Bạn là đang người có ý định đầu tư chứng khoán? Bạn là người mới bước chân vào thị trường chứng khoán? Bạn chưa hiểu rõ và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Bạn muốn hạn chế rủi ro thua lỗ một cách tối ưu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cách đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay. Tôi không dám chắc sau khi đọc xong bài này bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư tài ba, nhưng tôi tin rằng bài viết hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ con số 0 sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất trên thị trường để góp phần tối ưu hóa lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán là gì?

Để tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán, chúng ta cần làm rõ các vấn đề cơ bản nhất về thị trường chứng khoán (TTCK).

TTCK Việt Nam được thành lập theo quyết định số 127/1998/QĐ-TTg ngày 11/7/1998 và thực hiện phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/7/2000.

TTCK là một bộ phận của thị trường vốn, là cơ chế gặp gỡ giữa cung và cầu chứng khoán từ đó hình thành nên giá cả và phương thức thanh toán. TTCK trong điều kiện của nền kinh tế hiện đại, được quan niệm là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán trung và dài hạn. Xét về mặt hình thức, TTCK chỉ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán, qua đó thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán.

Chức năng cơ bản của TTCK gồm: Huy động, điều hòa nguồn vốn cho nền kinh tế; Cung cấp môi trường đầu tư cho mọi người; Tạo tính thanh khoản cho thị trường; Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp; Tạo môi trường giúp Chính phủ thực hiện các chính sách vĩ mô.

Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán, là những tài sản tài chính vì nó mang lại thu nhập và khi cần, người sở hữu có thể bán nó để thu tiền về. Theo Luật Chứng khoán quy định, chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn có của tổ chức phát hành.

Các loại chứng khoán trên TTCK hiện nay gồm có: Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ, Chứng khoán phái sinh, Chứng khoán có thể chuyển đổi.

Nhà đầu tư mới cần chuẩn bị những gì để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất?

Bạn đang băn khoăn vì không biết cần chuẩn bị những “hành trang” gì cho việc đầu tư để có hiệu quả đầu tư tốt nhất. Sau đây tôi sẽ “mách nhỏ” cho bạn những “hành trang” cần có trước khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Kiến thức chứng khoán

Để xây một ngôi nhà kiên cố thì trước hết chúng ta cần có một nền móng thật vững chắc. Kiến thức cũng chính là nền móng để chúng ta có thể hạn chế tối đa rủi ro thua lỗ và tối ưu hóa lợi nhuận như mong muốn. Xem lại: Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Đến với Vietcap , bạn sẽ có một kho tàng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từng bước chuyên nghiệp hóa để xây dựng nền móng cho sự nghiệp đầu tư của mình, bao gồm:

Kiến thức cơ bản: Vietcap sẽ cung cấp những hướng dẫn tổng quan nhất về các kiến thức cơ bản cho một nhà đầu tư F0 mới vào thị trường, từ các thuật ngữ trong chứng khoán, khái niệm chứng khoán đến lý do vì sao lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán, cơ hội – rủi ro khi đầu tư chứng khoán, hành trang cần thiết,...

Dấn thân đầu tư với kỹ năng thực chiến: Sau khi nắm được các kiến thức cơ bản, nhà đầu tư sẽ được tìm hiểu thêm về kỹ năng thực chiến như Tâm lý giao dịch chứng khoán, Các trường phái đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra Vietcap còn xây dựng thành công 4 khóa học cho nhà đầu tư mới trên nền tảng Youtube một cách công khai và phổ biến rộng rãi để nhà đầu tư có thể học bất cứ khi nào.

Các chương trình Webinar hàng tháng được Vietcap tổ chức qua nền tảng zoom cũng được đông đảo nhà đầu tư hưởng ứng. Với mỗi tháng một chủ để về một ngành cụ thể, đội ngũ Research của Vietcap gây dựng được tiếng vang cho chương trình trên khắp các diễn đàn uy tín về chứng khoán.

Vốn đầu tư

Trước khi bắt tay vào đầu tư, bạn cần tính toán lượng vốn có thể đầu tư được, giới hạn chịu lỗ và nguồn vốn bổ sung thêm (nếu cần). Nhiều nhà đầu tư thường thắc mắc cần bao nhiêu tiền mới có thể đầu tư chứng khoán, câu trả lời là sự thật rằng không có yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa cho việc đầu tư cả. Số tiền đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, vào các yếu tố như tổng tài sản, mức độ % chấp nhận rủi ro, % tiền sử dụng cho việc đầu tư mà bạn đặt ra.

Trang thiết bị

Để theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin về thị trường, hay bổ sung kiến thức mới cho mình, bạn cần có trang thiết bị phù hợp đặc biệt với những người thích giao dịch, chẳng hạn như máy tính, điện thoại hoặc ipad có kết nối internet để đặt lệnh và đảm bảo lệnh được đặt chính xác, nhanh chóng, kịp thời. Kể cả khi bạn nhờ Môi giới đặt lệnh thì bạn cũng nên chuẩn bị điện thoại để liên lạc và xác nhận lệnh. Ngoài ra, để lữu trữ thông tin giao dịch, đảm bảo lưu dữ liệu lâu dài, cập nhật được tình hình lãi lỗ và biến động danh mục đầu tư của mình bạn cũng nên trang bị những phần mềm hoặc tài khoản email, Google an toàn, uy tín.

Thời gian

Bạn cần thời gian để theo dõi, tìm hiểu, nghiên cứu và cập nhật các kiến thức cũng như các kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho hoạt động đầu tư. Vì vậy, bạn nên dành ra một quỹ thời gian nhất định trong ngày để phục vụ việc nghiên cứu đầu tư của mình.

Thiết lập mục tiêu và dành thời gian để cập nhật kiến thức tích luỹ kinh nghiệm phục vụ hoạt động đầu tư

Nguồn thông tin tiếp cận

Thông tin là một trong những lý do quyết định việc bạn đầu tư đúng hay sai, ví dụ như thông tin về thị trường vĩ mô, các ngành nghề, các công ty, lịch thực hiện quyền, các nguồn thông tin nội bộ,... Bạn cần chuẩn bị những nguồn tin uy tín, nhanh chóng và chính xác nhất có thể từ báo đài, internet từ các công ty chứng khoán. Tùy thuộc vào từng vấn đề bạn có thể sử dụng nguồn tin khác nhau và có thể miễn phí hoặc tính phí.

Đến với Vietcap , bạn sẽ được sử dụng nguồn thông tin miễn phí và cực kỳ uy tín, nhanh chóng cập nhật 24/7. Hằng ngày và định kỳ, bạn sẽ được cập nhật các bài Nhận định thị trường, Phân tích doanh nghiệp, Phân tích kỹ thuật, Báo cáo Ngành, Báo cáo Vĩ mô, Báo cáo chiến lược đầu tư của đội ngũ RA của Vietcap . Đội ngũ RA của Vietcap là đội ngũ phân tích top đầu thị trường với độ phủ thông tin rộng lớn và đáng tin cậy. Đặc biệt hàng tháng, Vietcap còn tổ chức các chuỗi Webinar với mỗi tháng 1 ngành để giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn và có kiến thức cũng như cái nhìn tốt hơn về TTCK hiện nay.

3 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Dưới đây là 3 bước đơn giản để bạn có thể tham gia vào TTCK

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi giữ tiền và cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là bước bắt buộc nếu bạn muốn tham gia TTCK. Sau khi mở tài khoản và nộp tiền thì bạn mới có thể giao dịch chứng khoán.

Điều kiện để mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap rất đơn giản. Chỉ cần 3 phút là bạn có thể mở tài khoản online. Đối với công dân Việt Nam chỉ cần bạn đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự, có CMND/CCCD còn thời hạn sử dụng là có thể mở một tài khoản chứng khoán cho riêng mình.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào mới có thể giao dịch.

Ví dụ: Ngày 1/8/2022 bạn có 5.000.000đ và muốn mua cổ phiếu VCI với giá 43.000đ. Vì VCI đang giao dịch trên sàn HOSE nên bạn sẽ mua được số lượng là bội số của 100: 100, 200, 300, 500, 1000, 1100,...)

Với 5.000.000 bạn sẽ mua được: 5.000.000/43.000 = 116 cổ phiếu.

Do sàn HOSE khớp lệnh lô 100 nên bạn sẽ đặt được 100 cổ phiếu và dư lại tiền.

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán qua phần mềm

Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm và tiến hành giao dịch đặt lênh mua/bán chứng khoán

Các lỗi thường gặp khi đầu tư chứng khoán

“Yêu thích” một cổ phiếu

Giữ những cổ phiếu xấu, không có điểm cutloss khi mua

Không có kế hoạch mua bán

Danh mục không đa dạng (bỏ trứng vào một rổ)

Mua trung bình giá cổ phiếu khi giá xuống

Các chủ đề này có tại Thông tin chung - Vietcap

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại cho bạn những hiểu biết căn bản nhất liên quan đến chứng khoán. Hãy chuẩn bị tốt tâm lý và kiến thức để tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân và gia đình.

Nếu còn cảm thấy băn khoăn hay muốn tìm hiểu thêm về TTCK, hãy liên hệ với Vietcap - Công ty chứng khoán uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay để được tư vấn và trao đổi kỹ hơn cho việc đầu tư của bạn. Hãy cùng chúng tôi tạo nên nguồn thu nhập thụ động mới, an toàn và bền vững.

Powered by Froala Editor