Đầu tư tài chính ngắn hạn hay đầu cơ là hình thức đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. Thông thường, đa số nhà đầu tư sẽ ưa thích phương pháp đầu tư ngắn hạn hơn dài hạn vì khả năng lợi nhuận nó đem lại vô cùng hấp dẫn. Nhưng đi cùng với lợi nhuận đó cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao cho nhà đầu tư. Vậy có nên đầu tư tài chính ngắn hạn không? Cùng Vietcap tìm hiểu nhé!

Có nên đầu tư tài chính ngắn hạn không?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì

Đầu tư tài chính ngắn hạn là bạn sở hữu những khoản đầu tư trong khoảng thời gian ngắn thường không đến 12 tháng, đôi khi chỉ từ 1 – 2 tháng. Nếu bạn là một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tìm được những cơ hội đầu tư trong thời gian ngắn và thu về lợi nhuận cực cao.

Việc quản lý các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn này lại tương đối đơn giản, mà hầu hết thời gian bạn sẽ dành để theo dõi các yếu tố trên thị trường đang diễn biến ra sao và nó tác động như thế nào đến giá trị những kênh đầu tư bạn đang nắm giữ.

Ngoài khả năng sinh lời trong thời gian ngắn ra các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn cũng rất dễ dàng để chuyển đổi thành tiền mặt, bởi tính thanh khoản cao. Khối lượng giao dịch hàng ngày rất lớn, chính vì vậy mà nhà đầu tư có thể lựa chọn mua loại hình mà bạn cho là có khả năng đem về lợi nhuận cao cũng như dễ dàng loại bỏ những khoản đầu tư có nguy cơ thua lỗ.

Vậy có nên tham gia đầu tư tài chính ngắn hạn không?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là cơ hội để bạn làm giàu một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian mà bạn có thể tham khảo để đầu tư. Đầu tư tài chính ngắn hạn có thể không giàu, nhưng người giàu ai cũng đầu tư ngắn hạn:

  • Đầu tư tài chính ngắn hạn là kênh khá phù hợp với những nhà đầu tư có vốn ít, ưa thích mạo hiểm và mong muốn kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn(1 năm). Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu nắm bắt được những diễn biến trên thị trường lựa chọn mua bán đúng lúc đúng thời điểm.
  • Đầu tư tài chính ngắn hạn còn giúp bạn thu hồi vốn một cách dễ dàng nhanh chóng, không sợ rơi vào hoàn cảnh chôn tiền một chỗ như đầu tư dài hạn, và nó còn có thể giảm ảnh hưởng của lạm phát.
  • Trong việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư thì việc kết hợp giữa những khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn giúp bạn tối ưu lợi nhuận mang lại, giảm thiểu rủi ro trước các yếu tố diễn biến phức tạp khi thị trường rơi vào suy thoái. Từ đó nhà đầu tư vẫn có được nguồn lợi nhuận từ diễn biến ngắn hạn của thị trường chung.
  • Đặc biệt đầu tư tài chính ngắn hạn không giới hạn hình thức tham gia và dễ dàng giao dịch, quản lý đơn giản.

Top 5 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn mà bạn có thể tham khảo

Một số hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao mà bạn có thể tham khảo cho danh mục đầu tư của mình:

1. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Kênh đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường là những trái phiếu có kỳ hạn ngắn hoặc là những hợp đồng tương lai dưới một năm. Ngoài ra, bạn có thể mua và nắm giữ những cổ phiếu không kỳ hạn hay những trái phiếu kỳ hạn trên 1 năm, nhưng không phải để nhận lãi hay cổ tức từ nó, mà để kiếm lời nhờ diễn biến chênh lệch giá mua/ bán trên thị trường.

Lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ chứng khoán - Vietcap

Đây là kênh đầu tư tài chính ngắn hạn khá dễ dàng nhưng nó lại không phù hợp với những nhà đầu tư thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm chinh chiến thực tiễn trên thị trường. Để tham gia thì bạn cần là người có lượng kiến thức nhất định, biết cách phân tích các chỉ số tài chính, quan sát thị trường để có thể dự đoán chính xác xu hướng diễn biến trong tương lai của thị trường. Nếu không tỷ lệ gặp rủi ro của bạn rất cao.

Ngoài ra, nếu bạn nắm bắt được các sự kiện quan trọng có tác động lớn đến thị trường, gây biến động giá chứng khoán, hay những thông tin nội bộ về doanh nghiệp đáng tin cậy,… Thì khi đó bạn sẽ có lợi hơn nhiều người trong việc kiếm lời trong ngắn hạn từ thị trường chứng khoán.

2. Đầu tư vào thị trường ngoại hối

Đây là kênh đầu tư tài chính ngắn hạn vô cùng tiện ích, không đòi hỏi quá nhiều vốn, có thể dùng đòn bẩy lớn tuy nhiên mức độ rủi ro cũng cao. Vì thế, cơ hội kiếm lời trong thời gian ngắn cực lớn, giao dịch linh hoạt bất kỳ lúc nào đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi lạm phát ở các quốc gia không giống nhau và cơ hội kiếm lời từ thị trường này khá lớn. Đồng thời, chi phí giao dịch tương đối thấp, độ bảo mật rất cao và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai cũng là một trong những ưu điểm quan trọng phải nhắc đến khi nói về thị trường ngoại hối.

Tại sao nên tham gia khóa học đầu tư tài chính online? - Vietcap

Giống với bất kỳ khoản đầu tư tài chính ngắn hạn nào thì với thị trường ngoại hối này thì F0 nguy cơ bị lừa đảo cũng khá cao. Bởi vì cho đến nay, thị trường này chưa có chế tài pháp lý phù hợp và chưa được Chính phủ cấp phép. Điều thu hút nhà đầu tư vào ngoại hối là thị trường này hoạt động liên tục 24/24 nên  bạn thu lại lợi nhuận nhanh chóng nhưng đồng thời cũng cần có các giải pháp tối ưu để tránh thua lỗ. Cho nên, bạn cần trang bị cho mình  lượng kiến thức đủ lớn, kết hợp với theo dõi diễn biến thị trường để có thể phán đoán chuẩn xác và đưa ra những quyết định điều chỉnh kịp thời.

3. Đầu tư vào thị trường phái sinh

Để bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường phái sinh, thì điều bắt buộc là nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán. Bạn có thể lựa chọn ký quỹ một phần của giá trị hợp đồng tương lai, đây được coi như một phương pháp đòn bẩy, với kỳ vọng thu về được khoản lãi lớn trong tương lai. Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, quan sát, đọc bảng giá cũng như đồ thị diễn biến chứng khoán chính xác.

Đây là kênh đầu tư có khả năng sinh lời trong ngắn hạn rất hấp dẫn với lợi nhuận cao giao động từ 7-10% mỗi tháng thậm chí còn hơn nếu bạn tìm được cơ hội đầu tư tốt, việc giao dịch cũng được diễn ra  một cách nhanh chóng, công khai và minh bạch.

Chứng khoán Cơ Bản: Chứng khoán phái sinh lợi ích, rủi ro khi giao dịch

Tham khảo: những lợi ích cũng như rủi ro khi giao dịch chứng khoán phái sinh

4. Đầu tư vào tiền ảo, tiền điện tử

Thị trường tiền ảo, tiền điện tử luôn biến động không ngừng theo từng giây cùng với đó là khối lượng giao dịch khổng lồ. Nếu bạn là người mới chưa biết về thị trường này có thể sẽ bị ngợp trước sự tăng lên hay giảm xuống giá chỉ trong vài tích tắc với lượng giao dịch rất lớn. Tuy nhiên đầu tư vào thị trường này lại có thể kiếm lời rất nhanh nếu bạn tìm được đồng coin tốt, và cũng khiến bạn mất hết trong trường hợp đồng coin của bạn xấu.

Các câu hỏi trong đầu tư chứng khoán thường gặp - Vietcap

Để trở thành nhà đầu tư tiền điện tử, bạn có thể bắt đầu chỉ với số vốn ít để mua số lượng nhỏ những đồng tiền mà bạn cho là có tiềm năng để . Chỉ trong thời gian ngắn thôi giá của chúng sẽ thay đổi dù ít hay nhiều, mà thông thường đồng tiền sẽ tăng mạnh nếu dự án được gắn liền với đồng tiền phát triển tốt.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường này đang dần trở nên cực kỳ rủi ro, những nhà đầu tư có tâm lý không ổn định thì rất dễ cảm thấy chán nản và lo lắng trong trường hợp giá đồng tiền đang sở hữu bị giảm quá nhanh và đi đến quyết định cắt lỗ và không bao giờ quay lại nữa. Cho nên khi tham gia thị trường này nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý thất tốt và trang bị lượng kiến thức đầy đủ để quá trình đầu tư hiệu quả..

5. Đầu tư chứng chỉ quỹ (Quỹ ETF)

Lựa chọn tham gia đầu tư vào những chứng chỉ quỹ (ETF) cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời để đầu tư tài chính ngắn hạn mà bạn không nên bỏ qua. Theo đó, bạn thực hiện giao dịch các nhóm cổ phiếu cụ thể nào đó thông qua công ty môi giới, hay một số Quỹ đầu tư uy tín. Họ xây dựng nên các danh mục đầu tư với chi phí tối ưu, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư tham gia. Để trở thành thành viên của quỹ thì không đòi hỏi gì nhiều chỉ cần bạn có vốn đầu tư và bạn sẽ được tham gia hoàn toàn miễn phí, chỉ tốn khoảng một khoản phí giao dịch nho nhỏ.

Hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn qua chứng chỉ quỹ ETF này là lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư  ít vốn mong muốn  sinh lời trong ngắn hạn đồng thời cũng an toàn và ít rủi ro. Tham khảo các loại quỹ đầu tư

Các loại quỹ đầu tư - Tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt

Hi vọng qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “Có nên đầu tư tài chính ngắn hạn không”. Đã nói đến đầu tư tài chính thì bất kể hình thức nào dù dài hạn hay ngắn hạn đều cho khả năng sinh lời hay tiềm ẩn những rủi ro điều quan trọng là bạn đang ở đâu trên thị trường. Cho nên đầu tư như nào cũng được miễn là bạn không ngừng học hỏi tích lũy kiến thức,kinh nghiệm thì lợi nhuận sẽ tự tìm đến bạn.

Powered by Froala Editor