Không có gì ngạc nhiên khi một nhà đầu tư mới nhìn vào thế giới đầu tư có vẻ phức tạp. Các nhà đầu tư ngày nay, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ luôn phải đối mặt với các điều kiện thị trường thường xuyên thay đổi. Và đứng giữa nhiều sự lựa chọn đầu tư liệu có một cách đầu tư nhỏ hiệu quả nào không?

Vậy những cách mà các nhà đầu tư nhỏ có thể làm theo để đạt được kết quả tốt hơn theo thời gian?

Các nguyên tắc đầu tư thành công khá đơn giản. Năm nguyên tắc đã được thử nghiệm và sàng lọc sau đây có thể giúp bạn xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả nhằm đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Nguyên tắc 1: Bắt đầu sớm

Nguyên tắc 2: Đầu tư đều đặn

Nguyên tắc 3: Tiết kiệm cho đầu tư

Nguyên tắc 4: Có kế hoạch đầu tư kỹ lưỡng

Nguyên tắc 5: Đa dạng hóa đầu tư

Ngoài chủ đề Vốn ít đầu tư gì mà Vietcap đã chia sẻ trước đó, 5 nguyên tắc đơn giản chỉ trong 5 phút dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức cơ bản về đầu tư.

Đầu tư sớm

Chứng khoán Vietcap hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm - Vietcap

Bắt đầu đầu tư sớm với số vốn nhỏ là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có. Đầu tư trong một khoảng thời gian dài hơn được coi là hiệu quả hơn là chờ đợi cho đến khi bạn có một khoản tiền tiết kiệm hoặc dòng tiền lớn để đầu tư. Điều này là do sức mạnh của lãi kép.  Thời gian là yếu tố then chốt tạo nên hiệu quả của lãi kép. Chính thời gian sẽ mang lại bước tiến lớn trong việc gia tăng tài sản của bạn. Sức mạnh của lãi kép sẽ được thấy rõ nhất trong khoảng từ 10 - 30 năm. Một vài năm đầu, có thể bạn chỉ thấy những thay đổi nhỏ, nhưng chỉ cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài, lãi kép sẽ biến số tiền nhỏ bé của bạn được nhân lên gấp nhiều lần.

Đó chính là lý do bạn nên bắt đầu từ sớm. Cùng một số tiền và mức lãi suất, một người bắt đầu từ năm 20 tuổi, tiết kiệm trong 40 năm, số tiền lãi nhận được khi họ 60 tuổi sẽ khác với một người 40 tuổi mới bắt đầu và chỉ tiết kiệm trong 20 năm.

Và tuổi tác không bao giờ là rào cản đối với việc đầu tư, không bao giờ là quá trẻ để đầu tư. Đầu tư sớm cũng giúp bạn có cơ hội chấp nhận rủi ro, nếu thua lỗ thì có thêm thời gian để bù đắp khoản lỗ trong đầu tư. Do đó, các khoản đầu tư sớm sẽ cho nhiều thời gian hơn để tăng giá trị vì xác suất kiếm được lợi nhuận cao khi còn trẻ được nâng cao do khả năng chấp nhận rủi ro cao. Những người đầu tư vào giai đoạn sau của cuộc đời sẽ có ít thời gian hơn để thu hồi khoản lỗ của mình, do đó họ thận trọng và tránh các khoản đầu tư có rủi ro.

Đầu tư thường xuyên

Công thức đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư thành công - Vietcap

Đầu tư thường xuyên cũng quan trọng như bắt đầu sớm. Bằng cách này, đầu tư là ưu tiên hàng đầu của bạn trong hàng tháng, hàng năm. Đầu tư thường xuyên rất tốt cho các nhà đầu tư nhỏ vì bằng cách này bạn có thể từ từ xây dựng thành một quỹ đầu tư lớn. Đây là một cách tiếp cận kỷ luật có thể giúp bạn tích lũy nhiều của cải hơn theo thời gian.

Việc đầu tư thường xuyên giúp loại bỏ nỗi lo phải cố gắng quyết định khi nào nên đầu tư hoặc rút tiền của bạn. Việc cố gắng xác định thời điểm tham gia thị trường rất khó khăn và thường bị chi phối bởi cảm xúc và đó là một cách xác định rủi ro. Một triết lý đầu tư dễ dàng là tiết kiệm và đầu tư số tiền nhỏ đều đặn, bất kể tình hình thị trường (tăng, giảm, đi ngang). Bạn có thể mua nhiều số lượng cổ phiếu đầu tư hơn khi giá thấp và ít số lượng hơn khi giá cao. Điều này làm giảm chi phí đầu tư trung bình của bạn trong thời gian dài.

Đầu tư số tiền nhỏ trên cơ sở liên tục và đều đặn giúp mang lại lợi nhuận ổn định theo thời gian và giảm sự biến động của danh mục đầu tư tổng thể. Và bạn cũng có thể thu được lợi ích từ sức mạnh của lãi kép theo thời gian.

Tiết kiệm để cho đầu tư

Chơi gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền? - Vietcap

Tiết kiệm luôn là kênh đầu tư sinh lời mà khi tích luỹ tài sản ai cũng nghĩ đến đầu tiên. Đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn bắt đầu bằng việc tiết kiệm từ ngay hôm nay. Tiết kiệm cho một mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe hoặc nghỉ hưu đòi hỏi phải suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra quyết định. Điều quan trọng là bạn cần bắt đầu tiết kiệm bao nhiêu ngay hôm nay để có một danh mục đầu tư đủ lớn cho các mục tiêu trong tương lai của bạn.

Nói chung, bạn càng tiết kiệm nhiều hơn trong hôm nay thì mục tiêu của bạn sẽ đạt được với thời gian nhanh hơn. Thu nhập hiện tại của bạn là điểm khởi đầu để tính toán các phương án tiết kiệm cho đầu tư. Bạn càng kiếm được nhiều tiền ngày hôm nay, càng có nhiều khoản tiết kiệm và đầu tư từ ngày mai thì tương lai bạn sẽ càng được đảm bảo ổn định và phát triển.

Những câu hỏi sau đây có thể giúp bạn lập kế hoạch tiết kiệm để đầu tư cho một mục tiêu cụ thể:

Mục tiêu của bạn là gì (ví dụ: nghỉ hưu, nhà , du lịch…)?

Khoảng thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn?

Mục tiêu của bạn sẽ cần đạt bao nhiêu tiền là đủ?

Bạn hiện đang có những khoản tiết kiệm nào để đầu tư?

Có một kế hoạch đầu tư hợp lý

Đầu tư tăng trưởng là gì? Làm sao để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng - Vietcap

Khi thị trường trở nên khó khăn, ngay cả những nhà đầu tư lão luyện cũng có thể bị dao động trước các biến động ngắn hạn. Điều này dẫn đến các quyết định vội vàng, đặc biệt là cố gắng tính thời điểm mua bán cho thị trường. Ví dụ, bạn thấy thị trường tăng và nhảy vào – mua cao. Hoặc, bạn thấy thị trường giảm, mất niềm tin và bán lỗ. Chìa khóa để tránh đưa ra quyết định đầu tư vội vàng là có kế hoạch đầu tư hợp lý và tập trung vào dài hạn.

Với một kế hoạch đầu tư được xây dựng kỹ lưỡng, bạn có thể tự tin hành động và loại bỏ cảm xúc nhất thời trong đầu tư. Và những biến động hàng ngày của thị trường sẽ ít ảnh hưởng đến các mục tiêu dài hạn của bạn hoặc đến chiến lược đầu tư được thiết kế trước đó. Hãy nhớ rằng sẽ luôn luôn có những sự kiện ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, thị trường vẫn luôn tiến về phía trước. Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ 

Khi nói đến đầu tư, một trong những cách dễ dàng nhất để quản lý rủi ro và cải thiện khả năng thành công của bạn là có nhiều khoản đầu tư khác nhau hay nói cách khác là đa dạng hóa trong đầu tư. Bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình qua các loại tài sản khác nhau, các cổ phiếu công ty khác nhau và ngành khác nhau. Tại sao “đa dạng hoá đầu tư” lại quan trọng đến vậy?

Đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận theo thời gian, nhưng cũng liên quan đến rủi ro. Để kế hoạch đầu tư không đương đầu với rủi ro lớn, điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm là đảm bảo đồng vốn của mình được an toàn, không bị giảm sút. Các nhà đầu tư nên xây dựng danh mục đầu tư đa dạng. Ðầu tư đôi khi cũng có nhầm lẫn, sự nhầm lẫn này có thể làm các nhà đầu tư phá sản. Vì vậy khi đầu tư chứng khoán nên tránh tập trung vào một loại chứng khoán mà cần chia ra nhiều loại chứng khoán khác nhau, tức là phân tán rủi ro. Mọi người biết rằng những công ty lớn nhất trên thị trường cũng có thể phá sản, vì vậy một danh mục đầu tư càng đa dạng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, những “cổ phiếu thắng cuộc” sẽ bù đắp cho những “cổ phiếu thua cuộc”. Nếu số tiền ít thì nên mua chứng khoán của công ty mà chúng ta biết rõ về nó, gia nhập các hội đầu tư hoặc đa dạng hoá bằng cách tham gia vào các quỹ đầu tư khác nhau.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều cách để mang lại thành công cho các nhà đầu tư nhỏ. Thông qua bài viết “Cách đầu tư nhỏ hiệu quả”, Vietcap mong rằng các nhà đầu tư tài chính tương lai đã có được cho mình những thông tin hữu ích và thiết thực. Lựa chọn được cho mình những cách tiết kiệm tiền, đầu tư lợi nhuận cao an toàn hiệu quả cao

Powered by Froala Editor