Người xưa có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở". Dù làm trong bất cứ lĩnh vực gì thì có học vẫn hơn, huống chi là trong một lĩnh vực đầu tư đầy thách thức nhưng cũng không kém phần hấp dẫn với những cơ hội “đổi đời" như chứng khoán, đặc biệt là với những “tay chơi” bài bản, chuyên nghiệp, thực sự tâm huyết và đầu tư thời gian, công sức tìm hiểu chuyên sâu.

Vì sao nên đầu tư?

Không ít những nghiên cứu thống kê chỉ ra rằng, 1% dân số thế giới đang nắm giữ tài sản nhiều hơn 99% còn lại, đơn giản bởi vì họ biết đầu tư. Bởi lẽ, giá trị tiền tệ theo thời gian sẽ bị bào mòn đi bởi nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề lạm phát. Thay vì chỉ tập trung “làm công ăn lương", ăn tiêu tiết kiệm và trở thành nô lệ của đồng tiền thì đầu tư là con đường duy nhất khiến tiền phải làm việc cho bạn và sinh sôi nảy nở ngày một nhiều hơn. Bởi thế đầu tư luôn là sự lựa chọn kế tiếp trong và sau quá trình “làm công ăn lương” hoặc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Vì sao là kênh chứng khoán?

Trong số rất nhiều kênh đầu tư hiện nay, chứng khoán đã được không ít bậc thầy về kinh tế công nhận là kênh đầu tư hiệu quả và lâu dài nhờ vào tính thanh khoản và lợi nhuận cao trong dài hạn Tuy nhiên, thật thú vị là điều này chỉ đúng với những người chơi xem chứng khoán là 1 kênh đầu tư chứ không phải là trò chơi may rủi nhất thời. Vì thế, nhà đầu tư nên nghiên cứu kĩ lưỡng và nghiêm túc tìm hiểu về thị trường chứng khoán cùng những lưu ý, những điều nên hay không nên…để thực sự tự tin và thành công trong quá trình thực chiến.

Nhà đầu tư không cần phải có 1 số tiền quá lớn để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Hiện tại sàn HOSE, HNX, UPCOM cho phép nhà đầu tư mua tối thiểu 100 cổ phiếu. 

Chưa bao giờ việc bắt đầu đầu tư chứng khoán lại dễ dàng và đơn giản như hiện nay, bất cứ ai trên 18 tuổi đều có thể mở 1 tài khoản chứng khoán miễn phí và hoàn toàn có thể mở online trong thời gian ngắn nhờ vào các giải pháp cải tiến công nghệ hỗ trợ từ các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư cũng không cần phải lo lắng về việc liệu mua xong có bán được hay không. Trừ những cổ phiếu quá đặc biệt, tất cả các cổ phiếu còn lại sẽ được giải quyết trên sàn giao dịch.

Nên tham khảo các thuật ngữ ngay sau khi mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Vì sao cần phải học trước khi đầu tư chứng khoán?

Mua 1 cổ phiếu nào đó nghĩa là nhà đầu tư đang sở hữu 1 phần của công ty. Hiển nhiên không một nhà đầu tư nào muốn bỏ tiền ra để sở hữu 1 công ty làm ăn kém hiệu quả. Vì vậy, yêu cầu cơ bản đầu tiên đối với các nhà đầu tư là phải đọc hiểu được các kiến thức, khái niệm cơ bản, các chỉ số tài chính, hiểu về cách công ty tạo tiền và hạch toán như thế nào… hay nói cách khác là hiểu về phân tích cơ bản của công ty.

Bất cứ chứng sỹ nào trên thị trường cũng không tránh khỏi những bài toán về cảm xúc trên đấu trường trong giao dịch chứng khoán. Vì thế, một khi đã gia nhập cuộc chơi, thì việc nắm rõ luật chơi sẽ là lợi thế vượt trội cho các chứng sỹ, tránh được tâm lý mua bán theo “bầy đàn”, hiểu được khi nào nên “ tham lam” và khi nào cần phải “sợ hãi”. 

May mắn sẽ không bao giờ mỉm cười mãi với những đầu tư dựa vào cảm tính. Vì thế trước khi ra chiến trận, chứng sỹ cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức, giống như những vũ khí để bảo vệ thành quả đầu tư cũng như quản trị được rủi ro cho chính bản thân mình.Vì thế, việc đầu tư thời gian, công sức hay thậm chí là chi phí để tham gia một khóa học cơ bản hoặc chuyên sâu về thị trường chứng khoán chính là tự trang bị cho bản thân vũ khí sắc bén và lợi hại nhất trên đấu trường chứng khoán đối với bất cứ nhà đầu tư nào.

Khám phá Chứng khoán cơ bản từ VCI Edu dành cho nhà đầu tư mới. Theo dõi trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Powered by Froala Editor