Thị trường chứng khoán là một thị trường thu hút được dòng vốn đầu tư sôi nổi tại Việt Nam, thu hút rất nhiều nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm và lưu động dòng vốn nhanh. Nhưng để đánh giá được hiệu quả thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ cách tính lãi lỗ trên thị trường chứng khoán. Vậy lãi/lỗ được tính như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể theo dõi lãi/lỗ khi đầu tư chứng khoán ở đâu?

Thông thường khi bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, lãi/lỗ của bạn sẽ được công ty chứng khoán tính thay và được hiển thị trong phần danh mục đầu tư hay phần báo cáo tài sản của bạn tùy vào từng công ty chứng khoán. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể xem báo cáo lãi/lỗ của các các cổ phiếu hiện còn đang nắm giữ hoặc những cổ phiếu được giao dịch mua/bán trong khoảng thời gian khoảng  3-6 tháng gần nhất. Hay trong trường hợp bạn đang sử dụng nhiều tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán khác nhau để mua/bán cùng lúc, khi đó bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có được cái nhìn tổng quan về toàn bộ danh mục đầu tư của mình.

Để có đánh giá được mức độ hiệu quả của các giao dịch nhà đầu tư nên tạo cho bản thân một thói quen viết nhật ký giao dịch để ghi chép lại các giao dịch đã thực hiện. Nhưng để có thể lập được một nhật ký giao dịch hoàn chỉnh và tối ưu nhất trước tiên điều bạn tìm hiểu cách tính toán lãi/lỗ cho mỗi giao dịch của mình.

Khi nào thì nên chốt lãi và cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán? - Vietcap

Lãi/lỗ được tính như thế nào trong đầu tư chứng khoán?

Công thức tính lãi/lỗ mà bạn có thể áp dụng:

Lãi/lỗ = (GB x KL)[(1 – (%T+%PB)] – [(GM x KL)(1 + %PM)]

Trong đó:

GM: là giá mua vào

GB: là giá bán ra

KL là khối lượng cổ phiếu giao dịch

T: thuế thu nhập cá nhân (thuế suất)

PM: là phí giao dịch mua vào

PB: Là phí giao dịch bán ra

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu VCI với giá mua là 30.000 VNĐ, % phí mua là 0,15%. Sau đó nhà đầu tư bán 100 cổ phiếu này với giá 50.000 VNĐ với thuế suất thuế thu nhập cá nhân thời điểm đó là 0,1%. Vậy lãi nhà đầu tư có thể  nhận được trong trường hợp này là:

(50.000 x 100) [1 – (0,1%+0.15%)] – [(30.000 x 100)(1 + 0,15%)] = 1.983.000 VNĐ

Vậy số lãi mà nhà đầu tư nhận được lúc này sẽ là 1.983.000 VNĐ

Một cách tính khác bạn chỉ cần dùng số tiền thu về trừ đi số tiền đã chi ra.

Tuy nhiên công thức tính trên chỉ phù hợp khi cổ phiếu mà bạn giao dịch không nhận được cổ tức hay có bất cứ sự chia, tách, gộp cổ phiếu nào.

Công thức tỷ suất sinh lời của cổ phiếu:

R = (FV/PV)^(1/n) – 1

Trong đó:

R:  tỷ suất sinh lời (%)

n: Số kỳ đầu tư

PV: Số tiền bỏ ra cho một khoản đầu tư (dòng tiền ra)

FV: Số tiền sinh lời trong tương lai (dòng tiền vào)

Lãi (lỗ) bạn có thể nhận được lúc này sẽ là:

Lãi/lỗ = PV*R

Có thể thấy nếu như tỷ suất sinh lợi từ cổ phiếu qua quá trình đầu tư đạt 12.5%, khi bạn đầu tư 100tr đồng tương ứng với số tiền lãi lúc này là 12,5tr đồng (chưa tính thuế phí), trong quá trình tính toán để có thể đơn giản hóa hơn cách tính thì các công ty chứng khoán hay các tổ chức tài chính căn cứ vào việc chia, tách, gộp cổ phiếu để có thể tính được giá trị của cổ phiếu khi điều chỉnh.

Bên cạnh đó, mức phí giao dịch cũng là yếu tố dễ thay đổi nó phụ thuộc vào từng công ty chứng khoán và tài khoản của những nhà đầu tư cá nhân.

Top 5 kênh đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi phổ biến hiện nay! - Vietcap

Việc lựa chọn những công ty có mức phí cạnh tranh là cần thiết để giảm chi phí khi giao dịch.

Tham khảo:

- Phương pháp định giá cổ phiếu nào chính xác nhất?

- Phân tích các chỉ số khả năng sinh lời của doanh nghiệp

Lợi ích của việc viết nhật ký giao dịch ghi chép lãi/lỗ

Nhật ký giao dịch là một trong những công cụ rất hữu ích và phổ biến trong giới đầu tư, nó ghi chép lại toàn bộ các giao dịch đã được thực hiện bởi nhà đầu tư. Trong nhật ký giao dịch thường được ghi chép rõ ràng chi tiết bao gồm ngày mua, ngày bán, mã cổ phiếu, giá mua, giá bán, khối lượng, diễn biến giá, yếu tố tác động, tổng vốn, tỷ suất sinh lời, lãi (lỗ), lý do mua (bán), nguyên nhân thành công (thất bại) hay là những bài học rút ra từ mỗi giao dịch… Những thông tin này buộc bạn phải ghi chép lại vì thường nó sẽ không có đầy đủ trong những báo cáo danh mục mà bên công ty chứng khoán gửi cho bạn.

Nhật ký giao dịch là công cụ giúp bạn xác định được hiệu suất đầu tư; quan sát quá trình phản ứng tâm lý của bạn trong suốt hành trình giao dịch mua bán một mã cổ phiếu nào đó. Thông qua nó bạn có thể đánh giá và kiểm soát hành vi của bản thân trong suốt quá trình đầu tư, từ đó rút ra kinh nghiệm đem lại hiệu quả trong đầu tư. Đây cũng được xem là công cụ hữu hiệu giúp bạn giữ vững được kỷ luật trong đầu tư. Cuối cùng là bạn cũng có thể hạn chế, tránh lặp lại các giao dịch không đem lại hiệu quả và tối ưu được lợi nhuận.

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới - Vietcap

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về lãi/lỗ được tính như thế nào. Việc hiểu rõ cách tính lãi/lỗ trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp quá trình đầu tư của bạn hiệu quả hơn, nâng cao hiệu suất đầu tư.

Powered by Froala Editor