Sẽ có người nói với bạn rằng “Đầu tư chứng khoán có tiềm năng tạo ra lợi nhuận tốt hơn tài khoản tiết kiệm” Nhưng với một người mới bắt đầu con đường đầu tư, thì bằng cách nào để đạt được mục tiêu đó, Ở bài viết này, Vietcap sẽ hướng dẫn bạn tự học đầu tư chứng khoán cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học đầu tư chứng khoán cơ bản

Làm quen với nền tảng giao dịch bảng giá và kiến thức cơ sở

1. Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách hạn chế - Vietcap

Đầu tiên, để học đầu tư chứng khoán cơ bản rất đơn giản. Đó là mở một tài khoản đầu tư. Bạn hãy tham khảo qua một số công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản cho mình. Mục tiêu chính của việc mở tài khoản là làm quen với thị trường và các quy định giao dịch liên quan.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu - Vietcap

Bạn có thể tham khảo qua website Vietcap để biết thêm nhiều thông tin chi tiết và mở một tài khoản bắt đầu giao dịch đầu tư.

2. Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán

Điều cần thiết khi giao dịch cổ phiếu là bạn phải biết cách đọc bảng giá cổ phiếu. Hiện nay, mỗi Sở giao dịch Chứng khoán đều có bảng giá riêng. Tiêu biểu chính là hai sàn HOSE và HNX. Ngoài ra, mỗi công ty chứng khoán cũng sở hữu riêng một bảng giá dành cho khách hàng của mình.

Kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư nhất định phải biết - Vietcap

Mặc dù vậy, bảng giá của cả hai sàn chỉ có sự khác biệt chút ít về giao diện. Còn các yếu tố cơ bản khác thì cả hai hoàn toàn giống nhau.

3. Tài liệu học đầu tư chứng khoán cơ bản

Trong đầu tư chứng khoán, học cũng quan trọng như ăn uống ngủ nghỉ., các nhà đầu tư cần liên tục nhận thức được (có thể là sách, bài báo, tài liệu, tin tức tài chính, v.v.) về những gì đang xảy ra ngoài kia và những gì đã xảy ra trước đó. Đọc sách làm phong phú tư duy và cho phép một nhà đầu tư có kiến thức tốt về nhiều khía cạnh của thế giới, điều này sẽ hữu ích khi phân tích các công ty và chứng khoán để đầu tư.

Bộ sách đầu tư chứng khoán kinh điển cho người mới bắt đầu - Vietcap

Tuy nhiên, vì mỗi nhà đầu tư đều có những sở thích khác nhau và tìm kiếm những khía cạnh khác nhau để học hỏi, nên cách tốt nhất để tìm được một cuốn sách tuyệt vời cung cấp những kỹ năng mà họ đang tìm kiếm là đến một hiệu sách và tìm một cuốn sách dễ hiểu. Một số cuốn sách tuyệt vời đến từ các nhà đầu tư vĩ đại chẳng hạn như O’neil, Warren Buffett, Benjamin Graham…hoặc là trang web cung cấp đầy đủ tin tức và mọi biến động thị trường như Vietcap chẳng hạn. Tham khảo bộ sách đầu tư chứng khoán kinh điển cho người mới bắt đầu

Nắm rõ kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

1 Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi các nhà đầu tư trao đổi cổ phiếu lấy tiền, hoặc ngược lại.

Thị trường chứng khoán cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào tương lai của một công ty. Mặc dù giá hằng ngày của cổ phiếu trên thị trường có thể dao động theo lượng cầu hoặc lượng cung cổ phiếu, nhưng theo thời gian thị trường đánh giá một công ty dựa trên kết quả kinh doanh và triển vọng trong tương lai. Một doanh nghiệp đang tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên trong dài hạn, trong khi một doanh nghiệp đang thu hẹp kinh doanh có thể sẽ chứng kiến giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, hoạt động của một cổ phiếu có liên quan nhiều đến cung và cầu trên thị trường.

Các nhà đầu tư định giá cổ phiếu theo kỳ vọng của họ về hoạt động kinh doanh của công ty sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Vì vậy, thị trường chứng khoán là thị trường đang hướng tới tương lai.

2 Lợi ích tiềm năng của việc đầu tư vào cổ phiếu

Những lợi ích tiềm năng của việc đầu tư vào cổ phiếu bao gồm:

  • Cổ tức. Khi các công ty niêm yết có lợi nhuận, họ có thể chọn phân phối một phần lợi nhuận đó cho các cổ đông bằng cách trả cổ tức. Bạn có thể nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc tái đầu tư chúng để mua thêm cổ phần trong công ty.
  • Lãi chênh lệch giá mua-bán. Cổ phiếu được mua và bán liên tục trong mỗi ngày giao dịch và giá của chúng thay đổi liên tục. Khi giá cổ phiếu tăng cao hơn số tiền bạn đã trả để mua nó, bạn có thể bán cổ phiếu của mình với lợi nhuận. Những lợi nhuận này được gọi là lãi vốn. Ngược lại, nếu bạn bán cổ phiếu của mình với giá thấp hơn giá bạn đã trả để mua nó, bạn đã bị lỗ vốn.

3 Rủi ro tiềm ẩn của cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán - Bước đi đầu tiên trên hành trình tự do tài chính

Những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào cổ phiếu bao gồm:

  • Giá cổ phiếu dễ dao động, hoặc tăng giảm sốc bởi các tin tức trọng yếu
  • Nếu công ty bị phá sản, bạn có thể là người cuối cùng được thanh toán, vì vậy bạn có thể bị mất khoản vốn của mình
  • Giá trị cổ phiếu của bạn sẽ lên xuống và cổ tức có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty trong tương lại, vì vậy rất khó đoán định.

4 Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư?

Dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn hoặc mấy chục triệu đồng, theo nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư hoặc cả khi có tiền, họ cũng không dám mạo hiểm toàn bộ số tiền đầu tư khi chưa học đầu tư chứng khoán cơ bản. Vì vậy hãy bắt đầu với một khoản tiền nhỏ trước khi chúng ta tích lũy đủ kinh nghiệm đầu tư. Xem lại Vốn ít nên đầu tư gì

Vốn ít đầu tư gì? Nên bắt đầu như thế nào? - Vietcap

Phân tích lựa chọn cổ phiếu

Mua đúng cổ phiếu nói thì dễ hơn làm. Bất kỳ ai cũng có thể thấy một cổ phiếu hoạt động tốt trong quá khứ, nhưng dự đoán hiệu suất của một cổ phiếu trong tương lai khó hơn nhiều. Nếu bạn muốn thành công bằng cách đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn phải chuẩn bị rất nhiều công việc để phân tích một công ty và quản lý khoản đầu tư .

1. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp dự đoán giá trong tương lai dựa trên chuyển động trong quá khứ của giá cổ phiếu.

Bạn có thể dự đoán liệu giá hiện tại của cổ phiếu sẽ đảo ngược hay tiếp tục tăng với sự trợ giúp của các công cụ kỹ thuật như biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định dựa trên giao dịch như khi nào nên vào hoặc ra khỏi cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật cũng có thể được sử dụng trong các khung thời gian khác nhau như hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, v.v.

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật - Vietcap

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật

2. Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là một phương pháp dự đoán giá trong tương lai dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ của công ty.

Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu xem công ty đã hoạt động như thế nào trong vài năm qua và dựa trên đó họ dự đoán công ty sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai.

Bạn phải xem xét các báo cáo tài chính, bản cáo bạch và báo cáo hàng năm để nghiên cứu cách thức hoạt động của công ty trong quá khứ.

Phân tích cơ bản chủ yếu được thực hiện bởi những nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán.

Đọc và hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp

Theo dõi chuỗi bài viết phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp từ chuyên gia

Xác định chiến lược đầu tư của bạn

Sau khi chọn được cổ phiếu phù hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần lập chiến lược đầu tư có thể thực hiện theo những cách sau.

1. Phân tích xu hướng tăng và giảm trên thị trường

Trước tiên, chúng ta cần phân tích xem thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm trong khi xây dựng chiến lược đầu tư của mình.

Nếu thị trường quá lạc quan và giá cổ phiếu tăng thì chúng ta nên tránh mua bất kỳ cổ phiếu mới nào và nên bán những cổ phiếu mà chúng ta đã mua với giá thấp hơn.

Tương tự, nếu thị trường quá giảm và giá cổ phiếu giảm thì chúng ta nên bắt đầu tích lũy cổ phiếu để đầu tư vì thị trường có thể sớm đảo chiều.

2. Phân tích khẩu vị rủi ro của bạn

Trong khi xây dựng chiến lược đầu tư, bạn cũng nên xác định khẩu vị rủi ro của mình. Khẩu vị rủi ro đề cập đến khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là bao nhiêu (khả năng bạn có thể mất tiền trong khi đầu tư)

Cổ phiếu được phân loại theo nhiều cách khác nhau, như cổ phiếu vốn hóa lớn( blue-chip) , cổ phiếu vốn hóa nhỏ( small, penny), cổ phiếu tăng trưởng nhanh và cổ phiếu giá trị . Tất cả chúng đều có các mức độ rủi ro khác nhau. Một khi bạn xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của mình, bạn sẽ xác định phân bổ tiền đầu tư hoặc điểm mua-bán và thời gian nắm giữ cổ phiếu.

3. Quyết định xem bạn muốn đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn

Cân nhắc các nhu cầu tài chính của bạn để quyết định xem bạn có thể giữ cổ phiếu trong bao lâu, tức là trong vài tuần, vài tháng, vài năm, v.v.

Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn vào cổ phiếu thì bạn cần tạo ra một chiến lược đầu tư dài hạn nắm giữ cổ phiếu trong một đến năm năm, đầu tư vào cổ phiếu dài hạn thì sự thay đổi giá cả trên thị trường hàng ngày không làm bạn lo lắng nhiều

Nếu bạn đang đầu tư ngắn hạn thì việc kiểm tra giá cổ phiếu thường xuyên trở nên quan trọng hơn để bạn kịp thời đưa ra các quyết định mua bán.

Một số kinh nghiệm cho người cần tích luỹ

Rèn luyện nâng cao kiến thức đầu tư

Tìm hiểu về thị trường, phân tích, đánh giá về các phương pháp đầu tư, nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. lựa chọn loại chứng khoán nào làm mục tiêu đầu tư, yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cả, phân tích biến động thị trường, xác định thời điểm mua-bán thích hợp là những kỹ năng cần rèn luyện lâu dài và học hỏi kiến thức không ngừng để có thể trở thành một nhà đầu tư thành công

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết

Nhà đầu tư cần nằm lòng nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là công việc không những cần sự phân tích chứng khoán mà còn phải vô cùng nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của doanh nghiệp,…

Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu của các công ty phát hành mà bạn hiểu về quá trình phát triển của nó, năng lực tài chính; cơ hội, tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp tham gia. Chỉ bằng cách phân tích về doanh nghiệp, nhà đầu tư mới nhận diện được cổ phiếu tiềm năng và cổ phiếu dởm.

Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Nhà đầu tư không nên tập trung duy nhất vào một loại chứng khoán, một doanh nghiệp. “không nên đặt trứng vào một giỏ” đây là một trong những nguyên tắc cơ bản khi quản trị rủi ro. Nên phân bổ vốn để đầu tư vào “một vài” các công ty triển vọng khác nhau và đa dạng hóa kênh đầu tư(cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh, chứng chỉ quỹ…)

Lời kết

Công thức đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư thành công - Vietcap

Học cách đầu tư chứng khoán cơ bản có thể sẽ khó khăn đối với người mới bắt đầu, Hy vọng bài viết này giúp phần nào kiến thức cho các nhà đầu tư mới theo đuổi con đường đầu tư thành công của mình.

Powered by Froala Editor