Sử dụng margin ngay từ chân sóng, lúc thị trường trong xu hướng tăng, chỉ nên dùng margin trong giao dịch ngắn hạn cho các cổ phiếu có tính thanh khoản, nhóm ngành tốt đó là những lưu ý khi sử dụng margin mà Vietcap trình bày dưới đây.

Sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng là lợi thế cho nhà đầu tư

Margin là gì?

Margin là dịch vụ được cung cấp bởi công ty chứng khoán (CTCK), cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán. Chỉ những cổ phiếu có đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện các giao dịch ký quỹ.

Ví dụ: Nhà đầu tư có tài sản ròng là 100tr đồng để mua chứng khoán, thông thường chỉ có thể mua được tối đa 100tr nhưng nếu nhà đầu tư mua ký quỹ thì có thể mua nhiều hơn số tiền đó. Phần chênh lệch sẽ được CTCK cho vay. Khoản vay này sẽ được đảm bảo bằng số chứng khoán đã mua.

Cách để sử dụng margin hiệu quả

Lựa chọn cổ phiếu

Cách sử dụng margin hiệu quả nhà đầu tư nên chọn các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Các doanh nghiệp và nhóm ngành có tăng trưởng tốt.

Đa phần các CTCK đã có hạn mức riêng với từng mã cổ phiếu nhất định. Với các mức margin khác nhau từng mã có thể hạn chế phần nào rủi ro đến từ việc sử dụng margin.

Lựa chọn thời điểm

Cách để sử dụng margin hiệu quả đó chính là lựa chọn thời điểm và xu hướng thị trường. Tùy vào xu hướng thị trường mà ảnh hưởng của việc sử dụng margin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi/lỗ của các khoản đầu tư:

Sử dụng margin ở xu hướng tăng: Khi dùng margin với thị trường tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi hơn. Nên sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. 

Nhà đầu tư cần sử dụng thêm phương pháp phân tích kỹ thuật cùng với tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có thể lựa chọn được thời điểm thích hợp để dùng margin.

Quản lý rủi ro

- Nhà đầu tư nên dùng tỷ lệ margin ở mức an toàn. Việc dùng margin cao sẽ giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi thị trường tăng giá. 

- Ngược lại, trong trường hợp thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ không thể tránh được những rủi ro gây thiệt hại lớn.

Tóm lại cách để sử dụng margin hiệu quả và quản lý rủi ro:

  • Lựa chọn cổ phiếu: Chỉ nên dùng margin cho các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, nhóm ngành tốt.
  • Thời điểm: Sau khi xem xét phân tích cùng với việc tham khảo các ý kiến, các nhận định từ CTCK thì dùng margin ở những giai đoạn có dấu hiệu hoặc nhận định sẽ tăng trưởng. Kể cả thị trường lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Sử dụng trong giao dịch ngắn hạn: Trong xu hướng tăng có thể tham gia trong việc giao dịch ngắn hạn. Vì nếu dùng margin trong giao dịch dài hạn thì phần lãi vay sẽ khá nhiều.

Cùng chủ đề:

Sử dụng margin cũng là cách để có thể gia tăng phần lợi nhuận trong giai đoạn tăng giá của thị trường. Tuy nhiên, cần phải xem xét và phân tích thật kỹ để có thể hạn chế mức độ rủi ro ở mức thấp nhất có thể.

Với thị trường giảm giá, tài sản cũng sẽ giảm một cách nhanh chóng khi nắm cổ phiếu giảm giá. Sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro cần có một chiến lược hợp lý, một lượng kiến thức đầy đủ để có thể sử dụng margin một cách hiệu quả.

Powered by Froala Editor