Ban đang sống trong thời đại mà luôn luôn phải đối mặt với vấn đề lạm phát, khi đó đồng tiền không nằm trong két sắt ở nhà riêng mà được đầu tư vào: Cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm, bất động sản, vàng... chính vì thế, các quyết định có liên quan đến tài chính luôn cần phải sáng suốt và đúng đắn.

Thị trường tài chính và chứng khoán trong tương lai vẫn sẽ bùng nổ và mức độ xã hội hoá còn cao hơn nhiều. Đi kèm đó vai trò của các nhà tư vấn đầu tư tài chính càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Trước đây, trong khi đầu tư cá nhân còn chưa được chú trọng và môi trường đầu tư còn thô sơ thì người dân chưa có thói quen sử dụng tiền để đầu tư vào các tài sản tài chính để sinh lợi, kênh đầu tư truyền thống chủ yếu là bất động sản và vàng. Ngày nay với sự phát triển đa dạng các sản phẩm đầu tư tài chính, thị trường đầu tư chứng khoán ra đời cùng các công ty và môi giới chứng khoán để thu hút người dân đầu tư, nhà môi giới sẽ tiếp cận với khách hàng tiềm năng và đáp ứng nhu cầu của họ bằng các sản phẩm tài chính phù hợp, cung cấp cho khách hàng những kiến thức, thông tin sản phẩm một cách cụ thể và tóm lược dễ hiểu, hướng dẫn khách hàng các thức giao dịch, hỗ trợ nhà đầu tư các sự cố khi giao dịch, đồng hành cùng khách hàng từ bước cơ bản cho tới thực tiễn đầu tư.

Hoạt động môi giới chứng khoán góp phần hình thành nền văn hoá đầu tư, lâu dần sẽ giúp cho người dân có được những hiểu biết và kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, cũng như hình thành các kỹ năng dự đoán, lựa chọn và phối hợp các sản phẩm với nhau để giảm thiểu rủi ro nhờ đó có thể thu lợi lớn. ngày càng nhiều vốn đầu tư góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế xã hội.

Chứng khoán Vietcap hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm - Vietcap

Vai trò của môi giới chứng khoán đã thay đổi đáng kể do sự gia tăng của Internet, không chỉ là trung gian giúp khách hàng mua bán mà dần dần trở thành người hướng dẫn và đưa ra các tư vấn đầu tư tài chính kèm khuyến nghị mua bán.

Vậy nên hay không đầu tư theo tư vấn của môi giới chứng khoán?

Thị trường chứng khoán là nơi đối đầu về trí tuệ và tiền bạc. Chỉ cần bạn chậm vài giây hay dừng lại để tìm hiểu rõ vấn đề thì đã vuột mất cơ hội rồi!

Các nhà môi giới có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức tìm hiểu thị trường tài chính bằng các nhận định mang tính chuyên môn, phân tích các yếu tố ảnh hưởng trong nước và quốc tế, các vấn đề địa chính trị hoặc chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến các khoản đầu tư. Liên kết thị trường tài chính trên toàn thế giới và Việt nam phản ánh các điều kiện thương mại bất lợi, sự điều chỉnh của giá cả hàng hóa và có thể dự báo tương lai của cả cổ phiếu…

Ngoài ra, môi giới chứng khoán cũng góp phần cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán. Các thông tin có thể cung cấp bao gồm thông tin các cổ phiếu, thông tin giao dịch, tin tức của tổ chức phát hành, dữ liệu báo cáo ngành và doanh nghiệp, báo cáo phân tích, trình bày các dữ liệu và so sánh,… Từ những dữ liệu và tư vấn của môi giới chứng khoán cùng những kinh nghiệm làm việc thực tế là cơ sở vững chắc để các nhà đầu tư có thể đối mặt với những biến động của thị trường, phát triển các ý tưởng đầu tư và tỉnh táo khi ra quyết định.

Cuối cùng, nhà đầu tư cá nhân vẫn còn băn khoăn về các vấn đề của khoản đầu tư, hãy hỏi các nhà tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, ho có thể không ra quyết định giùm bạn được nhưng có thể giảng giải và phân tích rõ hơn để bạn hiểu bản chất của vấn đề kinh tế mà bạn còn mơ hồ. Học hỏi từ một nhà môi giới giỏi là điều không tệ. Một nhà môi giới giỏi có thể là một trong những người thầy của bạn.

Hiện nay, vẫn có những tiêu cực xoay quanh người môi giới chứng khoán chẳng hạn như máng tiếng xúi giục nhà đầu tư mua bán liên tục, phím những mã đầu cơ… Có vẻ nhiều người ở đây vẫn không biết về công việc và mục đích của môi giới và mơ hồ về vai trò của người môi giới chứng khoán. Họ không ăn lãi trên số tiền lãi của bạn, họ chỉ nhận một phần trong phí giao dịch bạn trả cho công ty chứng khoán, nhiệm vụ của họ là định hướng đầu tư và cố vấn cho bạn trước khi ra quyết định, họ không có trách nhiệm bày sẵn ra cho bạn mua bán theo.  Để ra được một quyết định đầu tư bạn phải có vốn kiến thức tối thiểu, một quyết định mua bán theo lời rủ rê bất kỳ khi không có bước xem xét lại nào như vậy thì không khác gì đánh bạc.

Khi mới tham gia đầu tư chứng khoán bạn nên tìm đến một môi giới. Môi giới chứng khoán không phải là phím hàng cho bạn đầu tư theo họ, môi giới chỉ đưa ra khuyến nghị, cung cấp thông tin về các mã chứng khoán, bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để nghiên cứu vì đã có môi giới làm việc đó. Mới tham gia đầu tư có rất nhiều thông tin còn hạn chế thì việc có môi giới hỗ trợ và tư vấn đầu tư là cách tốt nhất để bạn tối ưu hóa danh mục đầu tư của bạn. Thậm chí họ có thể có thông tin mà bạn không có. Nhìn chung, họ cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn bạn.

Cẩn thận hơn, bạn có thể tham khảo tư vấn đầu tư tài chính từ nhiều người môi giới và các chuyên gia khác nhau, từ đó tổng hợp thành các đánh giá mang tính kỹ thuật và khách quan, không có bất kỳ sự thiên vị nào, kết hợp với mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro của bản thân để tính toán các quyết định mua bán.

Dù lời tư vấn có chuyên nghiệp đến đâu thì quyết định vẫn là ở bạn, mà tiền là tiền của bạn, đầu tư hay không, đầu tư vào mã nào là quyết định của bạn, đồng nghĩa bạn phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình dù lãi hay lỗ.

Việc bạn tìm hiểu một công ty chứng khoán và tìm kiếm một tư vấn giỏi cũng vất vả như việc bạn phải tự tìm hiểu về lĩnh vực chứng khoán. Chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu trước, sau đó mới tham khảo các tư vấn đầu tư tài chính đến từ môi giới.

Đến với Vietcap bạn có thể hoàn toàn yên tâm với đội ngũ nhân viên am hiểu kiến thức về thị trường, có tư duy phân tích những biến động hằng ngày và định hướng đúng về xu hướng của thị trường chứng khoán. Từ đó mới có thể giúp bạn đưa ra được những quyết định đầu tư sinh lời hiệu quả cao.

Powered by Froala Editor