Trái phiếu là kênh đầu tư tài chính mang đến lãi suất cao và khá an toàn so với cổ phiếu. Trái phiếu gồm 2 loại là: Trái phiếu doanh nghiệp và Trái phiếu chính phủ.

Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu có kỳ hạn 1 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. Xem đầy đủ hơn tại Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm phân loại và những lưu ý

Trái phiếu doanh nghiệp và những điều cần biết khi đầu tư

Tuy nhiên, để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp một cách hiệu quả, NĐT ngoài việc tìm hiểu mệnh giá, tổ chức phát hành, lãi suất thì kỳ hạn trái phiếu cũng là một trong những thông tin quan trọng mà NĐT cần quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cho NĐT hiểu và có sự lựa chọn hợp lý nhất về kỳ hạn cho trái phiếu doanh nghiệp mà mình muốn đầu tư.

Kỳ hạn trái phiếu là gì

Kỳ hạn trái phiếu là thời gian tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến khi đáo hạn. Trong đó, ngày đáo hạn là ngày mà tổ chức phát hành phải mua lại trái phiếu. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, tổ chức phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi theo thỏa thuận cho người nắm giữ trái phiếu.

Phân loại kỳ hạn trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp được phân loại thành:

  • Ngắn hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 1 – 5 năm
  • Trung hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 5 – 12 năm
  • Dài hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 12 – 30 năm

Ý nghĩa của kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Nhà đầu tư cần hiểu rõ các thông tin kỳ hạn trái phiếu. Bởi nó có một số ý nghĩa quan trọng như:

  • Kỳ hạn thể hiện một cách cụ thể thời gian mà người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi để nhận được tiền lãi định kỳ. Ngoài ra, kỳ hạn trái phiếu còn giúp NĐT có thể tính toán được số năm khi khoản đầu tư gốc được hoàn trả toàn bộ.
  • Lợi tức của trái phiếu phụ thuộc lớn vào kỳ hạn.
  • Giả sử các yếu tố vĩ mô và doanh nghiệp không đổi, thời gian đáo hạn càng dài thì tính biến động của trái phiếu càng lớn trước một sự thay đổi của lãi suất thị trường.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi chọn kỳ hạn trái phiếu

Đầu tư ngắn hạn

  • NĐT nên tìm hiểu chính sách ưu đãi ngắn hạn của các đơn vị phát hành trái phiếu. Nên tìm một doanh nghiệp uy tín để đầu tư. Cần chú ý điều khoản thanh toán trong hợp đồng, khả năng thanh khoản của trái phiếu
  • Lãi suất thu về: Bao gồm lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư dài hạn

  • Lạm phát là điều ảnh hưởng nhiều tới việc đầu tư dài hạn trái phiếu. Mặc dù trái phiếu có kỳ hạn dài thì lãi kép nhận về sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu kinh tế thị trường thay đổi, lạm phát tăng mạnh thì đồng tiền sẽ mất giá.
  • NĐT nên tìm đến những đơn vị uy tín khi đầu tư. Bạn nên xem xét đến khả năng hoạt động của doanh nghiệp để xét xem nó có hoạt động tốt trong 10, 20 năm hay không.

Các điểm khác nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp

Theo dõi điểm khác nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho NĐT cái nhìn tổng quan và chi tiết về khái niệm kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp. Để từ đó có thể đưa ra những lựa chọn đầu tư hợp lý đạt hiệu quả và phù hợp nhất với nguồn vốn của mình.

Powered by Froala Editor