Thành công tài chính trên danh mục đầu tư của bạn phụ thuộc trực tiếp vào các trường phái đầu tư mà bạn theo đuổi. Khi bạn chọn đúng trường phái đầu tư phù hợp, bạn có thể tận dụng điều mà Albert Einstein coi là phát minh vĩ đại nhất của nhân loại: “lãi kép”. Các trường phái đầu tư hướng tới những triết lý và nguyên tắc định hướng cho quá trình ra quyết định của nhà đầu tư. Mỗi trường phái đầu tư sẽ thể hiện một cách suy nghĩ nhất quán và có hệ thống về mọi vấn đề liên quan đến chứng khoán.

Bài viết này sẽ đề cập đến một số trường phái đầu tư đã được đa số các nhà đầu tư áp dụng qua thời gian cùng với một số phương pháp hay nhất. Có nhiều trường phái đầu tư để xem xét, mỗi trường phái đều có mặt tích cực và tiêu cực. Vietcap sẽ đề cập đến những điểm nổi bật của các trường phái này.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một trường phái đầu tư tập trung vào các cổ phiếu được các nhà đầu tư và thị trường đánh giá thấp. Các cổ phiếu giá trị mà các nhà đầu tư tìm kiếm thường có giá rẻ so với doanh thu và thu nhập cơ bản từ hoạt động kinh doanh.

Chênh lệch giữa giá trị nội tại và giá cổ phiếu hiện tại càng lớn thì biên độ an toàn cho các nhà đầu tư giá trị và cơ hội lợi nhuận càng lớn. Mặt khác không phải mọi cổ phiếu giá trị đều sẽ xoay chuyển tình thế kinh doanh thành công, biên độ an toàn đó rất quan trọng đối với các nhà đầu tư giá trị để giảm thiểu thiệt hại khi bạn đánh giá sai về một công ty.

Benjamin Graham thường được coi là cha đẻ của đầu tư giá trị. Phân tích chứng khoán của Graham, xuất bản năm 1934, và Nhà đầu tư thông minh, xuất bản năm 1949, đã thiết lập các nguyên tắc đầu tư giá trị, bao gồm khái niệm về giá trị nội tại và thiết lập biên độ an toàn.

Điều quan trọng nhất cần hiểu là đầu tư giá trị đòi hỏi một tư duy dài hạn. Các chiến lược đầu tư giá trị cần có thời gian để chứng minh được kết quả, nhưng thời gian và công sức bạn bỏ ra là xứng đáng. Hiểu và áp dụng các khái niệm đầu tư giá trị mà Graham đã viết cách đây gần 90 năm -- và Buffett và những người khác đã bổ sung và cải thiện kể từ đó -- sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư giỏi hơn với nhiều cơ hội thành công hơn trong việc lựa chọn những cổ phiếu tuyệt vời.

Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là quá trình đầu tư vào các công ty, ngành hoặc lĩnh vực hiện đang phát triển mạnh mẽ và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, công nghệ, thương mại điện tử… là những ví dụ điển hình. Đây là trường phái đầu tư nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận tối đa trong khung thời gian tương đối ngắn dựa vào sự kỳ vọng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận nhanh và mạnh mẽ.

Trong thế giới đầu tư, đầu tư tăng trưởng thường được coi là đầu tư tấn công hơn là đầu tư phòng thủ. Nghĩa là đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng thường có rủi ro cao hay còn được gọi là đầu tư đầu cơ - là một trường phái đầu tư không phù hợp với các nhà đầu tư có ngưỡng chịu rủi ro thấp và có phải đủ vốn đầu tư để duy trì trong các giai đoạn thua lỗ có thể xảy ra.

Cổ phiếu tăng trưởng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn thị trường nhanh hơn cổ phiếu giá trị. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng nhanh này phải trả giá bằng rủi ro cao hơn, đặc biệt nếu tốc độ tăng trưởng dự kiến không thành hiện thực. Nếu bạn không muốn trải qua nhiều năm biến động và có khẩu vị rủi ro cao hơn, thì cổ phiếu tăng trưởng sẽ là một lựa chọn thích hợp với danh mục đầu tư của bạn.

Đầu tư theo phân tích kỹ thuật

Đầu tư theo phân tích kỹ thuật hay còn gọi là đầu tư lướt sóng dựa vào phân tích và dự đoán giá biến động giá trong tương lai ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật là một môn khoa học và dựa trên giả định rằng giá sẽ di chuyển theo các mô hình giá trong lịch sử.

Trường phái đầu tư này có quan điểm đi ngược lại với đầu tư giá trị. Những nhà đầu tư theo phong cách đầu tư kỹ thuật thông thường sẽ cho rằng hoặc là giá trị nội tại không tồn tại, hoặc nếu tồn tại thì phải bằng với thị giá. Quan điểm của phân tích kỹ thuật là mọi thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng; biến động thị trường liên quan đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư theo kỹ thuật sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, mẫu biểu đồ như đường trung bình động, bộ dao động và số Fibonacci để giúp xác định các cơ hội mua và bán. Hiểu phân tích kỹ thuật và học cách đọc biểu đồ bạn sẽ:

  • Dự đoán các mức giá có thể tiếp tục theo một hướng nhất định (xu hướng), chững lại hoặc đảo ngược.
  • Xác định xem giá của một tài sản có thể quá cao hay quá thấp.
  • Tìm các điểm vào và ra thuận lợi cho một cổ phiếu để cân nhắc mua hoặc bán.

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật - Vietcap

Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự ứng dụng trong phân tích chứng khoán

 Phân tích kỹ thuật có biệt ngữ và bộ công cụ riêng. Có nhiều loại biểu đồ khác nhau, bao gồm biểu đồ đường, thanh và nến. Các nhà đầu tư kỹ thuật sử dụng các chỉ báo để chia nhỏ dữ liệu về giá và khối lượng. Bạn có thể học các cụm từ như đường trung bình động, số Fibonacci và bộ dao động ngẫu nhiên; xác định thị trường là quá mua hoặc quá bán; và học cách phát hiện các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Đầu tư cơ bản

Là một trường phái đầu tư hướng đến toàn bộ bức tranh tổng thể của chứng khoán để xem xét một loạt các nhân tố từ vi mô cho đến vĩ mô. Người ta tin rằng các yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán, bạn đánh giá chứng khoán bằng cách sử dụng các yếu tố kinh tế, chính trị, tài chính, định tính và định lượng để xác định giá trị nội tại của một doanh nghiệp.

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - Vietcap

Giống như đầu tư giá trị, đầu tư theo trường phái cơ bản đo lường giá trị nội tại của chứng khoán bằng cách kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu, từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế và điều kiện ngành đến các yếu tố kinh tế vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

Đối với một doanh nghiệp được đánh giá là có một “sức khỏe tài chính” khỏe mạnh đồng nghĩa với những thông tin về lợi nhuận, doanh thu, tài sản phải có sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng. Dựa vào những yếu tố cơ bản vừa nêu trên, các nhà nhà đầu tư có thể rút ra được những ước tính về khả năng kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định xem có nên đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp này hay không.

Tham khảo:

Nên theo đuổi trường phái đầu tư nào?

Tất cả các trường phái đều có quan điểm và triết lý của riêng bao gồm tất cả ưu và nhược điểm, không có trường phái nào là tốt nhất mà chỉ có trường phái phù hợp với thiên hướng và tính cách của mỗi nhà đầu tư.

Bạn phải tự khám phá ra các trường phái đầu tư chứng khoán phù hợp nhất với mong muốn hoặc nhu cầu cá nhân của chính bạn, cũng như “tính cách” đầu tư của bạn. Bạn cũng có thể thử nghiệm kết hợp các trường phái được thảo luận ở đây và tạo ra phong cách đầu tư của riêng chính mình.

VCSC: Dòng tiền sẽ luân chuyển vào các cổ phiếu tốt chưa bứt phá, VN-Index dự báo đạt mức 1.450 điểm cuối năm 2021

Trường phái đầu tư hoặc các chiến lược bạn sử dụng sẽ thường xuyên thay đổi trong suốt cuộc đời khi tình hình tài chính và mục tiêu của bạn thay đổi. Đừng ngại thay đổi mọi thứ và đa dạng hóa các cách bạn đầu tư. Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ hơn các trường phái đầu tư và áp dụng chúng vào thực tế, Vietcap hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình với quyết tâm đầu tư đúng đắn.

Powered by Froala Editor