Vẫn được biết đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là một trong những phương pháp đầu tư khá phổ biến. Nhưng phương pháp đầu tư ngắn hạn này liệu có phù hợp với bạn không? Cùng tìm hiểu về phương pháp đầu tư này qua bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là hình thức nhà đầu tư thực hiện mua cổ phiếu và giữ trong thời gian ngắn, thường là dưới 1 năm thậm chí vài ngày. Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm để mua khi giá thấp và bán ra khi giá tăng trở lại để hưởng lợi từ chênh lệch giá trên thị trường. Nhiều khoản đầu tư cổ phiếu ngắn hạn được bán và chuyển đổi thành tiền mặt chỉ sau một vài tháng.

Ở phương pháp đầu tư này, đòi hỏi nhà giao dịch phải quan sát được sự biến động cả về giá và khối lượng của chứng khoán trong quá khứ thông qua các chỉ báo kỹ thuật. Từ đó, dự đoán xu hướng chuyển động của cổ phiếu trong ngắn hạn và quyết định thực hiện các giao dịch để kiếm lời nhanh.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Nhìn chung, các khoản đầu tư ngắn hạn được dùng để củng cố và cân bằng cho danh mục của các nhà đầu tư. Đôi khi phương pháp này có thể mang lại mức lợi nhuận chưa cao so với việc duy trì đầu tư trong một khoảng thời gian dài, nhưng chiến lược này lại giúp nhà đầu tư có thể thu hồi vốn và lợi nhuận  một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đến từ tác động của thị trường hay tình hình kinh tế - chính trị… ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn. Vì vậy, bạn sẽ cần cập nhật liên tục diễn biến của thị trường để có thể nắm bắt được những cơ hội tìm ra những thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch.

Ưu điểm của phương pháp đầu tư cổ phiếu ngắn hạn.

  • Khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, nguồn vốn của bạn sẽ được xoay vòng khá nhanh. Bạn hoàn toàn có thể thu được một nguồn vốn và lãi ưng ý trong thời gian ngắn.
  • Đầu tư ngắn hạn sẽ giúp bạn loại bỏ được những nỗi lo, cảm giác thấp thỏm và bất ổn giống như khi đầu tư dài hạn và còn thoải mái về tâm trí.
  • Tùy vào từng kênh mà mức lợi nhuận có thể đạt được lớn, nhỏ cũng khác nhau nhưng đều có thể dự đoán được khả năng sinh lời bao nhiêu từ nguồn vốn ban đầu.
  • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng được hiệu ứng lãi kép bằng cách tái đầu tư vốn và lãi từ chính những khoản đầu tư này sang các khoản đầu tư khác. (Xem lại: Tiết kiệm và đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt)

Hạn chế trong đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

  • Giá cổ phiếu trong ngắn hạn phụ thuộc vào cung cầu trên thị trường ngoài ra còn bị tác động bởi tình hình kinh tế, xã hội,... Vì vậy tiềm ẩn nguy cơ rủi ro là rất lớn, nhà đầu tư có thể “trắng tay” nếu chọn sai thời điểm.
  • Tuy đầu tư trong thời gian ngắn nhưng mức lợi nhuận thu về sẽ thấp hơn và không ổn định so với việc duy trì đầu tư trong thời gian dài.
  • Việc liên tục giao dịch trong thời gian ngắn cũng gây tốn nhiều chi phí đến từ mức phí nhà đầu tư phải trả trên mỗi giao dịch mua, bán. Bên cạnh đó, ở Việt Nam, mỗi thực hiện bán chứng khoán bạn đều phải nộp thuế dựa trên giá trị chứng khoán bất kể là lời hay lỗ. Việc thường xuyên giao dịch cũng làm giảm lợi nhuận vì mức phí bạn phải đóng lớn.

4 Bước để xác định sức khỏe tài chính kinh doanh của một doanh nghiệp

4 Bước để xác định sức khỏe tài chính kinh doanh của một doanh nghiệp

 

Vậy có nên đầu tư cổ phiếu ngắn hạn không?

Đây là phương pháp đầu tư khá phổ biến trên thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm đánh nhanh rút gọn nên rất ưa thích sử dụng phương pháp đầu tư này. Tuy nhiên, không có phương pháp đầu tư nào là hoàn hảo. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ cả cơ hội lẫn rủi ro khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngắn hạn.

Cách lựa chọn một khóa học tài chính cá nhân phù hợp - Vietcap

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cho phép bạn đầu tư được linh hoạt hơn. Vì đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cần ít thời gian, trong khi đó bạn lại có thể kiếm được lợi nhuận nhanh một cách chóng. Hơn nữa, thị trường chứng khoán luôn thay đổi từng ngày từng giờ một. Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn giúp bạn theo sát được những thay đổi của thị trường. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư hiệu quả hơn. Đồng thời, cách này còn giúp bạn nhanh chóng loại bỏ được những khoản đầu tư không đem lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, đầu tư cổ phiếu ngắn hạn chủ yếu dựa vào “sóng” cổ phiếu, hay có thể hiểu là dựa vào cung cầu trên thị trường. Cách đầu tư này phản ánh ngay lập tức dòng tiền đang chảy vào nhóm cổ phiếu nào dựa trên những tín hiệu từ đồ thị kỹ thuật. Vì vậy, phương pháp đầu tư này này tương đối trực quan và dễ hiểu, có điểm cắt lỗ, và mức chốt lời cụ thể.

Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại một số rủi ro. Rủi ro đầu tiên có thể nhắc đến là khi đầu tư ngắn hạn thì sẽ ít chú ý đến nội tại cơ bản của doanh nghiệp. Cho nên những yếu tố cơ bản như doanh thu hay lợi nhuận, EPS,… trở nên ít quan trọng hơn.
Và phương pháp này nhà đầu tư cần phải có khả năng theo sát diễn biến trên thị trường. Bạn cần nhanh nhạy trước mọi biến động, thường xuyên cập nhật theo dõi các tin tức và cần tích lũy thêm kiến thức để có thể hiểu được ý nghĩa thực sự đằng sau những tin tức hay diễn biến trên thị trường.

Một số điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Xác định thời điểm giao dịch

Một trong những điều quan trọng nhất để đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là tìm kiếm những giao dịch có mức rủi ro thấp và xác định được đúng thời điểm để thực hiện mua, bán thích hợp.

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán thường gặp - Vietcap
Để tìm ra được các giao dịch tiềm năng, đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và phân tích cổ phiếu, diễn biến thị trường. Cụ thể, bạn cần làm:

* Theo dõi và phân tích những biến động giá của một cổ phiếu nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Việc theo dõi diễn biến giá này sẽ giúp bạn có thể xác định tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu, cũng như dự đoán được xu hướng tăng, giảm trong ngắn hạn để tìm ra thời điểm giao dịch phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó qua các phiên giao dịch để phòng tránh được những rủi ro bất ngờ xuất hiện

Theo dõi, cập nhật tin tức

Các yếu tố bên ngoài đều có những tác động nhất định đến giá cả trên thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cũng cần cập nhật, theo dõi và nắm bắt các tin tức, diễn biến về tình hình nền kinh tế, chính trị, xã hội... Từ đây, nhà đầu tư có thể tập trung nghiên cứu, phân tích và tìm ra những nhóm ngành hiện đang được nhiều người quan tâm, hoặc các công ty đang được nhà nước rót vốn, hưởng ưu đãi. Và ngược lại loại bỏ được những cổ phiếu của những công ty đang vướng vào bê bối hay xuất hiện những tin tức xấu để tránh rủi ro.

Chứng khoán Vietcap hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm - Vietcap

Kiểm soát tâm lý giao dịch

Một lưu ý tương đối quan trọng khác là bạn phải kiểm soát tốt được cảm xúc và giao dịch của mình khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn. Không nên quá bi quan khi chứng kiến giá giảm và cũng đừng quá “tham lam” khi giá cổ phiếu tăng. Một khi tâm lý không ổn định, bạn sẽ rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm. Ngoài ra, tuyệt đối không để những sự việc hay những ý kiến từ những người khác tác động vào suy nghĩ hay chiến lược đầu tư của bạn.

Khám phá:

Trên đây là một số thông tin chi tiết về đầu tư cổ phiếu ngắn hạn mà Vietcap muốn đưa đến cho bạn đọc. Đầu tư ngắn hạn luôn là chuyện không hề dễ dàng nhưng lại là cơ hội tốt nếu bạn có đủ kiến thức để nắm bắt được xu hướng thị trường.

Powered by Froala Editor