Thị trường chứng khoán ngày càng chứng tỏ sức hút của một kênh đầu tư hấp dẫn, ổn định và tiềm năng với sự tham gia của một lượng lớn các nhà đầu tư mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách mua chứng khoán nhanh gọn đơn giản nhất cho người mới bắt đầu.


Với sự hỗ trợ của các chính sách đầu tư và thành tựu công nghệ 4.0 hiện nay, việc tham gia thị trường chứng khoán giờ đây trở nên thuận tiện dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần có kết nối internet, nhà đầu tư có thể sở hữu cho mình một tài khoản chứng khoán dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Mở tài khoản chứng khoán

Nếu chưa từng tham gia giao dịch, bạn cần mở mới một tài khoản chứng khoán, lưu trữ tiền cũng như lượng chứng khoán mình đang sở hữu. Bạn có thể mở tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến, cụ thể như sau:

- Đối với hình thức trực tiếp, bạn cần phải trực tiếp đến văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán mà bạn muốn mở tài khoản. Tại đây, bộ phận phụ trách của công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn các hồ sơ, tài liệu cần thiết để mở phục vụ cho việc mở tài khoản. Khi đi bạn cần mang theo chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) và thông tin tài khoản ngân hàng của mình để sử dụng cho việc nhận và chuyển tiền trong quá trình giao dịch về sau. Thời gian mở tài khoản trực tiếp chỉ mất từ 10 đến 15 phút. Ngay sau đó, bạn đã có thể bắt đầu thao tác giao dịch chứng khoán trên tài khoản của mình.

- Đối với hình thức trực tuyến (online), đây là hình thức được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay nhờ vào tính tiện dụng. Bên cạnh giấy tờ và thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), bạn cần có một thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng…) có kết nối internet. Sau đó bạn tiến hành truy cập vào trang web hoặc ứng dụng di động của công ty chứng khoán và làm theo các thao tác trong phần Đăng ký mở tài khoản chứng khoán. Cách thức này rất nhanh gọn, không đòi hỏi bạn phải di chuyển hay chịu hạn chế về thời gian làm việc như hình thức trực tiếp.

Chẳng hạn như ở CTCP Chứng khoán Bản Việt, sau khi truy cập vào trang chủ https://www.vcsc.com.vn/ và lựa chọn phần Mở tài khoản, nhà đầu tư chỉ cần hoàn thiện 3 bước điền thông tin và mất khoảng 3 phút để hoàn tất thao tác tạo tài khoản trên điện thoại/máy tính bảng.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ cung cấp các loại hợp đồng mở tài khoản trực tiếp hoặc các bước mở tài khoản online khác nhau. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng và lựa chọn cho mình công ty uy tín trước khi quyết định mở tài khoản chứng khoán.

Tải phần mềm/ứng dụng giao dịch

Để thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch chứng khoán về sau, sau khi mở tài khoản, bạn nên tải phần mềm/ứng dụng giao dịch của công ty chứng khoán mà bạn đã đăng ký (ví dụ, CTCP Chứng khoán Bản Việt có phần mềm giao dịch tên V-Pro). Đây là công cụ giúp nhà đầu tư dễ dàng thực hiện giao dịch trực tuyến cũng như các chức năng được tích hợp bao gồm: quản lý tài sản, sao kê giao dịch, nạp và rút tiền. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy phần mềm giao dịch tại website chính thức của công ty chứng khoán.

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Việc nộp tiền vào tài khoản chứng khoán khá đơn giản, gần giống với việc nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, có hai hình thức: trực tiếp và chuyển khoản online. Đối với hình thức trực tiếp, bạn cần phải đến quầy giao dịch tại công ty chứng khoán để thực hiện việc nộp tiền và xác nhận một số giấy tờ. Còn đối với hình thức chuyển khoản online, bạn thao tác giống như giao dịch chuyển khoản và cần chú ý điền chính xác các thông tin liên quan đến nội dung chuyển khoản.

Thực hiện giao dịch

Nhà đầu tư có thể thực hiện việc mua bán chứng khoán ngay sau khi nạp tiền thành công vào tài khoản chứng khoán. Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào ứng dụng và tiến hành lựa chọn mua cổ phiếu với số tiền bạn hiện có trong tài khoản. Nhà đầu tư có thể gặp nhiều bỡ ngỡ, chưa quen với các thao tác mua/bán trong những lần giao dịch đầu tiên. Khi đó bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ phía công ty chứng khoán để được hướng dẫn cụ thể cũng như có thêm thông tin về thị trường để ra quyết định đầu tư.

Trang bị kiến thức đầu tư chứng khoán

Đối với bất cứ lĩnh vực nào, việc tìm tòi học hỏi nghiên cứu và trang bị kiến thức chuyên môn cũng là yếu tố quan trọng để quyết định thành công đường dài. Nhà đầu tư có thể tự tìm hiểu về chứng khoán thông qua các tài liệu sẵn có trên sách vở, các trang tin công nghệ hoặc tham gia các khóa học chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu để thực sự tự tin và chủ động trong giao dịch. Phần lớn các công ty chứng khoán uy tín hiện nay đều thường xuyên cung cấp miễn phí các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, đặc biệt cho nhà đầu tư mới (F0).

Các bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho nhà đầu tư mới

Powered by Froala Editor