Tài khoản chứng khoán, vốn đầu tư, thiết bị giao dịch, kiến thức chứng khoán… sẽ là hành trang mà nhà đầu tư cần khi nắm tham gia thị trường chứng khoán. 

Tài khoản chứng khoán

Để bắt đầu có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần phải có một tài khoản để có thể giao dịch.

Công nghệ ngày một phát triển, nhà đầu tư không cần phải đến tận công ty để mở tài khoản. Việc phát triển mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (eKYC) có thể giúp cho việc đi lại cũng như thời gian. 

Chỉ cần vào trang web công ty chứng khoán và chọn vào “Mở tài khoản trực tuyến”, cung cấp thông tin và hoàn thành hết các bước thì nhà đầu tư có thể có được một tài khoản cá nhân để giao dịch bất cứ lúc nào.

Mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap 

Vốn đầu tư

Khi bắt đầu vào đầu tư, nhà đầu tư cần xác định rõ số vốn để đầu tư. Khả năng chịu lỗ là bao nhiêu và nguồn vốn bổ sung nếu cần.

Hiện nay, không có bất cứ yêu cầu nào về số vốn tối thiểu để đầu tư, điều đó phụ thuộc vào tài sản của từng nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường.

Thiết bị để giao dịch

Việc đầu tư, đặt lệnh, nghiên cứu thông tin hiện nay đa phần đều sử dụng đến trực tuyến, vì vậy nhà đầu tư cần phải có một thiết bị thích hợp.

Ngoài việc nghiên cứu, đặt lệnh thì nhà đầu tư có thể lưu trữ những thông tin giao dịch, lịch sử cũng như theo dõi biến động tài sản, lãi/lỗ. 

Các CTCK trên thị trường đều đã có các phần mềm và trang web giúp nhà đầu tư có thể tiện hơn trong việc giao dịch, tra cứu thông tin cũng như lịch sử giao dịch.

Thiết bị và nền tảng giao dịch thuận tiện giúp nhà đầu tư nắm bắt thông tin nhanh hơn

Kiến thức cơ bản để đầu tư

Nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về chứng khoán: quy định giao dịch, cách đọc bảng giá chứng khoán, thuật ngữ chứng khoán, nguyên tắc hoạt động cũng như các cách thức để đầu tư hiệu quả hơn.

Đây là sự cần thiết và rất quan trọng, nhà đầu tư có thể tham gia các khóa học cơ bản. Hiện nay Vietcap cũng đã triển khai một số khóa học cơ bản giúp nhà đầu tư có thể nắm rõ hơn về cách thức cũng như về kiến thức giao dịch. Từ đó, có thể giúp nhà đầu tư vững vàng và tự tin hơn trong quá trình đầu tư để có thể gia tăng thêm thu nhập của bản thân.

Nguồn thông tin

Thông tin là nguồn lực quan trọng trong quá trình đầu tư. Nhà đầu tư cần tìm ra cho mình một nguồn thông tin phù hợp và có độ chính xác cao.

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần lập một kế hoạch cụ thể để hạn chế được rủi ro và có tối đa hóa lợi nhuận. Chiến lược càng chi tiết thì khả năng đối phó với thị trường càng tốt.

Một số chiến lược cần phải lập ra khi bắt đầu tham gia thị trường: Kế hoạch sử dụng nguồn vốn, nguyên tắc cắt lỗ, kế hoạch chốt lời, bổ sung nguồn vốn đầu tư….

Việc lựa chọn phương thức đầu tư phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của từng nhà đầu tư. Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc, chiến lược mà mình đã đặt ra, hạn chế giao dịch theo cảm tính. Từ đó, nhà đầu tư có thể nhận được hiệu quả từ việc đầu tư cũng như hạn chế rủi ro nhất có thể.


Powered by Froala Editor