Nhắc đến nhóm cổ phiếu đầu tư công phải nói đến cổ phiếu của các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, thép, vật liệu xây dựng,… Đây là nhóm ngành được xem là “cỗ xe tam mã” của Chính phủ Nhà nước, trong việc phục hồi và mở rộng phát triển kinh tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về cổ phiếu đầu tư công qua bài viết dưới đây nhé!

 cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là cổ phiếu được phát hành từ các doanh nghiệp có sự tham gia hoạt động đầu tư của Chính phủ nhà nước. Nhóm cổ phiếu này thường được hưởng lợi khi Nhà nước ban hành các chính sách để thực hiện các công trình, dự án khác nhau (các dự án này thường nhằm mục đích để phát triển kinh tế – xã hội chung)

Vì vậy, nhóm cổ phiếu đầu tư công thường rất rộng lớn thuộc nhiều doanh nghiệp khác nhau. Nhưng đa phần chủ yếu sẽ tập chung vào những cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, hay thi công công trình….

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu đầu tư công

Nhìn chung nhóm cổ phiếu đầu tư công thường có một số đặc điểm như:

– Cổ phiếu đầu tư công đa phần sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động đầu tư của Nhà nước, Chính phủ.

– Nhà đầu tư có thể yên tâm về khả năng sinh lời khi đầu tư vào doanh nghiệp đang lưu hành cổ phiếu đầu tư công. Các hoạt động đầu tư vào nhóm cổ phiếu này đều được đánh giá là an toàn, ít rủi ro do được xây dựng và quản lý rất chặt chẽ.

Cổ phiếu đầu tư công thường có ảnh hưởng rất lớn đến các nhóm ngành khác.

– Về cơ bản, chính sách đầu tư công của chính phủ sẽ có sự tác động lớn đến sự phát triển chung của nền  kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Theo nhiều nhận định từ các nhà kinh tế thì lĩnh vực đầu tư công sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ khi có nhiều đề án phục hồi kinh tế sẽ được tiến hành triển khai trong thời gian tới.

Danh sách các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ các chính sách đầu tư công hiện nay

Nhóm cổ phiếu công ty xây dựng

Đầu tư công hiện nay đa số là tập trung vào xây dựng và phát triển cao tốc, nhà ga, sân bay, cho nên đối tượng sẽ hưởng lợi đầu tiên từ đầu tư công sẽ là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và nhà thầu dự án. Việc Nhà nước ngày càng đẩy nhanh tiến độ phát triển hiện đại hóa cơ sở hạ tầng. Vì vậy, các doanh nghiệp xây dựng đảm nhiệm, chủ thầu dự án sẽ có thể thu về nguồn doanh thu “khủng”. Một số mã cổ phiếu của các doanh nghiệp xây dựng tiêu biểu như:

Cổ phiếu HPG (Tập đoàn Hòa Phát)

Hòa Phát là một trong những Tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hòa Phát thuộc nhóm những doanh nghiệp là đại diện tiêu biểu trong việc thu về lợi nhuận từ những dự án đầu tư công của Nhà nước trong những năm qua, đặc biệt là các dự án về nhà ở xã hội.

Cổ phiếu HSG (Tập đoàn Hoa Sen)

Hoa Sen là Tập đoàn chuyên cung ứng về các vật tư xây dựng hàng đầu Việt Nam. Với định hướng phát triển trở thành siêu thị vật liệu xây dựng thì trong tương lai sắp tới thì HSG được xem là một trong những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất.

Cổ phiếu HBC (CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình)

Công ty Xây dựng Hòa Bình với kết quả kinh doanh tương đối khả quan, có mức tăng trưởng ổn định qua các năm. Chính vì vậy mã cổ phiếu HBC cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Với bề dày lịch sử cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng lâu năm thì việc đảm nhiệm, đấu thầu thi công các dự án công của Nhà nước. Đây được coi sẽ là chiến lược phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng được coi là một trong những nhóm ngành trọng điểm trong hoạt động đầu tư công vì giá cả của nguyên vật liệu xây dựng luôn tác động mạnh mẽ đến hoạt động cũng như tiến độ xây dựng của dự án. Với nhu cầu về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng thì vật liệu là nhóm ngành được hưởng lợi lớn. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu như:

Cổ phiếu HT1 (Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên)

Đây là doanh nghiệp chuyên cung cấp nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án đầu tư công trong nhiều năm qua. Ngoài ra, công ty còn là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam khác.

Cổ phiếu BCC (CTCP Xi măng Bỉm Sơn)

Chất lượng sản phẩm, có nhiều ưu đãi về giá cũng như về dịch vụ chính là yếu tố để nhiều doanh nghiệp xây dựng lựa chọn CTCP Xi măng Bỉm Sơn để hợp tác và làm đối tác lâu dài trong nhiều dự dự án công lớn. Vì vậy, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty luôn duy trì ở mức ổn định, mã cổ phiếu BCC cũng được sự quan tâm, để ý bởi nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức.

Cổ phiếu KSB (CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương)

Đây là một trong những doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng bền vững, ổn định và có nhiều bước tiến vượt bậc trong trong 5 năm trở lại đây. Mặc dù trong năm 2021 công ty có kết quả kinh doanh không mấy khả quan do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh nhưng với những kế hoạch kinh doanh mới và những dự án về đầu tư công trong tương lai thì kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng phục hồi và dần tăng trưởng trở lại.

Cổ phiếu nhóm ngành thép

Sau thời gian bị ảnh hưởng xấu từ dịch bệnh thì hiện nay, các doanh nghiệp thép đang có sự phát triển và tăng trưởng vượt bậc cả về giá cả, số lượng và doanh thu. Nổi bật trong đó phải nhắc đến là Tập đoàn Hòa Phát, nhờ giá thép tăng cao mà chỉ trong thời gian khá ngắn, công ty đã góp mặt vào Top 15 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Trong tương lai khi hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh kéo theo đó là các dự án xây dựng cũng tăng trưởng theo. Cùng với nhiều yếu tố tác động có lợi, đặc biệt là sự tăng giá bán của thép sẽ là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp thép có thể bứt phá trong những năm tới.

Cổ phiếu bất động sản dân dụng

Các dự án về dân sinh, nhà ở xã hội luôn là mối quan tâm đặc biệt từ Nhà nước. Vậy nên khi các dự án đầu tư công được triển khai, đẩy nhanh tiến độ đồng nghĩa với việc nhóm ngành bất động sản dân dụng sẽ hưởng lợi vì họ là những nhà thầu chính cho các dự án này. Một số mã cổ phiếu bất động sản dân dụng tiêu biểu có tiềm năng tăng trưởng như:

Cổ phiếu VHM (Công ty Bất động sản Vinhomes)

Đứng đầu trong lĩnh vực bất động sản đầu tư phải kể đến công ty Vinhomes của tập đoàn VinGroup. Với kế hoạch phát triển về các khu đô thị cao cấp, tiện nghi, xây dựng hệ sinh thái toàn diện phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Thì trong những năm tới, Vinhomes sẽ vẫn là một trong những doanh nghiệp top đầu trong phân khúc nhà ở cao cấp.

Cổ phiếu NVL (Tập đoàn Novaland)

Đây đang được coi là một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam, hiện doanh nghiệp đang triển khai nhiều dự án mang lại nguồn thu khủng cho tập đoàn trong tương lai. Bên cạnh đó có các dự án đã thực hiện và đang mang về nguồn thu lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm qua.

Nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp cầu đường

Nhóm cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp cầu đường là một trong những sự lựa chọn tốt khi các dự án đầu tư công ngày càng nhiều và tăng mạnh. Theo kế hoạch triển khai thì các dự án về sân bay, nhà ga và cao tốc chính là trọng điểm của nhà nước trong giai đoạn sắp tới. Vậy nên các công ty chuyên về xây dựng cầu đường sẽ có cơ hội tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Một số mã cổ phiếu cầu đường tiềm năng có thể kể đến như:

  • CEE (CTCP Xây dựng Hạ tầng CII)
  • CII (CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh)
  • CTI (CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO)
  • LCG (CTCP Licogi 16)
  • LGC (CTCP Đầu tư Cầu đường CII)

Những lưu ý khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Nếu bạn lựa những mã cổ phiếu đầu tư công để đầu tư dài hạn, thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Dù cổ phiếu có tốt có đẹp đến đâu, thì cũng nên quan sát và tìm điểm mua cho phù hợp. Tuyệt đối không nên mua đuổi những mã cổ phiếu đã tăng mạnh.
  • Tiềm năng tăng trưởng của các mã cổ phiếu đầu tư công đa phần đều là sự kỳ vọng của nhà đầu tư, còn thị trường có hiện thực hóa thành lợi nhuận thì cần thêm rất nhiều thời gian, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác cũng như tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ đóng vai trò then chốt.
  • Tình hình lạm phát thế giới diễn biến phức tạp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì nhóm cổ phiếu đầu tư công sẽ chịu ảnh hưởng nhất định, tốc độ tăng trưởng bị chậm lại.
  • Các ngành nghe có vẻ sẽ được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công vẫn có nguy cơ chịu những rủi ro hiện hữu. Ví dụ cụ thể như các doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt với giá nguyên vật liệu leo thang khiến giá đầu vào cao, hay các doanh nghiệp xi măng đối mặt với việc dư cung do sản xuất quá nhiều trong khi nhu cầu sử dụng chưa đến, Cũng có thể là trường hợp một số doanh nghiệp khác phải chịu thời nghiệm thu rất lâu mới thu được hồi được vốn
  • Mức độ hưởng lợi từ đầu tư công của các doanh nghiệp còn tùy thuộc vào vị trí địa lý, quy mô của các dự án được triển khai, cũng như năng lực của doanh nghiệp, giá chào thầu và nhiều yếu tố khác. Vì vậy khi lựa chọn cổ phiếu bạn cần phải tìm hiểu và xem xét kỹ vấn đề này. Ngoài ra cũng nên tham khảo báo cáo tài chính doanh nghiệp, chỉ số khả năng sinh lời của doanh nghiệp

Xem thêm:

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào?

Trên đây là các mã cổ phiếu đầu tư công, thích hợp để nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư dài hạn. Hi vọng qua bài viết nhà đầu tư có thêm được kiến thức về cổ phiếu đầu tư công và lựa chọn được chiến lược cũng như phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân!

Lưu ý: Các mã cổ phiếu trên chỉ mang tính chất bổ sung kiến thức, minh hoạ cho bài viết

Powered by Froala Editor