Ngày này càng có nhiều người lựa chọn chứng khoán online là kênh kiếm tiền thụ động. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán online không phải là công việc đơn giản chỉ cần “mua giá thấp, bán giá cao”. Mà nhà đầu tư cần phải am hiểu thị trường, cách để kiếm lời hay các nguyên tắc trong giao dịch. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu đầu tư chứng khoán online từ đâu thì bài viết này là dành cho bạn

Đầu tư chứng khoán online

Đầu tư chứng khoán online được hiểu như thế nào?

Đầu tư chứng khoán online hay hình thức đầu tư chứng khoán trực tuyến, được phát triển dựa trên việc áp dụng nền tảng số trong giao dịch đầu tư. Mọi người có thể bắt đầu tham gia đầu tư, thực hiện các giao dịch, mua bán: Cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ… từ các app tài chính hay tại sàn giao dịch online, chỉ thông qua một chiếc điện thoại smartphone hay laptop có kết nối internet.

Thị trường chứng khoán online là nơi mô phỏng đầy đủ các đặc điểm của các sàn chứng khoán ngoài đời thật như sàn HoSE (Hồ Chí Minh) hay sàn HNX (Hà Nội). Nhà đầu tư tuân thủ các nguyên tắc hoạt động giao dịch, thực hiện mua bán cổ phiếu, trái phiếu ảo được phát hành bằng sản phẩm tiền do chúng ta nạp vào.

Tuy nhiên, hiện các sàn giao dịch chứng khoán online này đa phần không liên quan đến UBCK nhà nước mà chúng thuộc sở hữu của các công ty chứng khoán hay các tổ chức tài chính. Chính vì thế các vấn đề liên quan thường không được pháp luật bảo hộ. Để có thể giao dịch nhà đầu tư phải nạp tiền vào tài khoản để có dòng tiền trên hệ thống khi đó mới thực hiện được các giao dịch và mua bán chứng khoán để đầu tư sinh lời.

Vậy có nên đầu tư chứng khoán online không?

Với nhu cầu của nhà đầu tư thì hiện nay có khá nhiều sàn chứng khoán online ra đời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao dịch tăng mạnh của các nhà đầu tư mới. Nhiều người cũng băn khoăn và đắn đo: “Có nên đầu tư chứng khoán online hay không?” Bởi vì bên cạnh những lợi ích cùng khả năng sinh lời cao nó đem lại thì vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro mà người chơi phải đối mặt. Để biết được có nên đầu tư chứng khoán online hay không chúng ta cùng đánh giá về cơ hội và rủi ro của nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán online nhé:

Thị trường chứng khoán online mang lại khá nhiều tiện ích thiết thực cho nhà đầu tư, có thể kể đến một số như:

 • Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ được thực hành các thao tác, tìm hiểu về cách thức đặt lệnh, cũng như các nguyên tắc hoạt động của bảng giá điện tử… Giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán.
 • Thông tin chứng khoán được cập nhật thường xuyên và liên tục trên các sàn giao dịch online, cho phép người dùng tiếp cận được nhiều thông tin mới, tạo thói quen phân tích thị trường cho nhà đầu tư.
 • Thao tác mua bán, giao dịch trên sàn chứng khoán online được thực hiện nhanh gọn, với tốc độ giao dịch cao giúp người chơi tiết kiệm thời gian trong quá trình giao dịch
 • Thiết kế giao diện mô phỏng chi tết, cách chơi tương đối không hoàn toàn chính xác.
 • Thông tin tài chính, chứng khoán trên sàn online được kiểm duyệt khắt khe, chính xác hoặc cập nhật liên tục…

Bên cạnh những lợi ích thì đầu tư chứng khoán online còn ẩn chứa một số rủi ro nhất định như rủi ro từ sàn giao dịch chứng khoán online kém chất lượng. Người chơi có thể bị kẻ gian lừa nạp tiền, hay cắt giảm nhiều lợi nhuận khi đầu tư và giới hạn quyền truy cập tiền mặt trong một vài ngày. Hay là rủi ro hệ thống trên những sàn giao dịch uy tín khiến cơ hội đầu tư đi trôi qua,....

Nhìn chung đầu tư chứng khoán online là kênh đầu tư đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Nếu bạn quản trị rủi ro tốt thì lợi nhuận thu về từ kênh này không hề thua kém các kênh đầu tư khác trên thị trường.

Khi đầu tư chứng khoán online (cổ phiếu) lợi nhuận sẽ đến như thế nào?

Những nhà đầu tư chứng khoán online thực hiện mua và sở hữu cổ phiếu với kỳ vọng rằng công ty sẽ đi lên, mã cổ phiếu sẽ tăng lên. Khi công ty có kết quả kinh doanh tốt, chủ sở hữu cổ phiếu nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu sẽ được chia sẻ lợi nhuận. Ngược lại, các cổ đông không hề mong muốn tình hình kinh doanh của công ty diễn biến xấu đi bởi khi đó lợi nhuận của họ sẽ bị giảm. Và trong trường hợp xấu nhất, cổ phiếu của của công ty đó sẽ bị hủy niêm yết trên thị trường đôi khi cũng trở nên vô giá trị nếu công ty phá sản.

Có 4 cách thu lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán online:

1. Hưởng chênh lệch giá từ việc mua bán chứng khoán

Ở hình thức sinh lời này, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ chênh lệch giữa giá mua và bán ra cổ phiếu. Nhà đầu tư yêu cầu phải có sự phân tích và quan sát tốt để nhận định được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có tình hình hoạt động tốt, mức tăng trưởng cao, giá cổ phiếu sẽ tăng và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư sở hữu nó.

Ví dụ: Trong 1 năm, giá CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) tăng khoản 50%. Nếu bạn mua vào ngày 16/9/2021 với giá 56.000 đồng/cp, đến ngày 16/9/2022 giá cổ phiếu là 84.000 đồng/cp. Chênh lệch 1 cổ phiếu là 28.000 đồng/cp. Nếu như vào năm 2021, bạn mua 100 cổ phiếu thì lợi nhuận bạn thu được sau 1 năm được tính như sau:

(Đơn giá CP năm 2022 – Đơn giá CP 2021) x Số lượng cổ phiếu bạn đã mua

= (84.000 – 56.000) x 100 cổ phiếu = 2.800.000 đồng

2. Nhận cổ tức hằng năm

Ngoài được hưởng giá chênh lệch của cổ phiếu, nhà đầu tư còn được hưởng tiền cổ tức của doanh nghiệp . Hình thức là khi tình hình kinh doanh tốt, doanh nghiệp sẽ tiến hành phân chia cổ tức cho các cổ động từ lợi nhuận thu được . Đối với nhà đầu tư thì đây được coi nguồn thu nhập thụ động của họ.

Ví dụ: bạn sở hữu cổ phiếu của CTCP Cơ Điện Lạnh (REE), bạn sẽ nhận cổ tức gần như đều đặn mỗi năm với tỷ lệ từ 16%/mệnh giá.

3. Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng bạn có thể hiểu đơn giản là việc bạn có thêm cổ phiếu mà không cần phải bỏ tiền ra mua. Với cổ phiếu thưởng, mọi nhà đầu tư mua cổ phiếu đều có thể được nhận, tuy nhiên sẽ có tỷ lệ thưởng nhất định cho nhà đầu tư. Cổ phiếu có tăng về số lượng nhưng vốn chủ sở hữu không đổi .Thực chất, đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục tiêu trên bảng cân đối kế toán. Cụ thể là giảm lợi nhuận giữ lại và tăng vốn điều lệ mà không làm thay đổi tổng nguồn vốn cổ động.

Đầu tư chứng khoán online

Ví dụ: Tất cả các cổ đông của công ty  A sẽ nhận được thêm cổ phiếu mới với tỷ lệ ở đây là 100:5 có nghĩa là khi nắm giữ 100 cổ phiếu công ty A thì cổ đông sẽ nhận được thêm 5 cổ phiếu mới.

4. Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi được hiểu giống như việc mua bán cổ phiếu thông thường, tuy nhiên cổ đông được mua cổ phiếu với giá thấp hơn so với thị trường đang hiện hành. Để được hưởng giá cổ phiếu ưu đãi cổ đông phải đang nắm giữ một lượng cổ phiếu thường theo đúng quy định của doanh nghiệp và nắm bắt được thông tin về chương trình phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Đầu tư chứng khoán online là kênh đầu tư đơn giản và hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán online hiện nay đang là một hình thức được nhiều người sử dụng bởi tính dễ tiếp cận và sự linh hoạt của nó. Bạn có thể dễ dàng bắt đầu đầu tư và ứng dụng giao dịch chứng khoán online với số vốn nhỏ để có thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả bạn phải thực sự nghiêm túc, bạn cần tuân thủ quy trình chốt lời cắt lỗ, cần trọng trong việc lựa chọn những mã cổ phiếu sao cho sinh lời tốt..

Quy trình đầu tư chứng khoán online

Với những người mới bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán, để đầu tư một cách hiệu quả cần nắm rõ các bước trong quy trình sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán uy tín gần nhất.

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng và website mở tài khoản chứng khoán online. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm và cách thức đăng ký khác nhau và tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Bước 2: Nạp tiền để bắt đầu giao dịch mua bán cổ phiếu.

Đây sẽ là bước giúp người dùng nạp tiền vào tài khoản chứng khoán và đem đi bắt đầu đầu tư. Ở mỗi công ty chứng khoán sẽ có hình thức hướng dẫn nạp tiền khác nhau

Bước 3: Đặt lệnh mua hoặc bán theo hướng dẫn trên phần mềm đầu tư chứng khoán online.

Ở bước này, việc lời hay lỗ hoàn toàn dựa trên khả năng phân tích thị trường và quyết định của bạn

Cánh cửa giúp ta tiến gần hơn tới tự do tài chính

Các bước mua cổ phiếu online tại Vietcap

Nên lựa chọn kênh chứng khoán online nào để đầu tư an toàn và  hiệu quả

Với đầu tư chứng khoán online, việc lựa chọn kênh đầu tư đóng vai vô cùng quan trọng. Kênh đầu tư tốt sẽ tạo cho nhà đầu tư sự an toàn khi sử dụng và nâng cao kinh nghiệm trên thị trường. Một kênh đầu tư chứng khoán online an toàn cho người mới phải bao gồm những tiêu chí sau:

 • Là kênh đầu tư chứng khoán online của các công ty chứng khoán uy tín lớn trên thị trường Việt Nam. Các sàn chứng khoán được cấp phép, đã hoạt động và có sự uy tín lâu năm.
 • Có dịch vụ mở tài khoản miễn phí, phí giao dịch thấp, không chứa phí ẩn phát sinh…
 • Thông tin đầu tư chứng khoán luôn được cập nhật nhanh chóng, minh bạch cả chứng khoán trong và ngoài nước.
 • Dịch vụ hỗ trợ tiện ích cho người chơi, tính thanh khoản cao cho người sử dụng

Những điều cần lưu ý cần tránh để giúp hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán online

Không thể phủ nhận được những ưu điểm mà đầu tư chứng khoán online mang lại: tính tiện lợi, nhanh chóng chỉ với các thao tác trên ứng dụng điện thoại hay laptop. Tuy nhiên đã là đầu tư trông thể tránh được những rủi ro đi kèm, vậy nên để hạn chế điều đó, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau đây

 • Nhà đầu tư cần nghiêm túc trau dồi kiến thức tài chính và dành thời gian phân tích nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng. Trước khi đầu tư cần phải thực sự hiểu và nắm rõ các quy luật cũng của nó
 • Phải luôn cập nhật theo dõi thị trường, từ đó nắm bắt xu hướng tài chính ở thời điểm hiện tại.
 • Mua đa dạng hóa danh mục đầu tư, cổ phiếu/ trái phiếu để tránh những rủi ro phi hệ thống ảnh hưởng đến các cổ phiếu mà bạn mua.
 • Đặt ra những nguyên tắc nhất định trong việc cắt lỗ chốt lời để bảo toàn nguồn vốn, tránh bị ảnh hưởng bởi đầu tư theo thị trường.

Hình thức đầu tư chứng khoán online ngày càng trở thành kênh đầu tư hiệu quả cho bất cứ ai muốn đang trên con đường đầu tư. Tuy nhiên để có thể thành công lại là một chuyện không phải dễ dàng. Cho nên dù là nhà đầu tư mới hay cũ khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều phải đảm bảo có một lượng kiến thức cũng như có khả năng đánh giá và phân tích thị trường thì mới có thể tồn tại trên thị trường chứng khoán

Powered by Froala Editor