đóng một vị thế
 • Lệnh giới hạn sẽ tự động khớp nên nhà đầu tư có thể quản lý giao dịch ngay cả khi không có nhiều thời gian theo dõi thị trường
 • Trong trường hợp thị trường biến động, thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng gọi là 'trượt giá tích cực' - khi giá thị trường đột ngột di chuyển vượt quá số tiền bạn đã đặt, khớp lệnh của bạn ở mức giá thậm chí còn tốt hơn mức giá giới hạn mà bạn mong đợi

Rủi ro khi sử dụng lệnh giới hạn

 • Có khả năng một lệnh LO không được khớp, điều này có thể ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch của bạn, bỏ lỡ thời cơ giao dịch bởi vì lệnh giới hạn không thoả mãn điều kiện đã đặt.
 • Lệnh giới hạn không bảo vệ khỏi thua lỗ – để làm được điều đó, bạn phải cần đặt lệnh dừng lỗ. Vì vậy, ngay cả khi bạn đặt sẵn lệnh giới hạn, nếu không có lệnh dừng, khả năng thua lỗ của bạn sẽ không được giới hạn nếu thị trường biến động bất lợi. bạn nên tìm hiểu thêm về lệnh dừng
 • Vị thế của bạn có thể được mở, nhưng với sự suy thoái hoặc tăng giá đột ngột của thị trường, vị thế đó sẽ bị thua lỗ ngay lập tức. Và nếu bạn đang sử dụng lệnh bán giới hạn, sẽ có rủi ro là bất kỳ chuyển động nào có thể ngăn lệnh của bạn được kích hoạt ở mức giá mà nó đã được đặt, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn

Các bước tham gia đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư mới - Vietcap

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Khớp được mức giá phù hợp trên thị trường chứng khoán có thể là một thách thức. Đó là bởi vì giá trị cổ phiếu dao động liên tục, tăng hoặc giảm từ giây phút này sang phút khác. Sử dụng lệnh LO sẽ giúp đảm bảo bạn có thể mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá bạn muốn. Hy vọng qua bài viết giới thiệu về lệnh LO đã giúp cho các nhà đầu tư mới khi tìm hiểu thị trường chứng khoán và ngay cả đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm mong muốn hiểu sâu hơn trong đầu tư chứng khoán.

Powered by Froala Editor